Tòa Thánh: Quyền tự do của Giáo hội tại Việt Nam vì thiện ích của toàn xã hội

Nghe bài này

Trong tuyên bố ngày 17/5 về cuộc gặp tại Hà Nội, nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam – Toà Thánh đã nhắc lại mối quan hệ tốt đẹp và nhấn mạnh rằng “cộng đồng Công giáo Việt Nam sẽ tiếp tục lấy cảm hứng từ Huấn quyền của Giáo hội về việc thực hành ‘sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc’ và đồng thời vừa là Kitô hữu tốt và công dân tốt”.

Sự thân thiện, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau là đặc điểm của cuộc họp của nhóm làm việc chung giữa Việt Nam và Tòa Thánh, diễn ra hôm nay, ngày 17 tháng 5, tại Hà Nội. Đây là cuộc gặp đầu tiên sau khi ký kết Hiệp định giữa Việt Nam và Tòa thánh vào ngày 27 tháng 7 năm 2023 về quy chế của Đại diện Giáo hoàng thường trú và Văn phòng Đại diện Giáo hoàng thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam. Hai bên, như thông cáo báo chí của Tòa Thánh cho biết, “đã trao đổi rộng rãi và sâu sắc về quan hệ Việt Nam – Tòa Thánh, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo tại Việt Nam”.

Sự tự do của Giáo Hội tại Việt Nam

Cuộc họp, do Bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, và Đức ông Mirosław Wachowski, Thứ trưởng Đặc trách Quan hệ với các Quốc gia, Trưởng Phái đoàn Tòa thánh đồng chủ trì, đã tái khẳng định “quyền tự do của Giáo hội trong việc thực thi sứ mạng của mình vì thiện ích của toàn xã hội”, cũng như “Cộng đồng Công giáo tại Việt Nam sẽ tiếp tục lấy cảm hứng từ Huấn quyền của Giáo hội về việc thực hành ‘sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc’ và đồng thời là Kitô hữu tốt và công dân tốt”.

Sự tiến triển của các mối quan hệ

Tuyên bố giải thích, hai bên cũng công nhận “sự tiến bộ trong quan hệ Việt Nam – Tòa thánh, nhờ các liên lạc và tham vấn thường xuyên, trao đổi các phái đoàn cấp cao và các hoạt động của Đại diện Giáo hoàng thường trú, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski”. Trước khi rời Việt Nam, Phái đoàn Tòa Thánh đã đến chào hữu nghị một số Cơ quan Nhà nước và gặp Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, TGM Hà Nội.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS