Tôi được sinh ra để sống cho những gì cao quý hơn (Lễ Mẹ Thiên Chúa)

Nghe bài này

0okw2yjk-223x300Biến cố Mẹ Maria được sinh ra trong thế giới này rất đỗi bình thường như biến cố bất cứ người nào được sinh ra. Việc mẹ được sinh ra cũng cao quý như bao cuộc sinh ra khác, vì một con người được Thiên Chúa đưa vào thế giới. Mẹ đã chẳng chọn thời gian và không gian để được sinh ra; nghĩa là Mẹ chẳng chọn thời điểm cách đây hơn hai ngàn năm, hoặc chẳng chọn gia đình Gioakim và Anna tại nước Do Thái để được sinh ra. Mẹ không chủ động bước vào lịch sử nhân loại. Nhưng mẹ được trao quyền chủ động để làm cho lịch sử ấy được có một ý nghĩa vĩ đại; Mẹ chủ động đón nhận và thi hành Ý Của Thiên Chúa.

Ý Của Thiên Chúa luôn được thể hiện trong dòng lịch sử của nhân loại. Dòng lịch sử ấy, nhìn môt cách tổng quát không ai làm chủ được, không ai chủ động điều khiển dòng chảy của nó được. Chúng ta có thể nhìn lịch sử dân Israel như lịch sử nhân loại tóm lược. Ông Abraham được xem như cha của những người tin. Ông Giacop là kẻ đã lừa đảo anh mình là Exau để giành quyền trưởng nam, nhưng ông vẫn được chọn làm tổ phụ của mười hai chi tộc Israel. Vua Đavit, kẻ phạm tội ngoại tình nhưng đã được nên công chính nhờ lòng sám hối.

Sau thời gian dân Do Thái bị lưu đày, liệu rằng lối sống của họ có thể được phục hồi lại chăng khi mà họ đã bị lai tạp và tha hóa trong bối cảnh sống của dân ngoại bang? Tình trạng công chính, lòng tin của họ vào Thiên Chúa có còn cao đẹp như các tổ phụ của họ không? Chính từ trong bối cảnh lịch sử chẳng mấy nổi bật và cũng không có gì là vẻ vang ấy mà Mẹ Maria xuất hiện. Và Đức Giê su được sinh ra. Ngay giữa cùng một thế giới cũng nhiều bất toàn và xáo trộn như thế giới của chúng ta đang sống hôm nay, Mẹ đã trở thành Mẹ Thiên Chúa mỗi ngày và từng ngày.

Giữa thế giới hôm nay, hình như người ta lo lắng về đời sống tâm linh nhiều hơn là lạc quan về đời sống ấy. Đời sống thế tục đang lấn sân đời sống tâm linh. Người ta dễ nhìn thấy sự dữ, sự gian ác, những đau khổ, tàn phá và hủy diệt như là những dấu chỉ sự có mặt của ma quỷ hơn là những dấu chỉ của sự thiện và của Thiên Chúa. Bởi thế, ngày càng có nhiều tà phái đã tin quỷ và thờ quỷ thay vì tin Chúa và thờ Chúa. Giữa thế giới ấy, dù không được chủ động lựa chọn tôi vẫn được sinh ra. Tôi được mời gọi mang hình ảnh Đức Giê su như một Tin Mừng, như một lời chứng về sự hiện diện của Thiên Chúa cho thế giới. Và tôi có quyền tự do đáp trả hoặc khước từ.

Một vị thánh trẻ đã nói “ Tôi được sinh ra để sống cho những gì cao quý hơn.” Mẹ Maria được sinh ra để sống cho điều cao quý là thi hành Ý Của Thiên Chúa, để rồi Mẹ được ban tước hiệu Mẹ Thiên Chúa. Tôi cũng đã được ban cho khả năng ước muốn và có thể sống được những điều cao quý. Nhưng cũng đã nhiều lần trong đời, tôi hèn nhát từ chối sống những điều cao quý hơn để chọn sống điều tầm thường, đôi lúc còn là những điều hèn hạ, chỉ vì kiểu ngụy biện rằng tôi là con người bất toàn và yếu đuối.

Là con người không ai hoàn hảo. Nhưng mỗi người hoàn toàn có khả năng ước muốn những điều hoàn hảo. Tôi được ban cho trí khôn để suy xét và quyết định lựa chọn điều tốt hay điều xấu. Tôi không có quyền lựa chọn thời điểm và địa điểm khi được sinh ra, nhưng tôi hoàn toàn có quyền chọn và sống đời sống của mình theo ý tôi muốn. Điều đáng cho tôi suy nghĩ là tôi cần sống như thế nào?

Giuse Đình Cư, S.J.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS