Vatican đáp trả những hiểu lầm liên quan đến vụ Đức Hồng Y Sako

Nghe bài này

Sứ thần Tòa Thánh tại Iraq đã trả lời một tuyên bố được cho là của Tổng thống Cộng hòa Iraq, trong đó cho rằng Tòa Sứ Thần Tòa Thánh không phản đối việc rút lại sắc lệnh liên quan đến Đức Hồng Y Sako. Do những căng thẳng với Đức Thượng Phụ Sako, Tổng thống Barham Salih đã rút lại một sắc lệnh của người tiền nhiệm mình công nhận Đức Hồng Y Sako là Đức Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Chanđê tại Iraq.

Trong một tuyên bố được công bố trên trang web của Tòa Thượng phụ Chanđê, Sứ thần Tòa thánh tại Iraq bày tỏ sự hối tiếc về sự hiểu lầm và cách giải quyết không phù hợp liên quan đến vai trò của Đức Thượng phụ Louis Sako với tư cách là người được ủy thác tài sản của Giáo hội Chanđê.

Tuyên bố cũng đề cập đến một số báo cáo thiên vị và sai lệch xung quanh vấn đề này, thường bỏ qua thực tế rằng ngài là một nhân vật tôn giáo rất được kính trọng.

Sứ thần Tòa thánh làm rõ rằng Tổng thống Barham Salih đã yêu cầu một cuộc gặp với Đại biện lâm thời của Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Iraq, Charles Lwanga Ssuuna, liên quan đến sắc lệnh gần đây liên quan đến Đức Thượng Phụ Louis Sako, là Thượng phụ của Giáo hội Chanđê.

Cha Ssuuna nhấn mạnh rằng việc quản lý các tài sản của Giáo hội – như được quy định trong hiến pháp Iraq – nên tiếp tục tự do dưới sự bảo trợ của những nhà lãnh đạo các Giáo Hội và trên thực tế, trước các tòa án và văn phòng chính phủ của Iraq. Tuy nhiên, Sứ thần Tòa thánh không bình luận về việc liệu điều này có được bảo đảm thông qua các sắc lệnh của tổng thống hay bất kỳ phương tiện thích hợp nào khác hay không

Trước đó vào thứ Hai, Tổng thống Cộng hòa đã gửi một tuyên bố về cuộc gặp giữa Tổng thống Barham Salih và Đại biện lâm thời của Tòa Sứ Thần Tòa Thánh.

Tuyên bố trích lời Ssuuna nói rằng Đại sứ quán không phản đối các thủ tục do Tổng thống Cộng hòa thực hiện liên quan đến việc rút lại sắc lệnh của tổng thống liên quan đến Hồng Y Louis Sako.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS