Vị Giáo Hoàng sau Đức Phanxicô là ai?

Nghe bài này

Thời kỳ tiền Cơ Mật Viện, tức là trước khi xảy ra Mật Nghị bầu Giáo Hoàng, tại Ý, thông thường một số Hồng Y sẽ được tiên đoán là ứng viên sáng giá cho sứ vụ mục tử toàn thể Hội Thánh.

Ngày 18 tháng 11 vừa qua, tại Rôma, nhà xuất bản Edizioni Terrasanta đã cho ra mắt một cuốn sách mới với tựa đề “Cosa resta del papato”, nghĩa là “Những gì còn sót lại của Ngôi Giáo hoàng”, do chuyên gia người Ý về Vatican Francesco Antonio Grana viết, cuốn sách hướng đến mật nghị tiếp theo, xem xét “tương lai của Giáo hội sau Đức Bergoglio”.

Một trong những nội dung chính trong cuốn sách là giới thiệu Đức Hồng Y Matteo Zuppi, tổng giám mục Bologna với tư cách là một papabili, tức là ứng viên sáng giá cho ngôi Giáo Hoàng.

Sự nổi lên như vũ bão của Đức Hồng Y Zuppi, 66 tuổi, để trở thành ứng viên Giáo Hoàng hàng đầu đã được nhấn mạnh thêm sau các báo cáo cho rằng ngài được tin là sẽ trở thành chủ tịch tiếp theo của Hội Đồng Giám Mục Ý vào năm tới. Tưởng cũng nên nhắc lại là Đức Hồng Y Jorge Bergoglio đã là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Á Căn Đình trước khi được bầu vào ngôi Giáo Hoàng.

Được biết đến như một “Hồng Y đường phố” vì sự giúp đỡ của ngài cho người nghèo, sự nhấn mạnh của Đức Hồng Y Zuppi về nghèo đói vật chất và bình đẳng đã đưa ngài đến gần với chính trị cánh tả Ý – đến nỗi khi việc bổ nhiệm Đức Hồng Y Zuppi vào Hồng Y Đoàn được công bố, các phương tiện truyền thông Ý nói đùa rằng “tuyên úy” của đảng xã hội chủ nghĩa hàng đầu của Ý đã trở thành một Hồng Y.

Với tư cách là Tổng giám mục của Bologna, ngài đã đọc điếu văn cho một người Ý cực đoan cánh tả, ủng hộ phá thai, và thậm chí còn cho nhập tịch vào Tổng giáo phận Bologna một linh mục Cộng sản đã tranh cử một ghế trong Nghị viện Âu Châu. Vị Hồng Y này cũng được nhớ đến vì đã viết lời tựa cho cuốn “Xây dựng một cây cầu: Làm sao Giáo Hội Công Giáo và Cộng đồng LGBT có thể tham gia vào mối quan hệ tôn trọng, trắc ẩn và nhạy cảm”, là cuốn sách gây tranh cãi về LGBT của Cha James Martin, được xuất bản vào năm 2018.

Trong một chuyên mục ngày 12 tháng 10 có tiêu đề “Conclave in Sight, Operation Sant’Egidio”, nghĩa là “Mật Nghị Trước Mắt, Chiến dịch của Cộng đồng Thánh Egidio” ký giả thạo tin về Vatican Sandro Magister cho rằng Cộng đồng Thánh Egidio là nhân tố chính trong cuộc vận động cho Đức Hồng Y Zuppi – trong những tháng gần đây; đặc biệt họ đã tổ chức một cuộc gặp gỡ liên tôn tại Đấu trường La Mã với hàng loạt tên tuổi lớn, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Đức Hồng Y Zuppi là vị Hồng Y duy nhất tham gia sự kiện này, phát biểu về chủ đề “Chăm sóc Ngôi nhà Chung của chúng ta” cùng với Jeffrey Sachs, thành viên phò kiểm soát dân số của Học viện Giáo hoàng Khoa học Xã hội.

Magister nhớ lại rằng trong các mật nghị năm 1978, 2005 và 2013, “các thành viên của Cộng đồng Thánh Egidio đã cố gắng kèo lái kết quả” nhưng “lần nào cũng không thành công”, có lẽ vì khi nâng cao thế giá của một ứng cử viên được ưu ái, họ đã đẩy ngài mạnh quá và nhanh quá và các Hồng Y cử tri trở nên nghi ngờ. Người Rôma có câu nói nổi tiếng này “Ai bước vào mật nghị với tư cách là giáo hoàng, sẽ trở ra với tư cách là một Hồng Y”

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS