Tông du Iraq: ĐTC gặp gỡ lãnh đạo các tôn giáo có cùng tổ phụ Ápraham tại quê hương tổ phụ

Nghe bài này

Đức Thánh Cha nói với các đại diện các tôn giáo có cùng tổ phụ Áp-ra-ham điều mà ngài không mệt mỏi nhắc với mọi thành phần nhân dân Iraq, đó là lời mời gọi cùng nhau tiếp tục dấn thân và bám chặt vào hòa bình, xây dựng một tương lai mới bằng sự đoàn kết và thân hữu để vượt qua vết thương của quá khứ nhờ hòa giải và cùng chung sống huynh đệ

Vào khoảng 11:30 thứ Bảy ngày 06/03/2021, Đức Thánh Cha tham dự cuộc gặp gỡ liên tôn với các đại diện của ba tôn giáo có cùng tổ phụ Abraham tại thành Ur cổ.

Thành Ur – ngọn đồi của hòa bình: quê hương tổ phụ Áp-ra-ham 

Đây là một trong những thành phố cổ và quan trọng nhất của người Sumer cổ, được biết đến trong tiếng Ả-rập là “ngọn đồi của hòa bình”. Theo truyền thống, đây là nơi ông Áp-ra-ham, “Tổ phụ của nhiều dân tộc”, lần đầu tiên nói chuyện với Thiên Chúa, được nhắc đến trong Kinh thánh (St 11,28-31) và thường được gọi là nơi sinh của Tổ phụ, người liên kết số phận của người Do Thái, Ki-tô giáo và Hồi giáo. Đây là nơi Thiên Chúa sẽ yêu cầu ông rời bỏ quê hương xứ sở, thành Ur của người Can-đê, và mọi thứ ông có, để đi đến xứ Canaan.

Sau bài đọc trích từ sách Sáng thế và một đoạn kinh Coran bằng tiếng Ả-rập là phần trình bày chứng từ.

Chứng từ cùng sống cùng học cùng làm việc của hai bạn trẻ Ki-tô giáo và Hồi giáo

Trước hết là chứng từ của hai bạn trẻ 19 tuổi: Dawood Ara, Ki-tô hữu, và Hasan, Salim Hồi giáo. Hai người trẻ này làm bạn với nhau cách đây 8 năm và thường thăm viếng, chơi đùa và học hành chung.  Để chi trả cho việc học hành, hai bạn trẻ đã mượn tiền và cùng nhau mở một cửa hàng bán quần áo ở trung tâm Basrah. Được gia đình và bạn bè khuyến khích, hai bạn đang dần dần trả hết số tiền nợ. Hai bạn mong ước học xong đại học.

Hasan nói: “Mặc dù Dawood và con không cùng tôn giáo, câu chuyện của chúng con cho thấy rằng chúng con có thể làm việc cùng nhau và có thể là bạn của nhau.”

Và Dawood nói: “Chúng con mong rằng nhiều người Iraq khác có cùng kinh nghiệm này. Chúng con không muốn chiến tranh, bạo lực và hận thù; chúng con muốn rằng mọi người ở đất nước chúng con làm việc cùng nhau và là bạn của nhau.”

Chứng từ của bà Rafah Husein Baher: người Iraq có cùng căn tính

Bà Rafah Husein Baher thuộc nhóm tôn giáo Mandaeism, cũng là tôn giáo độc thần, tôn kính tổ phụ Áp-ra-ham. Bà đã chứng kiến các con cái, anh em và người thân của mình tản mác đến nhiều nơi vì nhiều lý do. Gia đình bà là số ít ở lại với nỗi sợ vô hình trong lòng. Họ cũng đã chuẩn bị sẵn hộ chiếu để ra đi nhưng bà nhận thấy hàng xóm của bà rất tốt.

Bà Rafah kể về chứng tá của ông Najy, một người đồng đạo của bà. Ông đã hy sinh để cứu gia đình hàng xóm người Hồi giáo. Bà cho biết tại Basrah, mọi người Iraq sống chung hòa bình và họ cùng tồn tại qua đổ nát của chiến tranh, trên cùng mảnh đất. “Máu của chúng tôi đã trộn lẫn, chúng tôi đã cùng nhau nếm trải sự cay đắng của lệnh cấm vận, chúng tôi có cùng căn tính.” Bà cũng than phiền những bất công và thờ ơ đối với người Iraq. Nhưng chính cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha xác nhận rằng “vùng Lưỡng Hà vẫn được tôn trọng và quý mến. Chuyến thăm của ngài có nghĩa là một chiến thắng của nhân đức, nó là một biểu tượng đánh giá cao người Iraq.”

Chứng từ của giáo sư Ali Zghair Thajeel: Giáo hội đối xử với mọi người Iraq như nhau

Ông là một người Hồi giáo, giáo sư của đại học Nassiria. Giáo sư Ali Thajee. Ông chia sẻ kinh nghiệm trong 15 năm cổ võ người khác đến thăm thành Ur. Trước hết là cuộc gặp gỡ với cha Imad Albana của Giáo hội Công giáo Can-đê ở Basrah; cha Albana đã ủng hộ ý tưởng của giáo sư bằng cách gửi một nhóm 30 tín hữu như làn sóng hành hương đầu tiên đến thành Ur. Sau đó sự cộng tác được tiếp tục với Đức tổng gism mục Al-Nawfali của Basrah. Đặc biệt là Đức Hồng y đã khuyến khích các linh mục đồng hành với các đoàn hành hương đến thành Ur. Nhiều nhóm hành hương đến cử hành Thánh lễ và cầu nguyện tại thành phố lịch sử này.

Giáo sư đặc biệt nói đến việc Giáo hội Iraq đối xử với mọi người Iraq như nhau không phân biệt tôn giáo hay chủng tộc; đặc biệt trong những cuộc khủng hoảng, Giáo hội luôn đi đầu trong việc giúp đỡ những người khốn khổ, cung cấp thực phẩm và thuốc men. Cuối cùng giáo sư Ali Thajeel cám ơn Chúa đã cho ước mơ của ông được thành sự thật với việc Đức Thánh Cha thăm viếng thành Ur yêu quý của ông.

Diễn văn của Đức Thánh Cha

Sau khi nghe các chứng từ, Đức Thánh Cha đã có bài diễn văn đặc sắc trước các vị lãnh đạo của các cộng đồng tôn giáo hiện diện. Đức Thánh Cha đã nhắc lại với họ, điều mà ngài không mệt mỏi nhắc với mọi thành phần nhân dân Iraq, đó là lời mời gọi cùng nhau tiếp tục dấn thân và bám chặt vào hòa bình, xây dựng một tương lai mới bằng sự đoàn kết và thân hữu để vượt qua vết thương của quá khứ nhờ hòa giải và cùng chung sống huynh đệ. Đức Thánh Cha nói:

Thành Ur: nơi Thiên Chúa bắt đầu gặp gỡ con người

Anh chị em thân mến,

Nơi diễm phúc này đưa chúng ta trở lại nguồn gốc của mình, nguồn gốc công trình của Thiên Chúa, nơi khai sinh các tôn giáo của chúng ta. Ở đây, nơi tổ phụ Áp-ra-ham đã sống, chúng ta dường như trở về nhà. Chính tại đây, ông Áp-ra-ham đã nghe thấy tiếng gọi của Thiên Chúa; chính từ đây, ông đã bắt đầu một cuộc hành trình sẽ thay đổi lịch sử. Chúng ta là kết quả của tiếng gọi và hành trình đó. Thiên Chúa yêu cầu ông Áp-ra-ham ngước mắt lên trời để đếm các vì sao (x. St 15,5). Trong những ngôi sao đó, ông nhìn thấy lời hứa về dòng dõi của mình; ông nhìn thấy chúng ta. Đức Thánh Cha mời gọi: Hôm nay chúng ta, những người Do Thái, Ki-tô hữu và Hồi giáo, cùng với các anh chị em của chúng ta thuộc các tôn giáo khác, tôn vinh tổ phụ Áp-ra-ham của chúng ta bằng cách làm như ông đã làm: chúng ta nhìn lên trời và bước đi trên mặt đất.

Thông điệp hiệp nhất từ trời cao

Trước hết, chúng ta nhìn lên trời. Đức Thánh Cha nói rằng hàng ngàn năm sau, những ngôi sao mà ông Áp-ra-ham đã thấy, vẫn chiếu sáng những đêm đen tối nhất bởi vì chúng cùng nhau tỏa sáng. Do đó, trời cao truyền đi một thông điệp về sự hiệp nhất: Đấng Toàn năng ở trên cao mời gọi chúng ta đừng bao giờ tách mình ra khỏi những người lân cận. Sự khác biệt của Thiên Chúa hướng chúng ta về phía những người khác, về phía anh chị em của chúng ta.

Đức Thánh Cha nhắc đến vai trò của các tín đồ: giúp các anh chị em của chúng ta ngước mắt lên trời và cầu nguyện, để nâng mình lên khỏi vực sâu của sự phù phiếm; chúng ta phụng sự Thiên Chúa để thoát khỏi việc nô lệ cho cái tôi của mình, bởi vì Thiên Chúa thúc giục chúng ta yêu thương. Trong thế giới hôm nay, vốn thường lãng quên hoặc trình bày những hình ảnh méo mó về Đấng Tối Cao, các tín đồ được kêu gọi để làm chứng cho sự tốt lành của Người, thể hiện tình phụ tử của Người qua tình huynh đệ của chúng ta.

Bóng mây của thù hận và chiến tranh

Tiếp đến Đức Thánh Cha nhắc rằng Thiên Chúa nhân từ và tội lộng ngôn nhất là xúc phạm Danh Người bằng cách ghét bỏ anh chị em của chúng ta. Sự thù địch, chủ nghĩa cực đoan và bạo lực không phát xuất từ tâm hồn của người có tôn giáo: chúng là sự phản bội tôn giáo. Các tín đồ chúng ta không thể im lặng khi khủng bố lạm dụng  tôn giáo.

Khi than phiền về những đám mây đen của khủng bố, chiến tranh và bạo lực bao phủ trên Iraq, Đức Thánh Cha nhớ đến các cộng đồng chịu đau khổ, như người Yazidi, nhiều người trong họ bị bắt cóc, bán làm nô lệ, bị bạo hành thể lý và cưỡng bức cải đạo. Ngài mời gọi cầu nguyện cho những người bị phân tán và bị bắt cóc sớm được trở về nhà, và hãy cầu nguyện cho tự do lương tâm và tự do tôn giáo, những quyền cơ khiến chúng ta được tự do chiêm ngưỡng Thiên đàng mà chúng ta được tạo dựng để lãnh nhận.

Những vì sao giữa đêm tối của khủng bố và chiến tranh

Tuy nhiên, giữa thời điểm đen tối vẫn có một số vì sao vẫn tiếp tục chiếu sáng. Đức Thánh Cha nhắc đến những tình nguyện viên Hồi giáo trẻ tuổi của Mosul đã giúp sửa chữa các nhà thờ và đan viện, xây dựng tình bạn huynh đệ trên đống đổ nát của hận thù, và những Ki-tô hữu và người Hồi giáo ngày nay đang cùng nhau khôi phục lại các đền thờ Hồi giáo và nhà thờ.

Đức Thánh Cha nói, nhờ lòng trung thành với Thiên Chúa, ông Áp-ra-ham đã trở thành phúc lành cho muôn dân (xem St 12,3); chớ gì sự hiện diện của chúng ta ở đây hôm nay, theo bước chân của ông, là một dấu hiệu của phúc lành và hy vọng cho Iraq, cho vùng Trung Đông và cho toàn thế giới. Trời cao không mệt mỏi vì trái đất: Thiên Chúa yêu thương mọi dân tộc, mọi người trong các con gái và con trai của Người!

Hành trình trên mặt đất

Bước đi trên mặt đất. Đức Thánh Cha nhận đỉnh rằng đối với ông Áp-ra-ham, nhìn lên trời không phải là sự phân tâm, nhưng là động lực để bước đi trên trái đất, mở ra con đường mà qua dòng dõi của ông, sẽ dẫn đến mọi thời và mọi nơi. Cuộc hành trình của ông bao gồm sự hy sinh, rời bỏ đất đai, quê hương và gia đình. Tương tự, chúng ta được kêu gọi bỏ lại những ràng buộc và dính bén, những thứ mà bằng cách giữ chúng ta khép kín trong nhóm của chúng ta, đã ngăn cản chúng ta chào đón tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa và không xem người khác là anh chị em của chúng ta. Chúng ta cần phải vượt ra khỏi chính mình, bởi vì chúng ta cần người khác.

Đức Thánh Cha nói rằng con đường mà trời cao vạch ra cho cuộc hành trình của chúng ta con đường hòa bình. Nó đòi hỏi, đặc biệt là giữa bão táp, chúng ta phải cùng chèo con thuyền từ cùng một phía. Sẽ không có hòa bình nếu không có sự chia sẻ và chấp nhận, nếu không có một nền công lý đảm bảo sự bình đẳng và tiến bộ cho tất cả mọi người, bắt đầu từ những người dễ bị tổn thương nhất. Sẽ không có hòa bình bao lâu chúng ta coi người khác là họ chứ không phải chúng ta. Sẽ không có hòa bình chừng nào các liên minh của chúng ta còn chống lại những liên minh khác. Đức Thánh Cha nói thêm rằng bất cứ ai can đảm nhìn vào các vì sao, bất cứ ai tin vào Thiên Chúa, thì không có kẻ thù để chiến đấu. Kẻ thù duy nhất của họ là lòng thù hận.

Những bước tiến đến tình huynh đệ

Cuối cùng Đức Thánh Cha khuyến khích tìm sự linh hứng nơi tổ phụ Áp-ra-ham để biến vũ khí thù hận thành khí cụ hòa bình. Chúng ta phải nhắc nhở thế giới rằng sự sống con người có giá trị vì những gì nó là chứ không phải vì những gì nó có. Sự sống của những người chưa sinh ra, người già, người di cư và người nam và nữ, bất kể màu da hay quốc tịch của họ, luôn thánh thiêng và đáng giá như mạng sống của những người khác!

Đức Thánh Cha kết luận: cuộc hành trình của tổ phụ Áp-ra-ham là một phúc lành của hòa bình. Chúng ta cần thực hiện các bước cụ thể, cùng nhau làm việc vì thiện ích. Đức Thánh Cha nói: “Thưa anh chị em thuộc các tôn giáo khác nhau, ở đây chúng ta thấy mình như ở nhà, và từ đây, chúng ta cùng nhau mong ước dấn thân hoàn thành ước mơ của Thiên Chúa; đó là gia đình nhân loại có thể trở nên hiếu khách và chào đón tất cả con cái của Người; đó là nhìn lên cùng một bầu trời, và sẽ bước đi trong hòa bình trên cùng một mặt đất.”

Lời cầu nguyện của các con cái tổ phụ Áp-ra-ham

Cuộc gặp gỡ liên tôn tiếp tục với lời cầu nguyện của các con cái tổ phụ Áp-ra-ham. Lời cầu nguyện bắt đầu như sau:

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Đấng Tạo thành chúng con, Chúa yêu thương gia đình nhân loại chúng con và mọi công trình tay Chúa làm nên: Là con cái của Abraham, người Do Thái, Ki-tô giáo và Hồi giáo, cùng với các tín đồ các tôn giáo khác và tất cả những người thiện chí, chúng con cảm ơn Chúa đã ban cho chúng con tổ phụ Abraham, một người con ưu tú của đất nước cao quý và yêu dấu này, làm cha chung của chúng con trong đức tin.

Lời kinh được tiếp diễn với những lời tạ ơn Thiên Chúa về đức tin, nhân đức và gương mẫu tín thác của tổ phụ Áp-ra ham và đặc biệt là biến ông thành lời chúc lành cho mọi dân tộc.

Mọi người hiện diện cũng cầu xin Chúa ban đức tin vững mạnh để thực hiện việc tốt, đức tin để mở rộng trái tim với mọi anh chị em, và xin ban đức cậy để tìm thấy trong mọi hoàn cảnh sự trung thành của Thiên Chúa đối với lời hứa của Người; xin Chúa ban cho mọi tâm hồn biết tha thứ cho nhau và biến chúng ta thành khí cụ hòa giải, những người xây dựng xã hội công bình và huynh đệ; xin hướng dẫn chúng ta cộng tác với chình quyền tái thiết đất nước và ban sức mạnh để giúp đỡ những người phải rời bỏ nhà cửa có thể trở về an toàn và  bắt đầu một cuộc sống mới an bình và thịnh vượng.

Sau lời cầu nguyện Đức Thánh Cha gặp gỡ, trò chuyện và chụp hình kỷ niệm cùng với các vị lãnh đạo các tôn giáo. Sau đó Đức Thánh Cha ra phi trường Nassiriya để bay trở về thủ đô Baghdad cách đó 310 cây số.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS