Văn khố Tòa Thánh cho thấy Đức Giáo Hoàng Piô XII đã 4 lần chứng kiến phép lạ mặt trời nhảy múa Fatima

|>| Nghe bài này

Đức Giáo Hoàng Piô thứ 12 đã chứng kiến “phép lạ mặt trời nhảy múa” Fatima khi đi dạo trong các khu vườn của Vatican

Tờ Aleteia, nghĩa là “Chân lý tỏ tường” cho biết: trong một ghi chú viết tay, được lưu trong văn khố của Vatican, Đức Giáo Hoàng Piô thứ 12 viết: “Tôi đã thấy ‘phép lạ mặt trời nhảy múa’, đây thuần túy là một sự thật”.

Vào ngày 13 tháng 10 năm 1917, hàng ngàn người đã chứng kiến một quang cảnh kỳ diệu gần Fatima, Bồ Đào Nha. Theo một tờ báo địa phương, “Trước con mắt kinh ngạc của đám đông, khi họ đứng đầu trần, háo hức nhìn lên bầu trời, mặt trời run rẩy, đột ngột chuyển động lạ thường nằm ngoài mọi quy luật vũ trụ — nói tóm lại, mặt trời ‘nhảy múa’ theo cách diễn tả tiêu biểu của người dân”.

Kinh nghiệm này đã được xác nhận bởi những người tin cũng như những người không tin, và sự kiện đó đã được Đức Mẹ Fatima báo trước cho ba trẻ chăn cừu. Những trẻ này loan truyền tại địa phương dẫn đến việc tụ họp của đám đông dân chúng.

Tòa thánh đã xác nhận tính xác thực của phép lạ này và kể từ đó, địa điểm này đã trở thành nguồn cung cấp nhiều phép lạ và các sự kiện lành bệnh không thể giải thích được về mặt y khoa.

Năm tháng trước đó, vào ngày 13 tháng 5 năm 1917, cùng ngày mà ba đứa trẻ chăn cừu bắt đầu nhìn thấy Đức Mẹ, Đức Cha Eugenio Pacelli được phong làm tổng giám mục trong Nhà nguyện Sistina. Đức Tổng Giám Mục Pacelli sau đó được bầu làm giáo hoàng và trở thành Đức Giáo Hoàng Piô thứ 12 vào ngày 2 tháng 3 năm 1939.

Ngài có một tình yêu sâu đậm đối với Đức Trinh Nữ Maria và đã dâng hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Maria vào năm 1942, để kỷ niệm 25 năm Đức Mẹ Fatima hiện ra.

Năm 1950, Đức Giáo Hoàng Piô XII đang cân nhắc việc công bố tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Khi đang cầu nguyện trong vườn Vatican, Đức Piô XII đã nhìn thấy một điều kỳ diệu đập vào mắt mình.

Đức Giáo Hoàng Piô thứ 12 đã viết một ghi chú viết tay trong đó viết: “Tôi đã thấy ‘phép lạ mặt trời nhảy múa’, đây thuần túy là một sự thật”. Sau đó, ngài tiếp tục mô tả thêm những gì ngài đã nhìn thấy.

Ghi chú của Đức Giáo Hoàng nói rằng vào lúc 4 giờ chiều ngày 30 tháng 10 năm 1950, trong “đi dạo theo thói quen trong Vườn Vatican, đọc và nghiên cứu, tôi đã đến tượng Đức Mẹ Lộ Đức, về phía đỉnh đồi. Tôi đã bị kinh hoàng bởi một hiện tượng mà trước đây tôi chưa từng thấy. Mặt trời, lúc đó vẫn còn khá cao, trông giống như một quả cầu nhạt màu, mờ đục, được bao quanh hoàn toàn bởi một vòng tròn phát sáng. Và người ta có thể nhìn vào mặt trời, mà không thói chói mắt chút nào. Có một đám mây nhỏ rất nhẹ trước mặt nó”. Ghi chú của Đức Thánh Cha tiếp tục mô tả ‘quả cầu đục’ di chuyển ra bên ngoài một chút, hoặc là quay, hoặc di chuyển từ trái sang phải và ngược lại. Bạn có thể thấy các chuyển động với độ rõ nét hoàn toàn và không bị gián đoạn”.

Đức Piô 12 đã nhìn thấy hiện tượng này bốn lần riêng biệt và tin chắc rằng đó là một dấu chỉ thuận lợi từ Thiên Chúa rằng ngài nên tuyên bố tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời.

Đức Piô 12 biết rõ các sự kiện ở Fatima và đã trò chuyện với một trong những thị nhân, Sơ Lucia, là người đã tâm sự với ngài về “bí mật thứ ba”.

Đức Piô 12 qua đời ngày 9 tháng 10 năm 1958, và được chôn cất vài ngày sau đó – ngày 13 tháng 10 năm 1958, ngày kỷ niệm “phép lạ mặt trời” tại Fatima.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS