Tòa Thánh ủng hộ việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ

Nghe bài này

Phát biểu tại cuộc họp chuẩn bị cho Diễn đàn Kinh tế và Môi trường lần thứ 29 của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Âu Châu (OSCE), Đức ông Janusz Urbańczyk, Đại diện thường trực của Tòa Thánh yêu cầu: “Thúc đẩy an ninh toàn cầu, ổn định và phát triển bền vững thông qua việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ”.

“Mong muốn bảo vệ và thúc đẩy sự bình đẳng thực sự cho mỗi người, và nhìn nhận sự tương tác bổ sung của phụ nữ và nam giới vẫn là ưu tiên quan trọng của Tòa Thánh”, Đức ông Janusz Urbańczyk nhấn mạnh và đặc biệt kêu gọi “hãy xem việc trao quyền kinh tế cho nữ giới là quan trọng, bởi vì sự tồn tại kéo dài của nhiều hình thức phân biệt đối xử xúc phạm đến nhân phẩm và thiên chức của phụ nữ trong lĩnh vực lao động, là do một loạt các quy định lâu dài trừng phạt phụ nữ, xuyên tạc các đặc quyền dành cho phụ nữ, gạt họ sang bên lề xã hội và thậm chí coi phụ nữ như nô lệ”.

Tiếp đến, theo những gì Thánh Gioan Phaolô II đã khẳng định, vị Đại diện Tòa Thánh nhấn mạnh về “nhu cầu cấp thiết đạt được sự bình đẳng thực sự trong mọi lĩnh vực: trả lương giống nhau, bảo vệ các bà mẹ đang làm việc, công bằng trong thăng tiến nghề nghiệp, bình đẳng vợ chồng về quyền gia đình và nhìn nhận tất cả các quyền và nghĩa vụ của công dân trong một quốc gia dân chủ”. Đức ông Urbańczyk cũng khẳng định, việc tăng cường trao quyền kinh tế và chính trị cho phụ nữ và thúc đẩy sự tham gia của họ vào đời sống công cộng, chắc chắn góp phần gia tăng hòa bình và an ninh cả trong xã hội nói chung và trong gia đình, tế bào cơ bản của xã hội nói riêng.

Liên quan đến đại dịch Covid-19, Đức ông nhận xét rằng việc tham gia của phụ nữ vào thị trường lao động vẫn còn mong manh. Phụ nữ thường là thành phần bị mất việc đầu tiên, trước hết ở lĩnh vực lao động có mức lương thấp, hoặc trong các khu vực phi chính thức, nơi có đa số phụ nữ và thiếu sự bảo vệ về tài chính và lợi ích.

Vì lý do này, vị Đại diện Tòa Thánh yêu cầu có “sự tương tác bổ sung của nam giới và nữ giới” để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Bởi vì, “việc nâng giá trị và củng cố vị trí cho nữ giới trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và công việc, sẽ tăng cường an ninh, ổn định và phát triển bền vững cho tất cả”.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS