Tòa Thánh: ĐTC Phanxicô yêu cầu Ucraina lòng can đảm để đàm phán

Nghe bài này

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về phát biểu của Đức Thánh Cha trong một cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình Thụy Sĩ, trong đó ngài nói rằng Ucraina cần can đảm “giương cờ trắng”, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni giải thích rằng “Đức Thánh Cha đã chọn hình ảnh lá cờ trắng, do người phỏng vấn đề xuất, để biểu thị một chấm dứt chiến sự, một thỏa thuận ngừng bắn đạt được nhờ sự can đảm của đàm phán”.

Ông Bruni nói thêm rằng hy vọng của Đức Thánh Cha là “một giải pháp ngoại giao cho một nền hòa bình công bằng và lâu dài”. Ông giải thích rằng mong muốn của Đức Thánh Cha về hòa bình cho Ucraina đã được ngài nói rõ trong buổi đọc Kinh Truyền Tin Chúa Nhật ngày 25/2/2024, một ngày sau kỷ niệm 2 năm cuộc chiến bùng nổ tại Ucraina. Đức Thánh Cha tái khẳng định “tình cảm sâu sắc” của ngài đối với người dân Ucraina và mời tất cả các bên “tạo điều kiện cho một giải pháp ngoại giao nhằm tìm kiếm một nền hòa bình công bằng và lâu dài”.

Nói về lời phát biểu của Đức Thánh Cha, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh nói Đức Thánh Cha “sử dụng thuật ngữ cờ trắng và trả lời bằng cách chọn hình ảnh do người phỏng vấn đề xuất, để biểu thị sự chấm dứt thù địch, một thỏa thuận ngừng bắn đạt được với lòng dũng cảm đàm phán. Ở chỗ khác trong cuộc phỏng vấn, khi đề cập đến một tình huống xung đột khác, nhưng đề cập đến mọi tình huống chiến tranh, Đức Thánh Cha đã tuyên bố rõ ràng: ‘Các cuộc đàm phán không bao giờ là một sự đầu hàng’”.

Ông Bruni tái khẳng định: “Niềm hy vọng của Đức Thánh Cha là và vẫn là điều mà ngài đã luôn lặp lại trong những năm này, và gần đây đã nhắc lại nhân dịp kỷ niệm hai năm cuộc xung đột: ‘Khi lặp lại tình cảm rất sâu sắc của mình đối với dân tộc Ucraina tử đạo và cầu nguyện cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho nhiều nạn nhân vô tội, tôi cầu xin để có thể tìm thấy một chút nhân đạo cho phép tạo ra các điều kiện cho một giải pháp ngoại giao nhằm tìm kiếm một nền hòa bình công bằng và lâu dài’”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS