Tượng Thánh Anrê Kim Taegon sẽ được đặt cạnh đền thờ Thánh Phêrô

Nghe bài này

Một tượng Thánh Anrê Kim Taegon bằng đá cẩm thạch, vị linh mục đầu tiên và tử đạo của Giáo hội Hàn Quốc, sẽ được đặt trong một ngăn trên tường bên ngoài đền thờ Thánh Phêrô, và sẽ được làm phép vào ngày 16/9/2023, ngày kỷ niệm ngày ngài tử đạo.

Nhân dịp đặt tượng, một phái đoàn gồm hơn 300 thành viên của Giáo hội Hàn Quốc, gồm các Giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân, sẽ đến Roma và sẽ được Đức Thánh Cha tiếp kiến ​​riêng vào sáng ngày 16/9/2023.

Đức Hồng Y Lazzaro Heung-sik You, cựu giám mục của Daejeon, hiện là Tổng trưởng Bộ giáo sĩ, nói với hãng tin Fides: “Chúng tôi rất vui mừng vì Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đề nghị của chúng tôi. Thật là một vinh dự lớn lao cho Giáo hội Hàn Quốc của chúng tôi, vốn rất gắn bó với vị thánh này. Chúng tôi tin và hy vọng rằng ngài ngày càng được yêu mến và được các tín hữu trên khắp thế giới xin ngài cầu bầu.”

Chương trình

Vào lúc 3 giờ chiều ngày 16/9/2023, Đức Hồng Y Tổng trưởng Bộ giáo sĩ sẽ cử hành Thánh lễ bằng tiếng Hàn tại đền thờ Thánh Phêrô cùng với các tín hữu đến từ Hàn quốc. Sau đó, vào lúc 4 giờ rưỡi chiều, Đức Hồng y Mauro Gambetti, Giám quản đền thờ Thánh Phêrô, sẽ làm phép trọng thể pho tượng Thánh Anrê Kim cao gần 4 mét và nặng khoảng 6 tấn, được thực hiện từ đá cẩm thạch Carrara bởi nhà điêu khắc Hàn Quốc Han Jin-Sub, người đã làm việc với nghệ sĩ người Ý Nicolas Stagetti tại thị trấn Pietrasanta, Versilia, được coi là “thủ đô điêu khắc quốc tế”.

Nhà điêu khắc Han Jin-Sub chia sẻ: “Sau khi nhận trách nhiệm từ Tòa Thánh, tôi đã tìm kiếm thông tin để tạo ra hình ảnh. Tôi đã trình bày một số bản phác thảo và Tòa Thánh đã chọn phiên bản trong đó Thánh Anrê với vòng tay rộng mở, trong bộ áo choàng truyền thống của Hàn Quốc.”

Các vị tử đạo Hàn Quốc

Ước tính có khoảng 10 ngàn vị tử đạo Hàn Quốc, trong đó có 103 vị được biết đến và ghi nhận; người đứng đầu là Thánh Anrê Kim Taegon. Ngài sinh trong một gia đình Kitô hữu trở lại và được rửa tội lúc 15 tuổi. Ngài gia nhập chủng viện ở Macao và được thụ phong linh mục vào năm 1845, trở thành linh mục Công giáo đầu tiên của Hàn Quốc. Ngài bị bắt vì nỗ lực loan báo Tin Mừng dưới thời cai trị của triều đại Joseon và bị xử tử bằng cách chặt đầu vào ngày 16/9/1846, ở tuổi 25.

Trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc vào năm 1984, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã phong thánh cho 103 vị tử đạo Hàn Quốc, trong đó có Thánh Anrê Kim Taegon. Trong số các vị tử đạo Hàn Quốc còn có 10 nhà truyền giáo người Pháp thuộc Hội Thừa sai Paris.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS