Tổng giám mục Pháp ra lệnh cho các chủng sinh không được mặc áo chùng thâm

Nghe bài này

Theo Đức Tổng Giám Mục Guy de Kerimel của Toulouse, các chủng sinh mặc áo chùng thâm, tiếng Pháp là Suotane, tiếng Anh là Cassock, thể hiện sự thái quá của chủ nghĩa giáo sĩ mà theo ngài là không phù hợp với tình trạng giáo dân của họ.

Một lá thư do tân tổng giám mục Toulouse ở tây nam nước Pháp gửi cho các chủng sinh của tổng giáo phận của mình, trong đó ngài yêu cầu họ không được mặc áo chùng thâm, đã gây ra sự phẫn nộ và lo lắng của một số tín hữu Công Giáo trong nước.

Bức thư đề ngày 2/6 và dự định giữ kín, nhanh chóng bị rò rỉ và được truyền thông Pháp săn đón. Trong đó, Đức Tổng Giám Mục Guy de Kerimel – người vừa mới nhậm chức vào tháng 12 năm 2021 – đã tái khẳng định quan điểm được bày tỏ một ngày trước đó tại một bữa ăn tối với các chủng sinh từ tổng giáo phận, đặc biệt là việc ngài phản đối việc mặc áo chùng thâm trước khi truyền chức.

Đề cập đến vấn đề mà ngài đã nêu ra khi thấy các chủng sinh mặc áo chùng thâm và áo giúp lễ Rôma (tiếng Pháp Surplis, tiếng Anh Surplice) trong buổi lễ Thêm sức cho các học sinh vài ngày trước đó, vị Tổng Giám Mục nói rằng ngài nói với các chủng sinh rằng ngài “không muốn các chủng sinh thể hiện mình một cách quá giáo sĩ.” Thật vậy, theo quan điểm của ngài, hình ảnh mà các chủng sinh thể hiện mình theo cách này không phù hợp với tình trạng tín hữu giáo dân không có chức thánh của họ. Ngài cũng biện minh cho lập trường của mình bằng cách tuyên bố rằng “ưu tiên của một người trẻ đang được đào tạo cho chức tư tế thừa tác là phát triển và củng cố mối quan hệ của anh ta với Chúa Kitô trong sự khiêm nhường và chân lý, mà không tìm cách nhập vào một nhân vật nào đó,” và rằng “anh ta phải cho phép lòng bác ái mục vụ phát triển trong anh ta và làm cho anh ta có thể tiếp cận được với tất cả mọi người trước khi lo lắng về việc thể hiện một bản sắc rất rõ ràng.”

Vì vậy, lá thư là một dịp để thiết lập quy định về trang phục của các chủng sinh cho giáo phận trong tương lai: “Việc mặc áo chùng thâm không được phép trong chủng viện; đó là luật có hiệu lực. Do đó, tôi yêu cầu luật này được áp dụng bên ngoài chủng viện ở giáo phận Toulouse, kể cả đối với các phó tế,” ngài nói rõ và nói thêm rằng kể từ khi nhập học vào chủng viện, có thể đeo một dấu hiệu đặc biệt chẳng hạn như áo cổ côn Rôma hoặc một cây thánh giá đơn giản.

Đức Tổng Giám Mục de Kerimel dựa trên lập luận của mình về Điều 284 của Bộ Giáo luật, trong đó giao cho các hội đồng giám mục nhiệm vụ xác định các giáo sĩ nên mặc lễ phục của Giáo hội, “theo phong tục hợp pháp của địa phương.”

Lập trường của ngài đã gây ra tranh cãi trên mạng xã hội và một số trang web Công Giáo. Được trích dẫn bởi tạp chí bảo thủ Valeurs actuelles, một linh mục của giáo phận đã mô tả những lập luận của vị giám mục là “ngụy biện”, tái khẳng định tầm quan trọng cơ bản của chiếc áo chùng thâm trong cuộc đời của linh mục, kể cả đối với các chủng sinh khi họ “khao khát chức vụ linh mục và chiếc áo chùng thâm giúp ích cho họ. Những chiếc áo ấy xâm nhập vào da của linh mục. Ông nói, “chiếc áo chùng thâm là một lời nhắc nhở về chức tư tế, nó nhắc nhở chúng ta rằng trong mọi việc một linh mục làm, nó giúp đỡ và thúc đẩy việc sống như một linh mục và giúp mọi người hướng về thánh chức mà không xấu hổ hay sợ hãi”.

Một số nhà bình luận cũng chỉ trích vị giám mục đã hành động xu thời theo xu hướng xã hội, trong khi tác động của báo cáo về lạm dụng tình dục trong Giáo Hội Pháp đang làm gia tăng thêm các hành vi chống Công Giáo trong những tháng qua, đặc biệt là chống lại các linh mục.

Bối cảnh căng thẳng

Hơn nữa, vụ việc này xảy ra trong bối cảnh đặc biệt căng thẳng giữa một bộ phận trong hệ thống phẩm trật của Giáo hội địa phương và các cộng đồng Công Giáo truyền thống vốn đặc biệt phát triển mạnh ở Pháp.

Năm ngoái, sau khi xuất bản cuốn sách Traditionis Custodes motu proprio, Đức Tổng Giám Mục de Kerimel, khi đó là Giám Mục Giáo phận Grenoble-Vienne ở đông nam nước Pháp, đã bị các tín hữu truyền thống của ngài ở đó chỉ trích mạnh mẽ khi ngài chấm dứt các hoạt động của Huynh đoàn Linh mục Thánh Phêrô, cử hành Thánh lễ bằng tiếng Latinh. Ngài cũng tìm cách hạn chế việc cử hành Thánh lễ truyền thống bằng tiếng Latinh. 500 giáo dân được tường trình là những người trung thành với Thánh lễ Latinh Truyền thống đã vận động một cuộc tẩy chay gây ra tổn thất đáng kể cho nguồn thu của giáo phận cho năm 2021.

Và cùng ngày lá thư của Đức Tổng Giám Mục de Kerimel bị rò rỉ, các tín hữu nước Pháp thất kinh khi biết được việc đình chỉ phong chức chức vụ linh mục và phó tế ở giáo phận Toulon, miền đông nam nước Pháp, cho đến khi có thông báo mới.

Với lá thư này, Đức Tổng Giám Mục de Kerimel có lẽ đã tạo ra một một khởi đầu không mấy tốt đẹp tại nhiệm sở mới của ngài.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS