Xin Chúa Xót Thương Con, Mở Lượng Hải Hà Xóa Tội Con Đã Phạm

Nghe bài này

christ-king

Kể từ sau Công Đồng Chung Vatican II diễn ra từ năm 1962 đến năm 1965, các tín hữu Công Giáo không còn lãnh ân xá theo số lượng ngày, tháng hoặc năm nhưng ân xá được phân thành hai loại: tiểu xá và đại xá. Câu chuyện sau đây xảy ra trước thời Công Đồng Chung Vatican II.

Một Linh Mục dòng Phanxicô giảng về đức bác ái và kết thúc bài giảng với lời hứa:

– Thể theo quyền năng tôi nhận được từ Đức Thánh Cha thì tất cả anh chị em nghe bài giảng hôm nay mỗi người được lãnh 10 ngày ân xá.

Trong số các thính giả hôm ấy, có một phụ nữ giàu sang quý tộc nhưng sa cơ thất thế đang lâm cảnh cùng khốn. Bà kín đáo đến gặp riêng Cha giảng thuyết và trình bày hoàn cảnh khó khăn của mình, mong được vị Linh Mục giúp đỡ về vật chất. Vị Linh Mục đạo đức có tấm lòng vàng trả lời với bà giống như xưa kia thánh Phêrô nói với người què ngồi ăn xin nơi Cửa Đẹp của đền thờ Giêrusalem :

– ”Vàng bạc thì tôi không có, nhưng cái tôi có, tôi cho bạn” (CV 3,6) .. Tôi lập lại với bà lời khẳng định tôi nói sáng nay là bà lãnh được 10 ngày ân xá vì đã nghe bài giảng thuyết của tôi. Vậy bà hãy đi đến nhà ông chủ ngân hàng trong thành phố, người mà cho đến giờ phút này không thèm đoái hoài gì đến các kho tàng thiêng liêng. Bà nói với ông ta là bà xin nhường lại 10 ngày ân xá bà được hưởng cho ông, nếu ông bằng lòng trao cho bà một số tiền tương đương làm phúc bố thí cho bà. Và nếu ông ta làm như vậy thì hình khổ đang chờ đợi ông ta nơi Lửa Luyện Ngục sẽ được giảm bớt. Tôi tin chắc chắn rằng ông ta sẽ cho bà một số tiền thể theo nhu cầu khẩn thiết của bà.

Người phụ nữ quý tộc nghèo đơn sơ thi hành lời Cha giảng thuyết và đi đến nhà ông chủ ngân hàng với trọn Đức Tin. Ông chủ ngân hàng ưu ái đón tiếp bà. Sau khi nghe bà trình bày, ông bán tín bán nghi và đặt câu hỏi với giọng nửa đùa nửa thật:

– Vậy bà muốn bao nhiêu đồng tiền đánh đổi với 10 ngày ân xá của bà?

Người phụ nữ nhanh nhẹn trả lời:

– Xin ông đặt lên cán cân: 10 ngày ân xá nặng bao nhiêu thì cũng đáng giá bấy nhiêu đồng tiền!

Ông chủ ngân hàng chấp thuận đề nghị. Ông bảo:

– Đây là cán cân. Đây là tờ giấy. Bà viết lên tờ giấy 10 ngày ân xá của bà và đặt lên đĩa cân bên này. Tôi sẽ đặt số tiền tương đương lên đĩa cân bên kia.

Và chuyện lạ đã xảy ra. Đĩa cân với tờ giấy ghi 10 ngày ân xá vẫn nằm im không nhúc nhích trong khi đĩa cân với 1 đồng tiền lại nhấc bổng lên. Ngạc nhiên, ông chủ vội bỏ thêm một đồng tiền khác. Nhưng cán cân vẫn không thay đổi. Ông liền bỏ thêm 5, rồi 10, rồi 30 và cho đến con số 100 đồng tiền đúng theo nhu cầu của người phụ nữ nghèo. Bây giờ thì hai đĩa cân được nâng cao ở mức độ thăng bằng!

Đến đây thì ông chủ ngân hàng hiểu rõ bài học quý giá. Ông chấp nhận tầm quan trọng của các lợi ích thiêng liêng cần thiết cho phần rỗi linh hồn.

Câu chuyện ngụ ý nhắc nhở rằng: Các Đẳng Linh Hồn hiểu rõ hơn người còn sống sự thật về ân xá đáng giá khôn lường và mong mỏi biết bao nhận được các ân xá để giảm bớt hình khổ đang phải chịu. Nhưng các ngài không còn có thể làm việc lành để lãnh ân xá. Vậy thì bổn phận người còn sống là lãnh ân xá và nhường lại cho Các Đẳng Linh Hồn. Đây là một công việc bác ái vô cùng đẹp lòng Chúa và gây ích lợi cho Các Đẳng Linh Hồn. Ước gì không tín hữu Công Giáo nào quên cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ, xin Lễ, đi đàng Thánh Giá, làm việc lành phúc đức, lãnh nhận ân xá với ý chỉ nhường lại cho Các Đẳng Linh Hồn, đặc biệt trong Tháng 11, Tháng cầu cho các người quá cố.

… ”Lạy THIÊN CHÚA, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy. Vâng, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm. Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa, dám làm điều dữ trái mắt Ngài. Như vậy, Ngài thật công bình khi tuyên án, liêm chính khi xét xử. Ngài thấy cho: lúc chào đời con đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai. Nhưng Ngài yêu thích tâm hồn chân thật, dạy con thấu triệt lẽ khôn ngoan. Xin dùng cành hương thảo rảy nước thanh tẩy con, con sẽ được tinh tuyền; xin rửa con cho sạch, con sẽ trắng hơn tuyết. Xin cho con được nghe tiếng reo mừng hoan hỷ, để xương cốt bị Ngài nghiền nát được nhảy múa tưng bừng. Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi và xóa bỏ hết mọi lỗi lầm. Lạy THIÊN CHÚA, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy. Xin đừng nỡ đuổi con không cho gần Nhan Thánh, đừng cất khỏi lòng con thần khí thánh của Ngài. Xin ban lại cho con niềm vui vì được Ngài cứu độ, và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con” (Thánh Vịnh 51(50) 3-14).

 (Abbé Berlioux, ”Un Mois avec nos amies les Âmes du Purgatoire”, les connaitre, les prier, les délivrer, supplément au bulletin mensuel ”L’Étoile Notre Dame”, 6è édition, trang 41)

 

(Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, RadioVaticana 21.11.2015)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS