Xin Đức Mẹ Cầu Bầu Cùng Chúa Ban Cho Các Linh Mục Thật Nhiều Ơn!

Nghe bài này

1129_539187429433310_1478831219_n

Một ngày, chân phước Enrico Suso (1295-1366) – dòng Đa Minh người Ý – gặp một phụ nữ cao niên trên một khúc đường ngoằn ngoèo và chật hẹp. Chân phước vội cố gắng đứng nép trong một góc và nhường lối cho phụ nữ đi qua. Người đàn bà vô cùng ngạc nhiên. Với giọng cảm động bà nói:
– Làm thế nào mà ngài – vừa là Linh Mục vừa là tu sĩ – lại cư xử như vậy đối với con, một phụ nữ vừa nghèo nàn vừa dốt nát? Con thật bối rối và lúng túng!

Linh Mục Enrico Suso ôn tồn đáp:
– Thưa bà, tôi kính trọng mọi phụ nữ, bởi vì, mỗi phụ nữ nhắc tôi nhớ đến Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA, Mẹ THIÊN CHÚA, Đấng tôi hằng mang ơn. Đức Mẹ đã bầu cử cùng THIÊN CHÚA ban cho tôi không biết bao nhiêu ơn lành!

Người đàn bà cảm động, chắp đôi tay trước ngực như cầu nguyện và nói:
– Thưa ngài, con sẽ cầu xin cùng Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA quyền năng – Đức Trinh Nữ mà ngài kính trọng và quý mến qua chúng con là phụ nữ – để Đức Mẹ MARIA cầu bầu cùng THIÊN CHÚA ban cho các Linh Mục của Chúa thật nhiều ơn lành đặc biệt.

… Vị Tôi Tớ Chúa Đức Hồng Y József Mindszenty (1892-1975), Tổng Giám Mục thủ đô Esztergom kiêm Giáo Chủ Công Giáo Hungari, dành riêng lòng quý mến sâu xa đối với các Bà Mẹ mà tượng trưng là chính hiền mẫu của ngài. Nói về Người Mẹ, Đức Hồng Y không ngần ngại mô tả:

– Bà là người quan trọng nhất thế giới! Bà không cần khoe khoang là có công xây dựng nhà thờ chính tòa Đức Bà. Tại sao? Thưa bởi vì bà xây dựng một cái gì lộng lẫy hơn ngôi nhà thờ chính tòa: bà xây dựng nơi ở cho một linh hồn bất tử, tức là thân xác bé nhỏ của đứa con bà mang trong dạ. Các thánh thiên thần cũng không hề nhận đặc ân như thế. Các ngài không thông phần vào quyền năng tạo dựng của THIÊN CHÚA như các Bà Mẹ. Chính các Bà Mẹ mới cho ra chào đời những đứa con được THIÊN CHÚA dựng nên để chung phần hạnh phúc với Ngài sau này trên Thiên Quốc. Điều mà các thánh thiên thần không làm được thì các Bà Mẹ lại làm được. Các Bà Mẹ gần THIÊN CHÚA hơn bất cứ thọ sinh nào khác. THIÊN CHÚA phối hợp sức mạnh quyền năng sáng tạo của Ngài với sức mạnh của các Bà Mẹ để hoàn thành tác động sinh ra con người! Tình Yêu THIÊN CHÚA thật bao la khi trao ban vinh quang cao cả cho nhiệm vụ sinh thành của các Bà Mẹ.

Về phần mình, Đức Hồng Y József Mindszenty có một hiền mẫu thật can đảm thánh thiện. Bà là Người Mẹ đầu tiên xứng đáng lãnh nhận lời tán dương của Đức Hồng Y József Mindszenty.

Năm 1946, khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Esztergom kiêm Giáo Chủ Công Giáo Hungari, Đức Hồng Y Mindszenty đã can đảm phản đối chính sách vô thần của ông Mátyás Rákosi (1892-1971), tổng bí thư đảng cộng sản Hungari lúc bấy giờ. Khi nhà nước quyết định tịch thu tất cả các trường Công Giáo, Đức Hồng Y Mindszenty ra lệnh đánh chuông tại tất cả các nhà thờ Công Giáo để tỏ dấu hiệu đau thương và phản đối chính sách bất công của nhà nước cộng sản vô thần, dù biết rằng mình sẽ phải trả giá rất đắc cho hành động bênh vực công bằng ấy.

Quả thế, 3 năm sau, ngày 8-2-1949, Đức Hồng Y József Mindszenty bị tòa án Hungari tuyên phạt tù chung thân, sau 5 ngày bị xét xử trong một vụ án nguỵ tạo.

Một thời gian ngắn sau khi Đức Hồng Y bị kết án tù chung thân, một ký giả đến phỏng vấn bà cố thân mẫu của Đức Hồng Y. Người Mẹ can đảm nói:
– Tôi thường thắc mắc tự hỏi: Sao THIÊN CHÚA Nhân Từ lại ghé mắt nhìn đến gia đình nông dân bé nhỏ nghèo nàn này, để tìm thấy nơi đây một người con, mà trong suốt cuộc đời Linh Mục và Giám Mục, chỉ có một tình yêu và một ưu tư duy nhất: phục vụ Giáo Hội Công Giáo!

Khi được hỏi bà có biết Đức Hồng Y József Mindszenty con bà bị giam nơi đâu không, Bà Mẹ can đảm giữ thinh lặng một hồi lâu, rồi giơ tay chỉ bức ảnh Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa GIÊSU KITÔ và nói:
– Chỉ duy nhất Chúa biết rõ Đức Hồng Y bị giam nơi đâu. Những người kết án ngài cũng biết rõ Đức Hồng Y đang ở đâu. Phần tôi, mỗi ngày tôi đều cầu nguyện cho những kẻ đã kết án Đức Hồng Y. Nhưng bổn phận của tôi là giữ thinh lặng. Tôi chỉ thân thưa với duy nhất THIÊN CHÚA, Đấng biết rõ mọi sự.

… Đức Chúa GIÊSU còn đang nói với đám đông, thì có Đức Mẹ MARIA và anh em của Người, đứng bên ngoài, tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa Người rằng: ”Thưa Thầy, có Đức Mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy”. Người bảo kẻ ấy rằng: ”Ai là Mẹ Thầy? Ai là anh em Thầy?” Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói: ”Đây là Mẹ Thầy, đây là anh em Thầy. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha Thầy, Đấng ngự trên Trời, người ấy là anh chị em Thầy, là Mẹ Thầy” (Matthêô 12,46-50).

(Janez Jenko, ”MARIA e il nostro tempo”, Edizioni Paoline, 1973, trang 139)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS