Toà Thánh: Nhân quyền bắt nguồn từ phẩm giá con người

Nghe bài này

Ngày 13/9, phát biểu tại phiên họp thứ 54 của Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng Giám Mục Ettore Balestrero, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ, nhắc lại rằng phá thai không phải là một quyền của con người chỉ bởi vì đa số quốc gia khẳng định, bởi vì nhân quyền bắt nguồn từ phẩm giá con người.

Sau khi nhắc lại trong năm 2023, cộng đồng quốc tế và Hội đồng sẽ kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Quốc tế được thông qua, Đức Tổng Giám Mục Balestrero nhấn mạnh rằng nhân quyền không chỉ đơn giản là một đặc quyền được trao cho các cá nhân bởi sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế. Đúng hơn, nhân quyền là biểu hiện của những giá trị khách quan và không tuỳ thuộc thời gian cần thiết cho sự phát triển con người.

Điều này có nghĩa là ngay cả khi một xã hội hoặc cộng đồng quốc tế từ chối công nhận một hoặc một số quyền có trong Tuyên ngôn, thì sự từ chối này sẽ không làm giảm giá trị của quyền đó và cũng không miễn cho bất kỳ ai việc phải tôn trọng quyền đó. Nhưng cũng vậy, cái gọi là “quyền mới” không có được tính hợp pháp chỉ vì đa số cá nhân hoặc quốc gia khẳng định chúng. Theo Đức Tổng Giám Mục, ví dụ đáng chú ý nhất về quan niệm sai về quyền này, được thể hiện bằng khoảng 73 triệu sinh mạng con người vô tội bị gián đoạn sự sống từ trong bụng mẹ mỗi năm, với lý do được cho là “quyền phá thai”.

Đề cập đến kỷ niệm Tuyên ngôn được thông qua, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh nhấn mạnh rằng thật là bi thảm vì sau 75 năm nhiều anh chị em chúng ta vẫn phải chịu đựng chiến tranh, xung đột, nạn đói, thành kiến và phân biệt đối xử. Vì thế, kỷ niệm này sẽ mang đến một cơ hội quan trọng để suy nghĩ về những nguyên tắc cơ bản làm nền tảng cho việc bảo vệ nhân quyền.

Đức Tổng Giám Mục giải thích rằng để chống lại xu hướng phân biệt đối xử và gạt ra bên lề những người dễ bị tổn thương nhất, điều cần thiết là phải áp dụng một lựa chọn ưu tiên cho người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội, để hỗ trợ các quyền phổ quát của họ và cho phép họ sống sung túc và đóng góp cho công ích, như Đức Thánh Cha đã nhiều lần kêu gọi “chống lại nền văn hóa dùng rồi vất bỏ”.

Và Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh kết thúc bài phát biểu với một đoạn trích từ thông điệp Fratelli tutti, trong đó Đức Thánh Cha mời gọi dấn thân sống và giảng dạy giá trị về sự tôn trọng người khác, một tình yêu có khả năng đón nhận những khác biệt, và sự ưu tiên của phẩm giá con người trên các ý tưởng, quan điểm, thực hành và thậm chí cả tội lỗi.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS