Xin Mẹ Phù Hộ Chúng Con Luôn Sống Đức Hạnh, Đầy Lòng Cậy Trông!

Nghe bài này

me.maria.phuc.vu

… Ngày 25-4-1945 nước Ý được quân đồng minh giải thoát khỏi ách thống trị tàn bạo của quân đức-quốc-xã và quân phát-xít.

Buổi sáng hôm ấy, bầu trời trong xanh, báo hiệu một ngày thật đẹp nhưng cũng thật bi thảm. Vào năm 1945, Cha Natale Motta là Linh Mục nhiệt thành phục vụ ở Varese (Tây Bắc Ý). Cha Motta được nhiều người biết đến vì tình thương và lòng bác ái Cha dành cho mọi người. Nhưng đặc biệt Cha là Linh Mục hoạt động mục vụ cạnh các nhóm kháng chiến của Ý trong công cuộc dành lại độc lập cho quốc gia. Nhiều người âu yếm tặng Cha biệt hiệu ”Linh Mục kháng chiến” hoặc ”Linh Mục phản động”. Cha phản động nhất trong những người phản động! Nhưng trước hết và trên hết, Cha là Linh Mục có nhiệm vụ thiêng liêng chăm sóc linh hồn các tín hữu, không phân biệt chủng tộc hay chính kiến, ý thức hệ. Chính Cha kể lại kỷ niệm đáng nhớ xảy ra vào đúng ngày 25-4-1945.

Sau nhiều tháng trời lang thang phiêu bạt vì chiến cuộc, tôi lần mò về đến Erba, một thành phố nằm trong vùng Lombardia (Bắc Ý). Nơi đây tôi trọ tại nhà bà chị ruột. Bà chị tôi cũng từ thành phố Milano tị nạn về đây. Chị tôi quen vợ của tiểu đoàn trưởng Wilhelm Ott, người Áo, phục vụ trong đoàn quân Đức. Đoàn này trấn đóng tại Medicina, gần thành phố Bologna. Vợ ông Wilhelm Ott nhường căn nhà của bà lại cho chị tôi. Bà dọn đến ở chung với vợ của tướng chỉ huy Lữ Đoàn Đen, người Ý.

Lữ Đoàn Đen là đoàn quân thuộc nhóm cực hữu tung hoành tại nước Ý trong thời đệ nhị thế chiến 1939-1945. Họ nhập phe với bọn đức quốc xã của Adolf Hitler (1889-1945) và sát hại các đồng hương của mình, y như nhóm phát-xít của Benito Mussolini (1883-1945).

Đối đầu với cả 3 nhóm đức-quốc-xã, phát-xít và lữ-đoàn-đen, chỉ duy nhất nhóm Kháng Chiến (những người Ý yêu nước chân chính) không phản bội lương tâm, tổ quốc và dân tộc.

Thỉnh thoảng, vị tiểu đoàn trưởng người Áo – ông Wilhelm Ott – về Erba để thăm vợ là bà Silvana. Nhưng ông thường đến nhà chị tôi và cho người đến đón vợ ông đến đây, để hai vợ chồng gặp nhau.

Vào chiều ngày 25-4-1945, ông Wilhelm đến thăm vợ nơi nhà bà chị tôi, như thường lệ. Vừa lúc ấy tôi rời nhà.

Một người đàn ông đi xe đạp trên đường trông thấy tôi, ông ra hiệu cho tôi đến gần và hỏi:
– Quân nhân Đức này đi về Milano phải không? Nếu đúng như thế thì bảo ông đừng đi, vì quân kháng chiến đã về đến Cesano Maderno rồi. Họ sẽ không để ông vượt qua khỏi đâu nhưng sẽ bắn chết! Vậy tốt hơn hết là đừng đi!

Tôi trở vào nhà và nói cho ông Wilhelm Ott biết hiểm nguy. Nhưng ông nhún vai trả lời:
– Không lẽ những người kháng chiến lại quá tàn ác sao? Không, tôi không tin như thế. Vả lại, tôi phải thi hành phận vụ, nên đàng nào cũng phải đi!

Thấy ông cương quyết .. như một người Đức nên tôi không ngăn cản. Nhưng vì biết ông là tín hữu Công Giáo, tôi trao cho ông Ảnh Vảy Phép Lạ (Ảnh Đức Mẹ Ban Ơn) và nói:
– Xin Ảnh Vảy Phép Lạ gìn giữ ông. Ảnh làm Phép Lạ nên Ảnh sẽ giúp ông thoát mọi hiểm nguy.

Ông thân mật và nhã nhặn cám ơn tôi rồi cẩn thận bỏ Ảnh Đức Mẹ Ban Ơn vào túi áo.

Sau biến cố ngày 25-4-1945, bà Silvana kể lại với tôi:
– Khi chiếc xe của nhà con đến gần Cesano Maderno thì bị đạn bắn tơi bời. Chiếc xe bị bắn thủng bánh. Một viên đạn đâm thủng chiếc áo ngoài, xuyên qua chiếc áo sơ-mi bên trong và chạm đến da, nhưng không làm hại gì đến nhà con .. Ảnh Vảy Phép Lạ chu toàn nhiệm vụ làm phép lạ và đã cứu sống nhà con. Muôn đời cảm tạ ơn phù trợ của Đức Mẹ MARIA!

… KINH THÁNH MẪU LA VANG

Lạy Mẹ Maria Thánh Mẫu La Vang,
đầy muôn ơn phước, ngời chói vạn hào quang,
muôn vàn Thần Thánh không ai sánh bằng.
Đức Chúa Trời đã đoái thương chọn Mẹ,
tinh tuyền thánh thiện, sinh Đấng Cứu Độ muôn loài.

Mẹ đã chọn La Vang mà hiện đến,
cứu giúp hộ phù tổ tiên chúng con lương giáo,
giữa thời ly loạn cấm cách, khốn khổ trăm bề.
Từ ấy gót chân Mẹ bước đến,
vẫn mãi đầy ơn thiêng.
Ơn phần hồn, ơn phần xác,
người bệnh tật, kẻ ưu phiền,
nào ai cầu khẩn mà Mẹ không nhậm lời.

Lạy Mẹ Maria, Thánh Mẫu La Vang,
Mẹ là Thánh Mẫu Chúa Trời,
cũng là Thánh Mẫu loài người chúng con.
Cúi xin xuống phước hải hà,
đoái thương con cái thiết tha van nài.
Xin cho chúng con tấm lòng từ bi nhân hậu,
đại lượng bao dung,
cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống.

Xin Mẹ phù hộ chúng con
luôn sống đức hạnh, đầy lòng cậy trông.
Và sau cuộc đời này,
xin cho chúng con được về sống bên Mẹ,
hưởng vinh phúc trong Chúa Ba Ngôi muôn đời. AMEN.

(”Stella Maris”, Juillet+Aout/1996, trang 29)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS