Vụ tự tử của một linh mục làm rung chuyển Madhya Pradesh

Nghe bài này

Theo Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, Cha Anil Francis, 40 tuổi, đã được tìm thấy treo cổ trên cây. Trong một ghi chú, giáo phận Sagar – mặc dù không suy đoán về động cơ, đã thúc giục anh chị em giáo dân hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra. Giáo phận nói rằng ngài đã bị tố cáo vì đăng một bài đăng trên mạng xã hội chống lại bạo lực ở Manipur. Ngài là hiệu trưởng một trường Công Giáo ở một tiểu bang của Ấn Độ, là trung tâm nơi những người theo Ấn Giáo cực đoan đe dọa các tín hữu Kitô trong nhiều tháng qua.

Vị linh mục – 40 tuổi và là hiệu trưởng Học viện St Alphonsa, một trường tiểu học ở làng Garhakota – được tìm thấy hôm 14 Tháng Chín treo cổ trên một cái cây ở ngoại ô Sagar, nơi ngài đã đến dự cuộc họp hàng tháng của các giáo sĩ vào buổi tối hôm trước.. Tuy nhiên, vào buổi sáng ngài đã biến mất cho đến khi xảy ra phát hiện bi thảm vào buổi chiều.

Cha. Sabu Puthenpurackal, chưởng ấn của giáo phận Sagar đã xác nhận tin này vào sáng nay. “Cảnh sát – đang điều tra vụ việc và giáo phận đang hợp tác đầy đủ”.

Cha. Puthenpurackal cũng cho biết thêm rằng “Cha Anil Francis đang bị căng thẳng và áp lực do có đơn khiếu nại chống lại ngài về một bài mà ngài đã chia sẻ trên mạng xã hội về bạo lực ở Manipur.”

Bài đăng được đề cập chỉ đơn giản là một cuộc phản đối việc chính phủ Ấn Độ thiếu các biện pháp nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ kéo dài nhiều tháng ở khu vực đông bắc và nêu bật tình trạng các cộng đồng Kitô giáo thiểu số ở địa phương thường là nạn nhân của bạo lực. Bài viết cũng đề cập đến hai người phụ nữ bị cưỡng hiếp và làm nhục đến từ Manipur, những người đã trở thành trung tâm của một video được lan truyền rộng rãi trên trang Mother India.

Trong bối cảnh như ở Madhya Pradesh – nơi áp lực từ những người theo trào lưu Ấn giáo cực đoan chống lại các tín hữu Kitô đặc biệt khắc nghiệt trong thời gian gần đây – có người đã cảm thấy cần phải nộp đơn khiếu nại vị linh mục.

Hơn nữa, cũng có tin đồn về những lời đe dọa mà ngài nhận được với tư cách là hiệu trưởng của trường. Và ngay cả trong trường hợp này, chúng ta không thể không nhớ rằng tại chính Madhya Pradesh, các trường Công Giáo là đối tượng của một chiến dịch đe dọa khắc nghiệt, thậm chí còn có lời đe dọa bắt giữ đối với một trong những giám mục của thành phố, Đức Cha Gerald Almeida, thuộc giáo phận Jabalpur.

Nguyên nhân Cha tự tử thực sự phải được tìm ra trong hoàn cảnh khắc nghiệt này. Trong ghi chú, giáo phận duy trì một thái độ thận trọng, cảnh báo trước việc trì hoãn các cuộc điều tra của cảnh sát và nhắc lại sự hợp tác của mình. Giáo phận cũng giải thích rằng trong một ghi chú, vị linh mục bày tỏ mong muốn thi thể của ngài được hỏa táng.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn trước cái chết của Cha. Anil Francis, người được biết đến với sự dấn thân với các công việc được giao phó cũng như sự cống hiến cho các giá trị mà ngài đã rao giảng,” Cha. Puthenpurackal kết luận.

“Chúng tôi chia sẻ nỗi đau của gia đình Cha. Anil Francis và chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới họ nhân dịp này. Chúng tôi cầu nguyện xin Thiên Chúa toàn năng ban cho họ sức mạnh để vượt qua khoảnh khắc đau lòng này mà họ đang phải trải qua.”

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS