Xuân Lộc: Thánh Lễ Khởi Đầu Sứ Vụ Mục Tử, Giáo Phận Xuân Lộc của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân

Sáng Thứ Tư, 03/03/2021, Thánh Lễ Khởi Đầu Sứ Vụ Mục Tử, Giáo Phận Xuân Lộc của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân đã được cử hành tại Nhà Thờ Chánh Tòa Giáo Phận Xuân Lộc. Trong Thánh Lễ này cũng đã diễn ra Nghi thức Nhậm Chức trước sự hiện diện và chứng kiến của quý Đức Cha, quý Cha và đại diện cộng đoàn dân Chúa.

Hiện diện trong Thánh Lễ đặc biệt và hồng phúc này có Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục TGP Huế và cũng là Đức Cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo- Nguyên Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng- TGP Sài Gòn, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu- Giám mục Giáo phận Bùi Chu, Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn- Giám mục Giáo phận Bà Rịa, Đức Cha Lui Nguyễn Anh Tuấn, Giám Mục Phụ Tá TGP Sài Gòn, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ- Nguyên Giám Mục Giáo phận Phú Cường, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm- Nguyên Giám Mục Giáo phận Bà Rịa, quý Cha trong UBGLDT, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, quý Cha trong Ban Tư Vấn, quý Viện Phụ, quý Cha trong và ngoài Giáo phận.

Xem Hình

Thánh Lễ Khởi đầu Sứ vụ và Nghi thức Nhận Chức Chánh Tòa bắt đầu với cuộc rước đoàn đồng tế từ Nhà Xứ vào trong Nhà Thờ. Trong cuộc rước này, phần diễn nghĩa bày tỏ niềm hân hoan của cộng đoàn khi “đón Tân Giám Mục Chánh Tòa bước vào nhà thờ Chánh Tòa, biểu trưng cho Giáo Hội địa phương, nơi đặt ngai tòa giám mục chủ chăn của Ngài” được cử hành ngay tại tiền sảnh Nhà thờ cùng với cử chỉ hôn kính Thánh Giá của Đức Cha Gioan và Ngài rảy nước thánh trên cộng đoàn, nhằm nhắc lại cho mọi người nhớ Bí tích Rửa tội mà họ đã lãnh nhận: trở nên con Thiên Chúa, hiệp nhất trong Giáo Hội nhờ tin vào Đức Kitô, là Chúa và là Đấng Cứu Độ nhân loại.

Thánh Lễ Khởi đầu Sứ vụ và Nghi thức Nhận Chức Chánh Tòa bắt đầu với cuộc rước đoàn đồng tế từ Nhà Xứ vào trong Nhà Thờ. Trong cuộc rước này, phần diễn nghĩa bày tỏ niềm hân hoan của cộng đoàn khi “đón Tân Giám Mục Chánh Tòa bước vào nhà thờ Chánh Tòa, biểu trưng cho Giáo Hội địa phương, nơi đặt ngai tòa giám mục chủ chăn của Ngài” được cử hành ngay tại tiền sảnh Nhà thờ cùng với cử chỉ hôn kính Thánh Giá của Đức Cha Gioan và Ngài rảy nước thánh trên cộng đoàn, nhằm nhắc lại cho mọi người nhớ Bí tích Rửa tội mà họ đã lãnh nhận: trở nên con Thiên Chúa, hiệp nhất trong Giáo Hội nhờ tin vào Đức Kitô, là Chúa và là Đấng Cứu Độ nhân loại.

Sau khi Đức Cha Gioan và cộng đoàn cùng làm dấu Thánh Giá, lời dẫn nhập đầu lễ, Nghi Thức Nhận Chức Chánh Tòa của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân được bắt đầu với việc đọc Sắc lệnh của Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski, đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam nhằm chứng thực và ban phép tổ chức Thánh Lễ Nhậm Chức của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân. Trong sự trang trọng và ý nghĩa, Đức Cha Gioan đã trao Sắc lệnh nói trên cho Cha Đại Diện Thư Pháp là đại diện Ủy Ban Tư Vấn Giáo Phận để công bố cho cộng đoàn dân Chúa.

Tiếp nhận Sắc lệnh từ Đức Cha Gioan, Cha Gb Nguyễn Đăng Tuệ đã đọc Sắc lệnh chứng thực với nội dung khởi đầu như sau “Vì Tông thư bổ nhiệm Giám mục Chánh Tòa Giáo phận Xuân Lộc chưa về đến, nên Đức Thánh Cha Phanxicô, Đấng làm Giáo hoàng do ý Chúa quan phòng, qua Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các Dân tộc, đã sẵn lòng ban phép cho tôi được quyền chấp thuận để ngay cả trước khi Tông thư nói trên được nhận, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân vẫn có thể nhận chức Giám mục Giáo phận Xuân Lộc cách hợp luật…”

Tiếp sau đó, Cha Chưởng ấn trình biên bản nhậm chức để Đức Tân Giám Mục ký nhận và đồng thời cũng trình ký đến Đức Cha Chủ Tịch HĐGMVN.

Nghi thức Nhậm Chức tiếp tục bằng việc trao gậy mục tử từ Đức Cha Giuse cho Đức Tân Giám Mục Chánh Tòa, một cử chỉ diễn nghĩa nói lên việc trao lại quyền chăn dắt Giáo phận cho Đức Cha Gioan, mà vì lý do tuổi tác cùng với sự chấp thuận của Đức Thánh Cha Phanxicô, giờ đây Đức Cha Giuse được nghỉ ngơi.

Liền kề sau đó, Cha Đa Minh Ngô Công Sứ, Chánh Xứ Giáo xứ Chánh Tòa đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa chào mừng Đức Tân Giám Mục của Giáo phận – Vị Giám Mục Chánh Tòa lần thứ 6 kể từ khi Giáo phận Xuân Lộc tách khỏi Tổng Giáo Phận Sài Gòn từ năm 1965. “Chúng con không cầu xin cho Đức Cha được giàu sang…nhưng cầu xin sự khôn ngoan của Chúa luôn ở cùng Đức Cha…để dân Chúa được rạng rỡ hơn…. để Đức Cha dẫn chúng con đi trên con đường đức tin vững chắc và tông truyền”. Và tiếp liền sau những lời chúc mừng và kính dâng hoa, đại diện mọi thành phần của cộng đoàn dân Chúa đã tiến lên bày tỏ sự vâng phục với Đức Tân Giám Mục.

Phần Nghi Thức Nhậm Chức kết thúc, Thánh Lễ được tiếp tục cử hành với ý lễ Mừng Kính Thánh Giuse, Bổn mạng của Giáo phận Xuân Lộc.

Trong bài giảng chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng đã nhấn mạnh đến sức mạnh và kế hoạch của Thiên Chúa trước những gì đã, đang và sẽ đến nơi Giáo phận Xuân Lộc, khi Đức Cha Gioan bắt đầu sứ vụ mục tử của Ngài, như lời Thiên Chúa nói với Đa-vít Chính Ta sẽ xây cho ngươi một triều đại vững bền.”, và Thiên Chúa đã âm thầm thực hiện kế hoạch và lời hứa của Ngài, cho đến khi Hài Nhi Giê su sinh ra. “Lời hứa của Thiên Chúa gợi cho chúng ta lời hứa khác ‘Con là đá, trên đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy’”. Đức Cha tiếp, và “qua bao thế hệ, Giáo Hội vẫn trường tồn là do quyền năng của Thiên Chúa, nhưng Ngài cũng cần nhờ đến các đấng kế vị tông đồ, để coi sóc Giáo Hội của Ngài.” Từ ý tưởng này, Đức Tổng Giuse đã gợi nhớ lại từng triều đại các Đức Giám Mục của Giáo phận Xuân Lộc, cùng với những công trình quý giá cả vật chất lẫn thiêng liêng mà các Đức Cha đã nhiệt thành xây dựng và chăm lo cho Giáo phận và đoàn dân Chúa. Và rồi, như Đức Tổng chia sẻ, vào lúc này, khi bắt đầu sứ vụ mục tử mà Đức Cha Gioan vừa lãnh nhận, “chắc chắn Đức Cha Gioan sẽ làm cho cộng đoàn dân Chúa lớn lên trong đức tin như Thánh Giuse, qua việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa”, và “dưới sự dẫn dắt của Ngài, cộng đoàn dân Chúa sẽtrở thành những môn đệ đích thực của Chúa.”

Sau phần hiệp lễ, Đức TGM Huế cũng là Đức Cha Chủ Tịch HĐGMVN đã ngỏ lời chúc mừng đến Đức Tân Giám Mục. “Chúc mừng Đức Cha vì đã được lãnh nhận sứ mệnh cao qúy và cũng lớn lao này” Ngài tiếp, “Dù Đức Cha không xa lạ với Giáo phận Xuân Lộc, nhưng trong vai trò mới là mục tử tối cao của Giáo phận, từ vai trò thừa hành trở thành lãnh đạo… vì thế xin được luôn cầu nguyện và chúc cho Đức Cha tràn đầy sinh lực.” Và Đức Tổng đã cầu chúc sứ mạng của Đức Cha Gioan “sẽ gặt hái được nhiều điều tốt đẹp, và cho mùa lúa của Giáo phận Xuân Lộc trổ sinh hoa trái dồi dào.”

Không chỉ dành lời chúc mừng đến Đức Tân Giám Mục, nhưng Đức TGM Giuse cũng đã ngỏ lời với Giáo phận, “Hôm nay cũng là ngày của Giáo phận Xuân Lộc, không chỉ là của Đức Cha Gioan, vì Ngài đang thừa hưởng lại một gia sản quý giá 65 năm của Xuân Lộc như Thánh Phaolô nói “Tôi trồng, Apolo tưới” (1Cr 3,6) Ngài tiếp, “Giáo phận Xuân Lộc được mạnh mẽ là do Thiên Chúa, nhưng cũng là công sức của các giám mục, các cha và mọi giáo dân, để có một Xuân Lộc mạnh mẽ như hôm nay, một Giáo phận đông giáo dân nhất, nhiều tu sĩ, nhiều chủng sinh nhất…”. Đặc biệt “là nơi cung cấp nhiều giám mục cho hàng giám mục Việt Nam với 10 giám mục trên 27 giám mục hiện nay.”

Đồng thời, cũng trong bài chia sẻ chúc mừng này, Đức TGM Giuse cũng đã chúc mừng Đức Cha Đa Minh và Đức Cha Giuse, khi ngài nêu lên những công việc lớn lao và quan trọng mà hai Đức Cha đã, đang xây dựng, mà trong đó công trình hành hương Đức Mẹ Núi Cúi được nhắc đến cách đặc biệt, “Chỉ cần nhìn về Núi Cúi, sẽ thấy sức mạnh của Xuân Lộc.”

Tiếp liền với lời chúc mừng của Đức TGM Huế, Đức Tân Giám Mục của Giáo Phận đã bày tỏ lòng tri ân đến hai Đức Cha Giáo phận. “Con xin cám ơn Đức Cha Giuse, người mà con gọi là “người cha thấu cảm với lòng thương xót”. Với Thánh lễ này, con sẽ tiếp nối dấu ấn “lòng thương xót” mà Đức Cha để lại.” Với Đức Cha Đa Minh, Đức Cha Gioan dâng lên lời cám ơn đặc biệt vì “sự hiện diện của Đức Cha là lời cầu nguyện liên lỉ cho Giáo phận…dù được nghỉ dưỡng như Đức Thánh Cha cho phép, nhưng Đức Cha vẫn liên lỉ cống hiến sức lực cho Giáo phận, như chỉ là “thay đổi vị trí sứ vụ”, chứ không hề nghỉ dưỡng.”

Đức Cha Gioan cũng cám ơn Đức Cha Chủ Tịch HĐGMVN và quý Đức Cha đã hiện diện trong Thánh Lễ khởi đầu sứ vụ của Ngài, bởi đó là “sự hiện diện hiệp thông tông đồ” mà Ngài đón nhận được từ quý Đức Cha.

Sau cùng, khi ngỏ lời với gia đình Giáo phận, Đức Cha Gioan nói rằng ngài “chỉ là một người bình thường được gọi làm trong vườn nho”, để rồi, chính trong sứ vụ mục tử, ngài rất cần sự cộng tác của mọi thành phần dân Chúa “để tất cả mọi người có thể rao giảng được trọng tâm của sứ điệp Tin Mừng: đó là vẻ đẹp tình thương của Đức Kitô, Đấng đã chết và sống lại, mà các tông đồ và Giáo hội không ngừng rao giảng và làm chứng.” Và vì thế “xin mọi người hãy kết hợp chính mình với cái chết và sự sống lại của Đức Kitô.”

Trước khi kết thúc những tâm tình với Gia đình Giáo phận Đức Tân Giám Mục đã thông báo với cộng đoàn dân Chúa hai vấn đề quan trọng: Cha Đa Minh Nguyễn Tuấn Anh được Ngài bổ nhiệm làm cha Tổng Đại diện của Giáo phận, và Đức Cha lưu nhiệm tất cả các chức vụ cho đến khi có sự sắp xếp mới.

Về phía ban tổ chức, Cha Phụng vụ cũng thay mặt ban tổ chức để nói lời cám ơn tất cả quý Đức Cha, quý Cha đã gửi điện email chúc mừng Giáo phận cũng như cám ơn mọi ban ngành chính quyền đã chúc mừng và giúp tổ chức Thánh Lễ.

Thánh Lễ khởi đầu sứ vụ của Đức Cha Gioan được kết thúc bằng phép lành từ quý Đức Cha hiện diện trong Thánh Lễ hôm ấy.

Tin, ảnh: Nt. Teresa Ngọc Lễ& Ban TTGP

Điễn Đàn

Xem nhiều nhất