Triển lãm ở Roma nhắc lại vai trò của Đức Piô XII trong việc cứu thành Roma trong thế chiến thứ hai

Nghe bài này

Cuộc triển lãm có tên “Người Bảo vệ Thành phố” đã được dự án Bảo tàng viện của các Giáo hoàng tổ chức gần Vatican để nhắc lại vai trò của Đức Giáo hoàng Piô XII sau khi quân Đồng minh bỏ bom Roma trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai, nhắc lại những nỗ lực của ngài để bảo vệ thành phố Roma.

Cuộc triển lãm có tên tiếng Latinh là “Defensor Civitatis”, trưng bày các đồ vật và hình ảnh về cuộc đời và triều đại giáo hoàng của Đức Pio XII, được quyên góp riêng từ những người thân cận với ngài.

Ivan Marsura, giám đốc dự án bảo tàng, nói với Catholic News Service hôm 23/5/2023 rằng một trong những lý do Đức Piô XII được người Roma ca ngợi là bởi vì ngài đã không chạy trốn khỏi Roma khi chiến tranh xảy đến. Ngài đã rời Vatican để đi bộ trên đống đổ nát của các vùng ngoại vi của Roma sau các vụ đánh bom trong Thế chiến Thứ hai để thể hiện tình liên đới với đoàn chiên của ngài.

Liên đới với đoàn chiên

Những hình ảnh về chuyến thăm ngày 19/7/1943 của Đức Pio XII và lần xuất hiện thứ hai trước công chúng trước đền thờ Thánh Gioan Latêranô vào ngày 13/8 cùng năm 1943, cho thấy ngài giữa đám đông mà không có an ninh ngăn cách họ. Trong một bức ảnh bên ngoài đền thờ, người ta nhìn thấy ngài đang cầm một chồng tiền lire – đơn vị tiền tệ của Ý trước khi chuyển sang đồng euro – và ngài đã đưa cho một cha xứ để bồi thường thiệt hại cho cộng đồng của cha. Trong chuyến thăm thứ hai này, Đức Hồng Y Montini chụp hình bên cạnh Đức Thánh Cha.

Giữa sự hỗn loạn của ngày 13/8/1943 đó, một số người đã muốn cho mượn xe của họ để đưa Đức Piô trở lại Vatican vì xe của ngài đã bị hư. Những hình ảnh từ thời điểm đó cho thấy mọi người đang nhìn lên trời – không phải nhìn lên Đức Giáo hoàng mà nhìn lên bầu trời, vì máy bay vẫn đang bay trên thành phố, bất kỳ chiếc nào trong số đó đều có thể thả bom.

Tháng 5/1943, Đức Piô XII đã trực tiếp kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt hãy tha cho Roma khỏi các cuộc ném bom. Tổng thống đáp lại rằng các phi công đồng minh đã được chỉ thị để “ngăn bom rơi xuống bên trong Thành phố Vatican.” Bất chấp sự đảm bảo này, với tư cách là giám mục của Roma, ngài vẫn ở trong vùng chiến tranh đang hoạt động và bom đã ném xuống Vatican hai lần vào tháng 11/1943 và tháng 3/1944, làm hư hại các tòa nhà văn phòng và giết chết một người.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS