Người thân của Chúa

Nghe bài này

mc_61-6Thật chẳng hiểu tại sao thân nhân của Đức Giêsu lại cho rằng Ngài bị mất trí! Phải chăng Ngài đã làm những việc lạ đời chẳng giống ai nên họ đã nghĩ Ngài bị điên?

Đúng thế! Ngài có những cách hành xử khác người, vào thời của Ngài, chẳng ai hành xử như vậy. Ngài có uy quyền trên quỷ dữ khiến chúng phải tuân lệnh. Cách Ngài giảng làm cho dân chúng phải sửng sốt. Ngài dám nói lời tha tội cho người bại liệt. Ngài Ngài gọi môn đệ là những kẻ thất học, quê mùa và quân thu thuế, làm bạn và ăn uống với phường tội lỗi. Ngài chữa bệnh trong ngày sa bat, đụng chạm đến người phong cùi…Ngài chẳng giống một ông kinh sư, cũng khác hẳn một người pha ri siêu. Ngài đã tranh luận gay gắt về việc ăn chay, về luật ngày sa bat. Quan điểm của Ngài chẳng giống quan điểm của các thầy luật sĩ. Người ta chẳng hiểu tại sao Ngài lại có cách hành xử như thế.

Phải chăng những người thân của Ngài chưa từng nghe Ngài giảng, chưa từng chứng kiến Ngài chữa lành, chưa bao giờ thấy Ngài trừ quỷ? Có thể họ chỉ nghe tin đồn một chiều về những việc Ngài đã làm rằng Ngài đụng vào người cùi, vi phạm luật ngày sa bat, nói lời lộng ngôn khi dám tha tội cho người ta, trò chuyện với ma quỷ, và dám cãi cọ, sinh sự với các nhà lãnh đạo tôn giáo. Chính vì thế mà họ cho rằng Ngài bị điên. Mang tiếng là người thân, nhưng có vẻ họ chẳng có tình thân với Ngài. Đáng buồn cho Ngài, họ chẳng hiểu Ngài, hoặc có chăng nữa thì cũng chỉ là hiểu lầm!

Phải làm gì để có thể hiểu đúng về Ngài? Cần nhìn Ngài dưới ánh mắt của những ai đã được Ngài chữa lành, đã từng được Ngài trừ quỷ, đã từng nghe lời Ngài giảng…người ta mới có thể nhận ra đích thực Ngài là ai. Ngài là một tiên tri. Ngài là Đấng Mêsia. Ngài là Con Thiên Chúa.

Một phản tỉnh cho lòng tôi, nhiều lúc tôi cho rằng mình là người nhà của Chúa, nhưng thực ra tôi chẳng hiểu về cung cách của Ngài. Chưa đến mức tôi cho rằng Ngài bị điên, nhưng cũng đã có lúc tôi mặc kệ Ngài, chẳng quan tâm Ngài đang muốn gì nơi tôi, Ngài đang làm gì cho chinh tôi. Tôi cần nhớ lại những khoảnh khắc tôi được chữa lành trong tâm hồn, những lúc tôi được lời Ngài thôi thúc…để tôi trở về với Ngài trong tình thân, trong tâm tình biết ơn, để tôi biết tuyên xưng rằng Ngài đích thực là Con Thiên Chúa.

 

Giuse Đình Cư, S.J.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS