Xin ơn phân định để biết đón nhận điều bất ngờ từ Thiên Chúa

Nghe bài này

Hãy tỉnh thức để khỏi vướng vào đàng tội lỗi. Hãy luôn sẵn sàng mở rộng cõi lòng để đón chờ những bất ngờ của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

Thiên Chúa luôn làm cho ta ngạc nhiên

Thiên Chúa luôn có những ngạc nhiên cho chúng ta vì Ngài là Thiên Chúa hằng sống luôn đồng hành cùng chúng ta. Chúa Thánh Thần là quà tặng quý giá từ Chúa Cha. Ngài là Thiên Chúa của những bất ngờ, vì Ngài đang sống trong chúng ta, Ngài đi vào trái tim chúng ta. Ngài đồng hành với chúng ta trong lòng Hội Thánh. Thiên Chúa đã sáng tạo vũ trụ, và mỗi ngày Ngài tiếp tục sáng tạo những điều mới mẻ và làm cho chúng ta phải ngạc nhiên.

Trong bài đọc trích sách Tông Đồ Công Vụ hôm nay, giữa các tông đồ đã gặp phải điều khó khăn và mới mẻ. Đó là họ nhận thấy rằng: dân ngoại cũng được đón nhận Lời Thiên Chúa. Trước hết Phêrô đã nhận ra sự hướng dẫn của Chúa. Còn những người khác, thoạt tiên thì phàn nàn về Phêrô vì cho rằng ông đã đi quá xa trong vấn đề này. Họ nói với Phêrô rằng: Này ông Phêrô, đá tảng của Hội Thánh, ông đưa chúng tôi đi đâu đấy?

Đừng đi ngược lại Chúa Thánh Thần

Trước những trách móc và than phiền của người ta, Phêrô đã kể lại thị kiến mà ông nhận được, cũng như dấu chỉ mà ông nhận thấy từ Thiên Chúa, và rồi ông can đảm đưa ra quyết định. Phêrô đón nhận bất ngờ của Thiên Chúa, và các Tông Đồ đã gặp nhau cùng thảo luận, để có thể có những bước tiến mà Thiên Chúa muốn.

Thế nhưng, từ thời các ngôn sứ đến nay, có một tội gọi là tội chống lại Chúa Thánh Thần. Đây là tội mà thánh Têphanô nói với các thành viên của Hội đồng. Thánh nhân nói với họ: các ông và tổ tiên các ông đã luôn chống lại Chúa Thánh Thần. Họ luôn nói là: “Không. Luôn luôn phải thế này, và phải làm như thế này, đừng bao giờ thêm điều gì mới mẻ hết. Đừng lo lắng chi. Hãy uống thuốc an thần. Cứ bình tĩnh.” Khi làm như thế là đang đóng cửa trước tiếng nói của Thiên Chúa. Chúa đã nói với dân Ngài trong Thánh Vịnh rằng: Đừng cứng lòng như tổ tiên các ngươi.

Xin ơn nhận định để có thể phân biệt tốt xấu

Khi đóng cửa lòng và ngăn cản Chúa Thánh Thần, bạn sẽ giết chết tự do, giết chết niềm vui và sự tín trung mà Chúa Thánh Thần ban tặng để dẫn dắt Hội Thánh. Nhưng làm thế nào để tôi có thể biết được, điều gì đến từ Chúa Thánh Thần và điều gì là của thế gian, điều gì đến từ Thiên Chúa và điều gì đến từ ma quỷ. Bằng cách nào tôi có thể biết? Hãy xin ơn sủng của Thiên Chúa, ơn phân định, để biết trong từng hoàn cảnh ta phải làm gì. Đó cũng là điều mà các Tông Đồ đã làm. Các ông gặp gỡ nhau, nói chuyện với nhau để có thể nhìn thấy con đường của Chúa Thánh Thần. Nhưng với những ai không có ơn phân định hoặc không xin ơn phân định, thì họ sẽ bị bế tắc.

Chúng ta là các Kitô hữu, chúng ta cần biết giữa những điều mới mẻ, điều gì là rượu mới đến từ Thiên Chúa, và điều gì mới lạ đến từ tinh thần thế gian. Đức tin thì không đổi thay nhưng là một đức tin sống động tăng trưởng và phát triển. Thánh Vincenzo di Lerino đã nói: chân lý của Giáo Hội luôn tiến triển, đó là chân lý được hợp nhất và phát triển theo thời gian, đó là chân lý trở nên sâu sắc hơn theo năm tháng, đó là chân lý ngày càng trở nên vững mạnh cùng với tuổi đời của Giáo Hội. Chúng ta hãy nài xin Chúa ban ơn nhận định, để chúng ta biết phân định phải trái tốt xấu, để chúng ta không lầm đường lạc lối, để chúng ta không bị rơi vào ù lì cứng nhắc, không bị đóng cửa cõi lòng.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS