Trường Công giáo ở Camerun thực hành Thông điệp Laudato Si’

Nghe bài này

Các sinh viên của Trường Công giáo Khoa học Sức khỏe ở Shisong, Camerun, được một số điều phối viên Laudato Si’ gây nhận thức và đào tạo thực hành về hoán cải sinh thái.

Việc giảng dạy các bài học rút ra từ Thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô đang dần dần được ổn định trong các trường học do các Nữ tu Dòng Ba Phanxicô ở Camerun điều hành. Đề xuất giảng dạy chuyên sâu về Thông điệp Laudato Si’ trong các trường của các Nữ tu Dòng Ba Phanxicô mới đây đã được giới thiệu trong một chương trình có tên là Cùng Đi với Tin Mừng Thụ Tạo (WATOGOSC). Chương trình được khởi xướng bởi nữ tu người Camerun Alphonsa Kiven, Đại diện của hội dòng về tính hiệp hành.

Chương trình được tài trợ bởi Ủy ban Công lý, Hòa bình và Liêm chính của Thụ tạo (JPIC) thông qua sự giúp đỡ của Sơ Sheila Kinsey, khi đó là Đồng Tổng Thư ký của Ủy ban tại Roma. Được giới thiệu vào tháng 3 năm 2023, chương trình nhằm mục đích nâng cao nhận thức và hiểu biết về thông điệp Laudato Si’, đồng thời cung cấp đào tạo thực tế về hoán cải sinh thái cho sinh viên. Sáng kiến này đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô nhằm thắp lại sự cống hiến cho những người trẻ tuổi trong việc canh tân niềm đam mê của họ đối với một nền giáo dục hòa nhập.

Được hướng dẫn bởi những người điều hành là Sơ Wiysahnyuy Ilyn của Dòng Ba Phanxicô ở Camerun, Thầy Konyuy William và Thầy Mbiydzenyuy Bill Collins của Dòng Capuchinô, các bài học tập trung vào tầm quan trọng của việc chăm sóc môi trường và tác động của các hoạt động của con người đối với hành tinh. Nói về tầm quan trọng của việc hoán cải sinh thái, Sơ Wiysahnyuy, đồng thời là trưởng khoa hộ sinh của trường, cho biết: “Hành tinh của chúng ta đang đối mặt với nhiều thách đố về sinh thái và chúng ta có trách nhiệm đóng vai trò là người quản lý môi trường. Thông qua giáo dục và hành động thiết thực, chúng ta có thể truyền cảm hứng cho một thế hệ mới quan tâm đến hành tinh của chúng ta và hướng tới một tương lai bền vững.”

Khác với những giờ học bình thường ở trường, chương trình được giới thiệu như một hoạt động ngoài trời, bắt đầu bằng những suy tư dưới tán cây to bóng mát trước cổng trường. Các sinh viên được yêu cầu ngồi yên lặng và lắng nghe tiếng gió, hít vào thở ra, quan sát kỹ mọi thứ tự nhiên xung quanh họ, nhìn vào đất và suy ngẫm về cuộc sống sẽ ra sao nếu không có nó, và nó bị lạm dụng như thế nào. Họ cũng đến thăm vườn trường để thu hoạch một số cà rốt. Động lực này là cốt lõi để thu hút sự chú ý hoàn toàn của họ và giúp họ kết nối với thiên nhiên và Mẹ Trái đất.

Trường Công giáo Khoa học Sức khỏe và Bệnh viện Đa khoa Công giáo Thánh Elizabeth ở Shisong ở gần nhau và do các Nữ tu Dòng Ba Phanxicô điều hành nên sinh viên có cơ hội được đào tạo thực tế hoặc thực tập tại Bệnh viện. Các sinh viên đã rút ra một số bài học thực tế và chia sẻ với những phụ nữ đang mang thai và những người mới làm mẹ, trong khoa hộ sinh của Bệnh viện, về tác động của một số hoạt động của họ đối với Mẹ Trái đất và nó ảnh hưởng tiêu cực đến họ và con cái họ như thế nào.

Ngoài ra, một tổng quan về Thông điệp Laudato Si’ đã được thực hiện và nhấn mạnh đến việc lắng nghe tiếng kêu của những người nghèo và Mẹ Trái đất bị thương tích. Các sinh viên đã được kể về lối sống của Thánh Phanxicô Assisi, vị thánh bảo trợ của hệ sinh thái và được khuyến khích tham gia vào các hoạt động bền vững như trồng cây, ủ phân hữu cơ, trồng hoa, bảo tồn năng lượng và giảm ô nhiễm. Những người tham gia đã vẽ những bức tranh trên bìa cứng mô tả môi trường mà họ muốn sống và môi trường mà họ muốn tạo ra cho các thế hệ tương lai. Theo sinh viên Fon Catherine, “chúng tôi sẽ nói về việc chăm sóc ngôi nhà chung cho tất cả các bệnh nhân trong bệnh viện và ở mọi nơi chúng tôi đến”.

Shisong nằm ở Kumbo, vùng Tây Bắc của Camerun. Trường Công giáo Khoa học Sức khỏe là một không gian được cung cấp bởi các Nữ tu dòng Ba Phanxicô, dành cho những người muốn trở thành y tá, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, nữ hộ sinh và trợ lý điều dưỡng được đăng ký. Dòng các Nữ tu dòng Ba Phanxicô, với đặc sủng sáng lập là giáo dục các thiếu nữ kém may mắn, đã có mặt ở Camerun từ năm 1935. Ngay từ đầu các chị tham gia vào việc giáo dục phụ nữ và trẻ nữ. Các chị điều hành và sở hữu 12 trường trung học cơ sở và trường Công giáo Khoa học Sức khỏe. Trong lĩnh vực y tế, họ điều hành một số cơ sở y tế và sở hữu 4 bệnh viện, bao gồm Bệnh viện Đa khoa Công giáo Thánh Elizabeth ở Shisong. Đọc các dấu hiệu của thời đại, các nữ tu đã mở rộng sứ mạng của mình bao gồm các hoạt động xã hội và mục vụ, đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc người già, người tị nạn, người di cư, người di tản trong nước, trẻ mồ côi, nông nghiệp, v.v. Phụ tỉnh Dòng các Nữ tu dòng Ba Phanxicô thực hiện các hoạt động mục vụ này ở Camerun, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nigeria và Maroc.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS