Xin Giữ Mắt Con Không Nhìn Theo Những Gì Hư Ảo!

Nghe bài này

Cau nguyen

Bà Christine Grandhaye chào đời tại Franche-Comté ở miền Trung nước Pháp. Năm 1981 bà lập gia đình với ông Pascal và đôi tân hôn chuyển về sống tại Beaujolais, trước tiên ở Villefranche-sur-Saône rồi tới Denicé. Khi đến Denicé thì ba đứa con của ông bà ở vào lứa tuổi đi học giáo lý. Chính vào thời kỳ này mà bà Christine được bà phụ trách giáo lý mời đồng hành Đức Tin với một nhóm thiếu nhi bậc tiểu học.

Vốn xuất thân từ một gia đình Công Giáo sống đạo chân thành và Đức Tin giữ một vai trò quan trọng mà lúc còn thiếu nữ, bà Christine từng tham dự các cuộc gặp gỡ nơi Văn Phòng Tuyên Úy hoặc các sinh hoạt giới trẻ. Khi lập gia đình và có con cái, bà thường đưa các con theo mỗi khi đi dự các buổi họp chuẩn bị các lễ Rửa Tội. Vì không đi làm nhưng ở nhà lo việc nội trợ chăm sóc chồng con nên bà Christine có nhiều thời giờ rãnh rỗi hơn các bà mẹ gia đình khác phải làm việc bên ngoài.

Bây giờ mỗi lần bà Christine mời các bà mẹ hoặc đôi khi các người cha gia đình hợp tác vào việc điều động các nhóm trẻ học giáo lý, bà luôn luôn quan tâm đến việc không quá quấy rầy hoặc đòi hỏi các bậc cha mẹ. Bà ước ao nếu các bậc cha mẹ bằng lòng hợp tác dạy giáo lý thì phải sẵn sàng hợp tác với niềm vui.

Từ bao năm qua bà Christine hân hoan chu toàn bổn phận dạy giáo lý cho các thiếu niên và tháp tùng các em trên hành trình Đức Tin. Bà làm việc chung với các bà mẹ khác cũng là giáo lý viên và với nhóm phụ trách phụng vụ của giáo xứ để chuẩn bị các Thánh Lễ dành cho giới trẻ và phụ huynh.

Với thời gian, bà Christine được mời hợp tác với nhóm điều động việc dạy giáo lý trong toàn miền quy tụ khoảng 50 làng. Bà sẵn sàng chấp nhận các nhiệm vụ mới bởi vì đối với bà, các cuộc gặp gỡ trao đổi với các giáo lý viên khác luôn luôn là suối nguồn mang lại hiểu biết, củng cố Đức Tin và giúp bà lớn lên trong Đức Tin.

Thời gian bắt đầu công việc dạy giáo lý cho trẻ em, bà Christine không gặp vấn đề nào trong việc cầu nguyện cùng THIÊN CHÚA là CHA và với Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng Cứu Độ nhân loại. Nhưng bà gặp khó khăn trong việc cầu nguyện cùng Đức Chúa Thánh Thần. Nói khác đi, bà rất ít cầu nguyện với Đức Chúa Thánh Thần. Chính bà phụ trách giáo lý gợi ý:
– Trước mỗi cuộc gặp gỡ hoặc các buổi dạy giáo lý, chị nên cầu xin Đức Chúa Thánh Thần soi sáng hướng dẫn thì chị sẽ thấy mọi chuyện sẽ diễn tiến tốt đẹp.

Bà Christine nghe theo lời khuyên của bạn hiền và kinh nghiệm lời bạn nói là đúng. Từ đó cứ mỗi lần mời một bà mẹ gia đình tham gia vào công tác dạy giáo lý mà thấy bà mẹ ấy do dự không dám lao mình vào cuộc mạo hiểm thì bà khuyên nên cầu nguyện cùng Đức Chúa Thánh Thần. Và kết quả là bà mẹ ấy sẵn sàng giúp một tay trong việc dạy giáo lý.

Thời gian được huấn luyện để trở thành giáo lý viên bà Christine sung sướng khám phá ra Đức Tin Kitô có nguồn gốc trong Cựu Ước. Khuôn mặt THIÊN CHÚA dần dần tỏ lộ dọc dài lịch sử của dân Do Thái là dân được THIÊN CHÚA tuyển chọn.

Năm 2003 bà Christine được giao trách nhiệm điều hợp nhóm dạy giáo lý cho các trẻ em từ 8-11 tuổi thuộc giáo xứ mới thành lập là Sainte-Marie des Vignes quy tụ 17 giáo xứ nhỏ. Bà tích cực hợp tác với Cha Sở và với người có nhiệm vụ thức tỉnh Đức Tin nơi giới trẻ vị thành niên.

Theo dòng thời gian với trách vụ của một giáo lý viên bà Christine Grandhaye có dịp gặp gỡ quen biết hàng trăm trẻ em và gia đình của các em. Kinh nghiệm dạy giáo lý đưa bà đến xác tín:
– Nếu muốn cho các em khám phá ra niềm vui được hồng phúc làm môn đệ của Đức Chúa GIÊSU KITÔ thì giáo lý viên cũng phải đồng hành với cha mẹ các em, tiếp đón và đối thoại với bậc phụ huynh. Bởi vì, giáo lý viên và bậc cha mẹ, tất cả cùng thuộc về đại gia đình Giáo Hội Công Giáo duy-nhất thánh-thiện và tông-truyền.

… ”Lạy Chúa, xin dạy con đường lối thánh chỉ, con nguyện đi theo mãi đến cùng. Xin cho con được trí thông minh để vâng theo luật Ngài và hết lòng tuân giữ. Trên đường mệnh lệnh Chúa, xin dẫn con đi, vì con ưa thích đường lối đó. Xin hướng lòng con nghiêng về thánh ý, không ngả theo lợi lộc tiền tài. Xin giữ mắt này không nhìn theo những gì hư ảo, và cho con được sống nhờ đường lối của Ngài. Xin thực hiện cho tôi tớ Ngài đây lời đã hứa, để người người kính sợ Thánh Danh. Xin giữ con khỏi nỗi nhục nhằn con vẫn sợ, vì quyết định của Ngài tốt đẹp dường bao! Con khát khao huấn lệnh của Ngài, vì Ngài công chính, xin cho con được sống” (Thánh Vịnh 119(118),33-40).

(”EGLISE A LYON”, Le Magazine de l’Actualité Diocésaine, n.8 – Septembre 2011, trang 10)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS