Trong Giờ Kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha nói: Giáo Hội không cần các quan chức bàn giấy nhưng cần những nhà truyền giáo nhiệt huyết.

Nghe bài này

pope Francis

Theo đài Vatican ngày 14/5/2016 loan tải thì Đức Thánh Cha Phanxicô vào trưa ngày Chúa Nhật hôm qua khi đề cập tới lửa của Thần Linh Chúa, Ngài nói Giáo Hội không cần những quan chức bàn giấy mà cần những nhà truyền giáo dạt dào lửa nhiệt thành trong trái tim. ĐTC cảnh báo rằng nếu không có lửa này, Giáo Hội có nguy cơ trở thành nguội lạnh hoặc chỉ đơn thuần là một Giáo Hội dở dở ương ương sản sinh ra các Kitô hữu lạnh nhạt và dửng dưng, và ĐTC thúc giục các khách hành hương hãy suy tư về chính thái độ của mình. Những tâm tình này được ĐTC chia sẻ trong buổi đọc kinh Truyền Tin cùng với khách hành hương được tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô.

Trích dẫn lời của Chúa Giêsu trong Phúc âm: “Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian và Thầy mong muốn biết bao cho lửa cháy lên. ” ĐTC cho hay Đức Kitô muốn Chúa Thánh Thần “nhóm lên trong tâm hồn chúng ta và làm cho chúng ta có khả năng yêu thương.” Ngọn lửa này, ĐTC giải thích, “có một sức mạnh sáng tạo thanh tẩy và canh tân … nó thanh luyện nỗi đau của con người, sự ích kỷ, tội lỗi, làm biến đổi nội tâm chúng ta, và tái tạo chúng ta.”

ĐTC giải thích “nếu chúng ta mở rộng lòng chúng ta cách trọn vẹn cho Chúa Thánh Thần hoạt động thì Ngài sẽ ban cho chúng ta ơn can đảm và lòng hăng say loan báo Chúa Giêsu và sứ điệp an bình của lòng thương xót cứu rỗi cho tất cả mọi người, hầu có thể vượt qua các vùng biển khơi bao la mà không hãi sợ.” “Nhưng ngọn lửa đó bắt đầu từ trong tâm hồn chúng ta.”

Trong việc thực hiện sứ mệnh của mình trên thế gian này, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Giáo Hội “cần sự giúp đỡ của Chúa Thánh Thần, không phải để co rút mình vào chỗ an toàn, mà để tung mình ra đi vượt xa các biên giới an toàn!” Từ những văn bản chuẩn bị của mình, ĐTC cảnh báo hai thái độ hướng dẫn Giáo Hội vượt ra ngoài “một Giáo Hội hành chính quan liêu, không dám đối diện với nguy cơ rình rập!”

Thay vào đó, ĐTC nói, “Đức tính can cường của người tông đồ là hãy để cho Chúa Thánh Thần nhóm lên trong chúng ta ngọn lửa giúp chúng ta vượt qua những bức tường và những rào cản, giúp chúng ta sáng tạo và thôi thúc chúng ta vẽ vạch ra các lộ trình chưa từng được khai phá dù có đầy chông gai hầu có thể giúp đỡ những người chúng ta gặp gỡ.”

Đức Thánh Cha nói tiếp: Thời điểm này hơn bao giờ hết, cần nhiều linh mục tu sĩ và giáo dân cảm nghiệm được lòng từ bi và sống như những người láng giềng tốt với tha nhân, những người đang đau khổ, thiếu thốn, nhiều khổ đau của phận người và với nhiều vấn nạn như vấn nạn người tị nạn!

Trương dẫn những điển hình của các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân truyền giáo khắp nơi trên thế giới, các ngài đang loan truyền phúc âm với tình yêu tha thiết và trung tín, đôi khi phải trả giá bằng chính mạng sống của mình, ĐTC nói “nhân chứng gương mẫu của họ nhắc nhở chúng ta rằng Giáo Hội không cần các quan chức và nhân viên văn phòng cần mẫn mà là những nhà truyền giáo nhiệt thành đang được lòng nhiệt huyết loan truyền Lời Chúa đến cho mọi người thiêu đốt”.

ĐTC nói đó “là ngọn lửa của Chúa Thánh Thần. Nếu Giáo Hội không tiếp nhận ngọn lửa này và không cho nó nung nấu trong lòng thì Giáo Hội sẽ ra lạnh nhạt hoặc rửng rưng lãnh cảm, không có khả năng sản sinh ra sự sống, hoặc chỉ tạo ra những Kitô hữu lãnh cảm thờ ơ. ” ĐTC kêu mời mọi người hãy lắng nghe và phản ánh xem trái tim mình có khả năng tiếp nhận ngọn lửa này hay không.

Đức Thánh Cha kết luận buổi đọc Kinh Truyền Tin bằng hướng về Đức Trinh Nữ Maria, xin Mẹ cầu bàu cho Giáo Hội và xin Mẹ sưởi ấm trái tim của chúng ta bằng ngọn lửa thánh thiêng này. Chúa Nhật hôm nay cũng là ngày lễ kính Thánh Maximilian Kolbe, vị tử đạo của lòng bác ái vị tha, ĐTC nhắc nhở mọi người hãy xin thánh nhân giúp chúng ta khơi lên trong chúng ta “ngọn lửa tình yêu Chúa và tha nhân.”

Cũng trong bài phát biểu ngắn gọn sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi lời chúc mừng đến nhiều nhóm hành hương khác nhau đang hiện diện và mời gọi mọi người đang lắng nghe hãy “thể hiện một nỗ lực, một hành vi tha thứ cho người khác và hãy có một trái tim biết thương cảm.”

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS