Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ: Linh mục được kêu gọi để được hạnh phúc

Nghe bài này

Trả lời phỏng vấn của Báo Quan sát viên Roma, nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi vào Chúa nhật 21/4 tới, Đức Hồng Y Lazzaro You Heung-sik, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ nhấn mạnh rằng ngày nay ơn gọi linh mục vẫn luôn có giá trị và linh mục được kêu gọi để được hạnh phúc.

Câu hỏi đầu tiên liên quan đến định nghĩa ơn gọi, Đức Hồng Y trả lời, về cơ bản ơn gọi là lời mời hạnh phúc, quan tâm đến cuộc sống của chính mình, không lãng phí. Đây là ước muốn đầu tiên mà Chúa dành cho mỗi người, để cuộc sống của chúng ta không bị hư mất, và có thể tỏa sáng một cách tốt nhất. Vì thế, cần phải phân định để nhận ra điều này. Phân định trong sự lắng nghe chính mình và sự hiện diện của Thiên Chúa trong chúng ta, vượt qua cám dỗ muốn làm cho cảm giác của chúng ta trùng với sự thật tuyệt đối.

Theo Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, thế giới, xã hội và Giáo hội cần những linh mục có tính nhân bản sâu sắc, theo cùng một phong cách với Chúa Giêsu. Nghĩa là những linh mục có một nền linh đạo không tách biệt linh mục với người khác hay làm linh mục trở thành những “ông chủ lạnh lùng của một chân lý trừu tượng”, nhưng là khả năng thể hiện sự gần gũi của Thiên Chúa đối với nhân loại, tình yêu của Người dành cho mọi thụ tạo, lòng trắc ẩn của Người dành cho những người bị tổn thương. Đây là lý do tại sao cần những người, dù yếu đuối như bao người khác, nhưng trong sự yếu đuối có đủ sự trưởng thành về tâm lý, nội tâm thanh thản và cân bằng cảm xúc.

Về những khó khăn mà các linh mục phải đối diện, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ giải thích trước hết, chúng ta cần suy nghĩ lại cách chúng ta là Giáo hội và cách sống sứ vụ Kitô giáo, trong sự hợp tác hiệu quả của tất cả những người đã được rửa tội, bởi vì các linh mục thường bị quá tải với công việc, không chỉ mục vụ mà còn cả pháp lý và hành chính. Tiếp đến, chúng ta cần xem lại đời sống của linh mục giáo phận, bởi vì mặc dù không được kêu gọi sống đời tu, linh mục phải tái khám phá giá trị bí tích tình huynh đệ nơi giáo xứ, cùng với giám mục và các linh mục. Sự thuộc về này có thể hỗ trợ linh mục trong công việc mục vụ và đồng hành với linh mục khi nỗi cô đơn trở nên nặng nề. Ngoài ra cần có một não trạng và cách đào tạo mới vì linh mục thường được đào tạo để trở thành một người lãnh đạo đơn độc, một “một người chỉ ra lệnh”. Trong hoạt động đào tạo linh mục, không được giới hạn ở việc làm cho các linh mục là người quản lý các nghi thức tôn giáo.

Cuối cùng Đức Hồng Y Bộ trưởng khẳng định: mặc dù khó khăn nhưng việc theo Chúa trong ơn gọi linh mục luôn có giá trị. Với Chúa chúng ta không bao giờ mất bất cứ điều gì. Ngài kết luận: “Tôi muốn nói với tất cả các linh mục, đặc biệt với những ai đang nản lòng hoặc bị tổn thương, Chúa không bao giờ thất hứa. Nếu Người đã gọi anh em,  anh em sẽ không bao giờ thiếu sự dịu dàng tình yêu Người, ánh sáng Thánh Thần, niềm vui của tâm hồn. Bằng nhiều cách, Thiên Chúa sẽ tỏ hiện trong cuộc đời linh mục anh em. Tôi ước mong niềm hy vọng này có thể đến với các linh mục, phó tế và chủng sinh khắp nơi trên thế giới, để an ủi và khích lệ họ. Chúng ta không đơn độc, Chúa luôn ở bên chúng ta! Và Người muốn chúng ta hạnh phúc!”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS