Vatican thua lỗ lớn trong việc bán tòa nhà ở London

Nghe bài này

Hôm thứ Sáu, Tòa Thánh cho biết đã hoàn tất việc bán tòa nhà sang trọng ở London, trung tâm của một vụ xét xử tham nhũng đang diễn ra, với ước tính thiệt hại khoảng 140 triệu euro.

Tòa nhà đã được bán với giá 186 triệu bảng Anh hay 223,6 triệu USD, cho Bain Capital, một công ty đầu tư tư nhân có trụ sở tại Boston.

Tuyên bố hôm thứ Sáu không đưa ra con số chính xác về khoản lỗ nhưng một người quen thuộc với các giao dịch khác nhau trong nhiều năm cho biết con số này lên tới hơn 140 triệu euro một chút.

Các khoản lỗ được bù đắp bởi quỹ dự trữ của Vatican. Tuyên bố nhấn mạnh rằng các khoản quyên góp từ các tín hữu trong quỹ của giáo hoàng được gọi là qũy Đồng Tiền Thánh Phêrô đã không được sử dụng.

Việc bán tòa nhà trên Đại lộ Sloane ở Chelsea đánh dấu một bước ngoặt trong một chương buồn trong chiến lược đầu tư của Vatican.

Một phiên tòa gồm 10 người, bao gồm cả một Hồng Y đã kéo dài gần một năm. Đến cuối tháng này là đúng một năm và có vẻ sẽ kéo dài ít nhất một năm nữa. Tất cả các bị cáo đều phủ nhận có hành vi sai trái.

Liên doanh bất động sản tại trung tâm của nó bắt đầu vào năm 2014, khi phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đầu tư 350 triệu euro hau 390 triệu USD với nhà môi giới người Ý Raffaele Mincione.

Theo tài liệu cáo trạng, vào năm 2018, Vatican cảm thấy bị Mincione bỏ rơi và chuyển sang một nhà môi giới người Ý khác, Gianluigi Torzi, để thoát khỏi thương vụ đầu tiên.

Nhưng các công tố viên của Vatican cáo buộc Torzi lừa đảo Vatican và cố gắng chiếm quyền kiểm soát tòa nhà bằng cách tự giao cho mình cổ phần biểu quyết. Tòa thánh Vatican sau đó đã đưa cho Torzi 15 triệu euro để thoát khỏi thỏa thuận với anh ta.

Kết quả của những thỏa thuận thất bại và đáng xấu hổ, là Đức Thánh Cha Phanxicô tước bỏ quyền kiểm soát của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đối với các quỹ đầu tư của chính mình.

Ngài cũng thành lập một ủy ban để giám sát các khoản đầu tư.

Ủy ban, có hiệu lực với tông hiến mới của Vatican vào đầu tháng này, do một Hồng Y người Mỹ gốc Ái Nhĩ Lan đứng đầu nhưng bao gồm bốn chuyên gia tài chính giáo dân bên ngoài từ Anh, Đức, Na Uy và Hoa Kỳ.

Đầu tháng này, trong một nỗ lực rõ ràng để tăng cường niềm tin của các tín hữu về cách sử dụng các khoản đóng góp bác ái của họ cho Đức Giáo Hoàng, Tòa Thánh đã ban hành các chi tiết đầu tiên về Qũy Đồng Tiền Thánh Phêrô

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS