Ý Cầu nguyện của Đức Thánh Cha cho tháng Ba: Bí tích hòa giải

Nghe bài này

Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô cho tháng Ba tập chú vào Bí tích Hòa giải, nhắc nhở chúng ta đây là giây phút gặp gỡ đầy yêu thương và nhân từ giữa Thiên Chúa và chúng ta.

Một Video về ý chỉ cầu nguyện của Đức Thánh Cha cho tháng 3 đã được phát hành, ý cầu nguyện mà Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn toàn thể Giáo Hội Công Giáo hãy khẩn cầu qua Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu này.

Đó là một sứ điệp tràn đầy hy vọng, trong đó ngài mời gọi chúng ta khám phá lại sức mạnh của sự đổi mới cá nhân mà Bí tích Giải tội mang lại cho cuộc sống của chúng ta. “Chúng ta hãy cầu nguyện để chúng ta có thể trải nghiệm Bí tích Hòa giải với chiều sâu mới mẻ, để cảm nếm được sự tha thứ và lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa,” Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh và chính Đức Thánh Cha cũng sẽ đi hòa giải “để được chữa lành, xin Chúa chữa lành tâm hồn ta”.

“Chúa Giêsu chờ đợi, lắng nghe và tha thứ cho chúng ta”

Đức Thánh Cha nói trong Video rằng: “Trong trái tim Chúa, chúng ta nhìn nhận những lỗi lầm của mình, để sức mạnh tình yêu Chúa hoán cải và biến đổi chúng ta. Việc lãnh nhận Bí tích này không phải là vấn đề đứng trước một thẩm phán, mà là tìm đến một cuộc gặp gỡ yêu thương với một người Cha đang đón đợi chúng ta và luôn tha thứ cho chúng ta.

Đức Thánh Cha nói: “Trung tâm của sự thú lỗi không phải là những tội lỗi mà chúng ta xưng thú, mà là tình yêu thiêng liêng mà chúng ta nhận được, mà chúng ta cần đến”. Và tình yêu này có trước tất cả những điều khác, trước cả những lỗi lầm của chúng ta, trước cả những quy tắc, những phán xét và thất bại của chúng ta.

Linh mục nhân từ

Cha Fréderic Fornos, S.J., Giám đốc của Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Thánh Cha, đã nhấn mạnh tới những lời cuối cùng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong video: “Chúng ta hãy cầu nguyện, xin Chúa ban cho Giáo hội những linh mục nhân từ chứ không phải những kẻ phê phán hạch sách”.

Cha còn nói thêm: “Đây không phải là lần đầu tiên Đức Thánh Cha cầu xin hồng ân này. Là một người chủ chăn tốt, ĐTC biết nỗi đau của đàn chiên, tội lỗi của họ và nhu cầu của họ khi tìm đến ‘những linh mục của lòng thương xót.’ Đây là thời điểm của lòng thương xót. Trong tông thư Misericordia et misera (Lòng Thương Xót và nỗi thống khổ), kết thúc Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót, ĐTC đã mời gọi các linh mục hãy nên giống Chúa Giêsu, giầu lòng trắc ẩn và kiên nhẫn. Đó là con đường hoán cải cho mỗi linh mục, để trở thành ‘nhân chứng của sự dịu dàng của người cha’, biết ‘nhìn xa trông rộng’ và ‘quảng đại trong việc ban phát sự tha thứ của Thiên Chúa.’ Đó là một hồng ân.”

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin vào ngày 14 tháng 2 vừa qua, Đức Thánh Cha xin chúng ta hãy có lòng biết ơn và cảm mến tới các vị linh mục giải tội nhân ái. Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi khi tha thứ. Vậy, chúng ta hãy cầu nguyện, “để chúng ta trải nghiệm được bí tích hòa giải với một chiều sâu mới mẻ, để cảm nhận được sự tha thứ và lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa.”

Dưới đây là toàn văn ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha cho tháng Ba: Bí tích của sự tái tạo

Khi ta đi xưng tội, để được chữa lành, và chữa lành tâm hồn ta.

Để nhận được sức mạnh tinh thần hãy đến với lòng thương xót.

Trung tâm của sự thú nhận không phải là xưng thú tội lỗi mà là chạy tới tình yêu thương linh thánh mà chúng ta nhận lãnh và luôn cần đến.

Trọng tâm của lời thú tội là Chúa Giêsu, Đấng đang chờ đợi chúng ta, Đấng lắng nghe chúng ta và tha thứ cho chúng ta.

Hãy nhớ điều này: Chúng ta chạy tới lòng thương xót Chúa, trước việc xưng thú lỗi lầm của mình.

Vậy chúng ta hãy cầu nguyện để chúng ta có thể trải nghiệm được một cách sâu xa mới về Bí tích hòa giải, để cảm nếm được sự tha thứ và lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa. Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho Giáo hội những linh mục nhân từ chứ không phải những quan án.

Thanh Quảng sdb

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS