UNESCO hỗ trợ dự án trùng tu doanh trại Vệ binh Thụy Sĩ

Nghe bài này

Dự án trùng tu doanh trại Vệ binh Thuỵ Sĩ ở nội thành Vatican đã được UNESCO chấp thuận hỗ trợ. Đây là một quyết định quan trọng để có những bước thực hiện tiếp theo.

Doanh trại Vệ binh Thụy Sĩ hiện nay gồm 3 dẫy nhà được xây hồi thế kỷ 19 và hiện ở trong tình trạng xuống cấp. Các phòng không phù hợp cho sinh hoạt, trừ các sĩ quan và hạ sĩ quan có gia đình, các vệ binh sống trong trại lính, 2, 3 người một phòng, khá chật chội. Ví dụ khu vực của 58 vệ binh, chỉ có 6 nhà vệ sinh và 4 phòng tắm.

Năm 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận dự án tăng quân số của đoàn Vệ Binh Thụy sĩ từ 110 người lên 135 người. Ngài cũng chấp thuận dự án xây lại doanh trại cho đoàn quân này.

Vào 5/2020, các vị hữu trách tại Vatican đã chấp thuận đồ án sơ khởi cho doanh trại mới. Và vào tháng 5/2022, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã ký hiệp định với Ngân quỹ cho việc Trùng tu doanh trại.

Ông Jean-Pierre Roth, Chủ tịch Hội đồng Quỹ cho biết, Vatican là di sản thế giới của UNESCO, do đó mọi dự án xây dựng quan trọng đều phải được Tổ chức của Liên Hiệp Quốc đồng ý.

Các chuyên gia của UNESCO đã thực hiện cuộc khảo sát và ngày 07/12/2023 đã đưa ra phúc trình, theo đó quyết định cho dự án được thực hiện.

Theo phúc trình, nơi ở của các Vệ binh Thuỵ Sĩ đã thực sự xuống cấp, với sự chênh lệch lớn về chiều cao, kết nối không thực tế và các phòng chật chội không có nhà vệ sinh riêng.

Các chuyên gia của UNESCO cũng cho rằng đoàn Vệ binh Thuỵ Sĩ có thể được coi là một trong những cơ quan sống đóng góp vào “giá trị đặc biệt toàn cầu” của Vatican như một di sản văn hoá.

Theo kế hoạch trùng tu, mặt tiền của doanh trại hiện nay vẫn được giữ nguyên và sẽ được tu bổ để bảo tồn. Chi tiết này khiến cho chi phí tốn thêm hai triệu franc Thuỵ Sĩ. Bên trong sẽ có sự sắp xếp lại, với một số phòng đôi và phòng đơn đồng thời cũng có chỗ ở dành cho các gia đình. Theo các kiến trúc sư, doanh trại sẽ có một khoảng không gian rộng hơn đáng kể so với hiện nay.

Với sự đồng ý của UNESCO, vào năm tới, Tòa Thánh sẽ phê chuẩn dự án chung kết, tiếp theo đó là cuộc đấu thầu. Dự kiến công trình sẽ được bắt đầu vào cuối Năm Thánh, đầu năm 2026. Thời gian dự kiến là ba năm.

Hiện nay, Ngân quỹ trùng tu doanh trại có số vốn là 51 triệu franc Thụy Sĩ, do những đóng góp hoặc hứa đóng góp của các tổ chức quốc gia và Giáo hội, các tư nhân, công ty và các cơ quan khác. Vatican cũng sẽ đóng góp năm triệu franc được dành để thiết lập doanh trại tạm thời để các vệ binh cư ngụ trong thời gian tái thiết doanh trại hiện nay.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS