Tuần Thánh của Giáo hội Mông Cổ

Nghe bài này

Đức cha Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulanbator cho biết, năm nay Giáo hội Mông Cổ cử hành Tuần Thánh với sự thận trọng nhưng không thiếu phần sốt sắng.

“Năm nay sẽ lại là một lễ Phục Sinh đặc biệt ở Mông Cổ. Chúng tôi không được phép sử dụng các nơi thờ phượng. Vì vậy, nhà thờ ở vùng biên này, như Đức Thánh Cha Phanxicô mô tả, tiếp tục đến với những người đang ở bên lề”, Đức cha Giorgio Marengo, Giám mục người Ý truyền giáo tại Mông Cổ đã nói như vậy trong một video gửi đến trang web SIR của Hội đồng Giám mục Ý, giải thích về việc các nhà thờ vẫn phải đóng cửa vì lý do sức khỏe cộng đồng.

Đức cha Marengo cho biết Thánh lễ được cử hành trong một cộng đoàn do các Nữ tu của Mẹ Teresa điều hành. Ngài nói: “Thật tiếc là chúng tôi không thể tụ họp tất cả mọi người lại với nhau để cử hành Lễ Phục sinh. Nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó trong những nhóm nhỏ, ở những nơi có thể và các cử hành sẽ phát trực tiếp để các tín hữu có thể hiệp thông và cảm nhận được hiệp nhất với toàn thể Giáo hội”.

Đức Cha lạc quan khẳng định: “Chúng tôi sẽ cử hành một Tuần Thánh đặc biệt với sự thận trọng nhưng không thiếu phần sốt sắng. Chúng tôi sẽ cố gắng tụ họp nhau lại xung quanh mầu nhiệm trung tâm đức tin của chúng ta và nâng đỡ cộng đoàn rất thân thương của chúng tôi. Chúng tôi cầu xin Chúa Thánh Thần biến đổi các cử hành thành những cử chỉ cụ thể của tình liên đới, tình huynh đệ, sự hiệp thông, sức mạnh của lòng thương xót, làm cho chúng tôi luôn sống động và luôn là trung tâm chứng tá của Giáo hội trên đất nước này”.

Đức cha Giorgio Marengo, người Ý, thuộc dòng Thừa Sai Đức Mẹ An Ủi (IMC), năm nay 47 tuổi (1974), từ 18 năm nay hoạt động truyền giáo tại Mông Cổ. Giáo hội ở Mông Cổ thực tế có một lịch sử lâu dài, khoảng 1000 năm, nhưng chỉ cách đây gần 30 năm, mới có sự hiện diện các cơ sở Công giáo, nhờ sự hiện diện của ba nhà truyền giáo đầu tiên, gốc Bỉ vào năm 1992. Thực tế, Giáo hội ở đây vẫn còn là con số nhỏ bé với hơn 1.000 người lãnh nhận bí tích Rửa tội.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS