Ukraine mời ĐTC thăm Bucha, địa danh kinh hoàng

Nghe bài này

Đại Sứ Ukraine cạnh Tòa Thánh mời Đức Giáo Hoàng đến Bucha

Hôm thứ Ba 16 tháng 8, Đại Sứ của Ukraine cạnh Tòa Thánh Andrii Yurash đã mời Đức Thánh Cha Phanxicô đến Bucha gần Kyiv để tận mắt chứng kiến bằng chứng về các tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với ANSA, Đại Sứ Yurash cho biết một chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng vẫn đang được thảo luận nhưng các nhà chức trách Ukraine hy vọng Đức Giáo Hoàng sẽ “đi đến nơi các nạn nhân vô tội ngã xuống, khi họ bị tàn sát bởi quân đội Nga tại Bucha, chỉ cách Kyiv 15 km, nơi có khoảng 1.400 nạn nhân được được tìm thấy”.

Ông nói “phía Ukraine chắc chắn sẽ đề nghị rằng Đức Giáo Hoàng đến” để xem bằng chứng này, điều mà Mạc Tư Khoa phủ nhận, và nói rằng cảnh quay những thường dân bị giết là do Kyiv dàn dựng.

Đại Sứ Yurash cho biết Kyiv muốn Đức Phanxicô cầu nguyện bên mộ những nạn nhân vô tội vì những hành động tàn bạo của Nga.

Tưởng cũng nên nhắc lại rằng, vào ngày 6 tháng 8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp Đại sứ Ukraine tại Vatican Andrii Yurash. Hai vị đã thảo luận về chuyến thăm có thể có của Đức Giáo Hoàng tới Ukraine trước chuyến đi dự kiến đến Kazakhstan vào tháng 9.

Ngay sau đó, trong một tweet riêng biệt, Đại sứ Ukraine tại Tòa thánh Andrii Yurash, nhắc lại tin tức về cuộc điện đàm, nói thêm rằng “Nhà nước và xã hội Ukraine sẽ vui mừng chào đón Đức Thánh Cha,” bày tỏ hy vọng về chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Kyiv.

Văn phòng báo chí của Vatican không xác nhận cuộc gọi. Tuy nhiên, Vatican News, hãng thông tấn chính thức của Tòa Thánh, đã đăng một bài báo về cuộc nói chuyện qua điện thoại này.

Đại sứ Ukraine cạnh Tòa Thánh nói với Crux rằng hai nhà lãnh đạo đã nói về một chuyến thăm có thể có của Đức Giáo Hoàng tới Ukraine vì đây là “một chủ đề rất quan trọng đối với Ukraine. Không thể bỏ sót chủ đề này được”.

Tuy nhiên, Yurash nói thêm, “chưa có phản ứng tích cực cuối cùng.”

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS