8 điều đặc biệt tại Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023

Nghe bài này

Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon (từ ngày 1-6/8/2023) là Đại hội Giới trẻ Thế giới đầu tiên được tổ chức tại Bồ Đào Nha, quốc gia cực tây của Châu Âu. Theo nhà báo Clara Raimundo của hãng tin CNA, có 8 điều đặc biệt dành cho chúng ta tại Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon.

1. Đây sẽ là Đại hội Giới trẻ Thế giới “thân thiện với môi trường” nhất từ trước đến nay.

Ngay từ đầu, ban tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 đã cam kết thúc đẩy tính bền vững sinh thái và đang cố gắng thực hiện cam kết này. Nhưng nó cần sự giúp đỡ của tất cả những người tham gia. Vì lý do này, một trong những thách đố đầu tiên đặt ra cho mọi người sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, Đại hội Giới trẻ Thế giới sử dụng máy tính lượng khí thải carbon, được bao gồm trong ứng dụng Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023 mà các tham dự viên phải cài đặt trên điện thoại di động của họ khi đến Bồ Đào Nha.

Máy tính hoạt động trên cơ sở một bảng câu hỏi. Bằng cách ghi lại các hoạt động của họ từ các điểm bắt đầu Đại hội Giới trẻ Thế giới cho đến ngày cuối cùng của sự kiện, những người hành hương sẽ có thể khám phá lượng khí thải carbon ước tính của họ (tổng lượng khí nhà kính – bao gồm carbon dioxide và metan – do hành động của họ tạo ra) vào ngày bế mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới, và với sự trợ giúp của một sổ tay hỗ trợ, họ sẽ học cách giảm tác động của chúng.

Một trong những sáng kiến được thực hiện để bù đắp một phần ảnh hưởng mà Đại hội Giới trẻ Thế giới tạo ra với môi trường là việc trồng cây, đang diễn ra trên khắp thế giới với sự hợp tác của Sáng kiến Cây xanh Toàn cầu. Theo thống kê mới nhất của tổ chức, gần 17.000 cây đã được trồng.

Trong “bộ dụng cụ dành cho người hành hương” tại Đại hội Lisbon có một chai nước có thể tái sử dụng để ngăn việc sử dụng nhựa và cổ võ việc tiêu thụ nước có ý thức sinh thái hơn.

2. Âm nhạc, nghệ thuật và văn hóa sẽ được trình diễn khắp Lisbon.

Đại hội Giới trẻ Thế giới không chỉ là những sự kiện chính với Đức Thánh Cha. Trong suốt cả tuần, Lisbon sẽ là sân khấu của Lễ hội Giới trẻ, bao gồm hơn 500 sự kiện được tổ chức rải rác tại 100 địa điểm vào cửa miễn phí.

Âm nhạc sẽ nổi bật nhất tại lễ hội này, với 290 tiết mục dự kiến được trình diễn bởi hơn 100 ban nhạc hoặc nghệ sĩ solo đến từ năm châu với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Efren Rivera, PJ Anderson, Ivan Diaz, Ryan Tremblay, Communion, và JoEmma là một số tên tuổi đến từ Hoa Kỳ sẽ có mặt tại các sân khấu khác nhau của Đại hội Giới trẻ Thế giới.

Những người yêu thích điện ảnh sẽ có thể chọn trong số 27 buổi chiếu phim tài liệu về cuộc đời của những người dám đi theo Chúa Giêsu, các phim truyện và các bộ phim khác về những nhân vật nổi tiếng trong đời sống của Giáo hội. Họ cũng có thể xem những bộ phim Đức Thánh Cha Phanxicô yêu thích được Cinematheque trình chiếu. Những ai yêu thích sân khấu sẽ có cơ hội xem bảy chương trình khác nhau, bao gồm cả các vở nhạc kịch có sự tham gia của những người hành hương trẻ tuổi.

Những người yêu thích công nghệ mới có thể tham gia một chuyến đi đến Martim Moniz, một trong những quảng trường lớn nhất ở Lisbon, sẽ được gọi là Công viên Criston@utas trong Đại hội Giới trẻ Thế giới, với một mạch kỹ thuật số tương tác với cao điểm vào lúc 9 giờ rưỡi mỗi tối, trong một chương trình video bằng kỹ thuật chiếu điện về lịch sử cứu độ và Đại hội Giới trẻ Thế giới.

Trong toàn thành phố, cũng sẽ có các buổi biểu diễn khiêu vũ truyền thống, đương đại và đường phố, cùng 17 cuộc triển lãm được trưng bày đồng thời về các chủ đề như sinh thái, hòa bình và Fátima.

3. Giải bóng chuyền bãi biển đầu tiên tại Đại hội Giới trẻ Thế giới, cùng với các môn thể thao khác.

Lần đầu tiên tại Đại hội Giới trẻ Thế giới, những người hành hương đã đăng ký sẽ được mời tham gia một giải đấu bóng chuyền bãi biển, diễn ra tại Bãi biển Carcavelos vào ngày 2/8, ngày thứ hai của Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023.

Giải đấu này thêm vào giải bóng đá thông thường đã được tổ chức trong những năm trước và cả hai sự kiện sẽ dành cho các đội hỗn hợp. Tuy nhiên, những người chưa đăng ký trước đó sẽ chỉ có thể làm khán giả.

Cùng với các giải đấu này – và được truyền cảm hứng từ xác tín của Đức Thánh Cha Phanxicô rằng “thể thao có thể là biểu tượng của sự hiệp nhất cho một xã hội” – Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ bao gồm các môn thể thao khác.

Vào chiều ngày 2/8, tại khu vực 2 của Sân vận động Đại học, những người hành hương sẽ có thể tham gia vào một số sân chơi thể thao như bóng đá mù, bóng đá đi bộ và korfball, là môn thể thao kết hợp giữa bóng rổ và bóng vợt.

Ban tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới cho biết: “Mục tiêu chính là tạo cho tín hữu hành hương từ khắp nơi trên thế giới cơ hội chia sẻ kinh nghiệm Kitô giáo và gặp gỡ các nền văn hóa thông qua một ngôn ngữ phổ quát là thể thao.”

4. Nếu bạn không thể viếng Fátima khi ở Bồ Đào Nha, Fátima sẽ đến với bạn ở Lisbon.

Tượng Đức Mẹ Fátima, đã được tôn kính từ năm 1920 trong Nhà nguyện Đức Mẹ hiện ra ở Fátima, sẽ được tôn kính tại lễ đài tại Công viên Tejo ở Lisbon, trong Thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự vào sáng ngày 6/8. Tượng Đức Mẹ Fatima này chỉ rời khỏi Fátima 12 lần.

Đây sẽ là lần thứ hai tượng Đức Mẹ sẽ ở cùng với Đức Thánh Cha mà không tại Nhà nguyện Đức Mẹ hiện ra ở Fátima. Lần trước, theo yêu cầu của ngài, ở Rôma, vào ngày 12-13/10/2013, nhân dịp Ngày Đức Mẹ được tổ chức trong Năm Đức Tin.

Đức Thánh Cha sẽ có thể cầu nguyện trước tượng đặc biệt này trong hai ngày liên tiếp: vào ngày 5/8, khi ngài đến viếng Đức Mẹ tại Fátima, và một lần nữa vào ngày 6/8 ở Lisbon, trong Thánh lễ bế mạc Đại hội.

5. Thánh Gioan Phaolô II sẽ hiện diện tại Đại hội Giới trẻ Thế giới cách đặc biệt, cùng với các vị thánh vĩ đại khác.

Thánh Gioan Phaolô II là người thành lập cuộc gặp gỡ ý nghĩa của những người trẻ tuổi trên khắp thế giới với Đức Giáo hoàng – và ngài sẽ không bỏ lỡ cuộc gặp gỡ này. Các tham dự viên Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023 sẽ có thể cầu nguyện bên cạnh thánh tích của Thánh Gioan Phaolô II, cùng với thánh tích của Thánh Maria Mađalêna, Thánh Tôma Aquinô, Thánh Têrêsa Calcutta, Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu và Chân phước Carlo Acutis.

6. Sẽ có nhiều cơ hội để nhìn thấy Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đây sẽ là chuyến thăm Bồ Đào Nha dài nhất của một Giáo hoàng. Đức Phanxicô đến Lisbon vào sáng ngày 2/8 và trở về Roma vào chiều ngày 6/8. Trong 5 ngày này, ngài sẽ tham dự một số sự kiện chung trong khi có những sự kiện khác là cuộc gặp gỡ các tổ chức chính quyền hoặc chỉ theo lời mời.

Đối với các sự kiện chung, tất cả mọi người – già hay trẻ, có đăng ký tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới hay không, Công giáo hay không theo tôn giáo nào – đều có thể tham gia, điều đó có nghĩa là không dễ dàng nhìn thấy Đức Thánh Cha ở khoảng cách gần. Tuy nhiên sẽ có những màn hình khổng lồ để mọi người có thể nhìn thấy ngài.

Vậy bạn có thể gặp Đức Thánh Cha Phanxicô tại Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 tại những sự kiện nào?

Đầu tiên, bạn có thể gặp Đức Thánh Cha tại buổi lễ chào đón lúc 5 giờ 45 chiều ngày 3/8, tại Công viên Eduardo VII, nay được gọi là Đồi Gặp gỡ, ở trung tâm Lisbon. Ngày hôm sau, ngày 4/8, Chặng Đàng Thánh Giá được cử hành cùng với Đức Thánh Cha vào lúc 6 giờ rưỡi chiều, cũng tại Công viên Eduardo VII.

Vào ngày 5/8, những người ở Fátima sẽ có thể lần hạt Mân Côi với Đức Thánh Cha. Sau đó, lúc 8 giờ 45 tối, tại Công viên Tejo, nay được gọi là Cánh đồng Ân sủng, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự buổi canh thức với các bạn trẻ.

Sự kiện cuối cùng mọi người có thể gặp Đức Thánh Cha sẽ là Thánh lễ Chúa Nhật ngày 6/8, được ngài chủ tế vào lúc 9 giờ sáng tại Công viên Tejo.

7. Cuộc gặp gỡ đầu tiên trên thế giới của những người loan báo Tin Mừng và những người truyền giáo kỹ thuật số

Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 sẽ là địa điểm cho cuộc gặp gỡ đầu tiên trên thế giới của những người loan báo Tin Mừng và các nhà truyền giáo kỹ thuật số. Đêm 4/8 sẽ diễn ra Lễ hội của những Người Công giáo có ảnh hưởng trên các mạng xã hội, do dự án Giáo hội lắng nghe bạn (The Church Listens to You) tổ chức.

Lễ hội sẽ diễn ra ngay sau Chặng Đàng Thánh Giá với Đức Thánh Cha, và “đây sẽ là thời điểm để cùng nhau cử hành, chia sẻ chứng từ và kinh nghiệm, cầu nguyện và ca hát,” thông báo của Toà Thánh gửi cho giới truyền thông cho biết. Trong số các nhà truyền giáo kỹ thuật số hiện diện sẽ có Hakuna Group Music (Tây Ban Nha), Cha Rob Galea (Úc), Pitter Di Laura (Brazil), Pablo Martínez (Argentina), các nhà truyền giáo Shalom (Brazil), và nhiều người khác, được đồng hành bởi Đức Hồng Y Óscar Maradiaga và Cha Lucio Adrián Ruiz, Tổng Thư ký Bộ Truyền thông của Tòa Thánh.

Những người Công giáo có ảnh hưởng khác và các nhà truyền giáo kỹ thuật số vẫn có thể trực tiếp đăng ký tham gia sự kiện hoặc theo dõi lễ hội trực tuyến thông qua trang web www.influencerswyd.org.

8. Nếu bạn không thể trực tiếp tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023, có nhiều cách khác để tham dự.

Đối với những người không thể đến Lisbon nhưng muốn tham gia trực tuyến Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023, sẽ có nhiều cách khác nhau. Kênh YouTube Vatican News sẽ truyền hình trực tiếp tất cả các sự kiện có sự hiện diện của Đức Thánh Cha. Riêng kênh Vatican News Tiếng Việt sẽ thuyết minh tiếng Việt hai sự kiện cuối của Đại hội: Canh thức với người trẻ tại “Công viên Tejo” lúc 20:45 thứ Bảy 5/8 giờ Lisbon, tức 02:45 sáng giờ Việt Nam hoặc 12:45 chiều giờ California. Sáng hôm sau, Thánh lễ cho ngày giới trẻ thế giới tại “Công viên Tejo”, lúc 9:00 sáng ngày 6/8, giờ Lisbon, tức 3 giờ chiều giờ VN. Bên cạnh đó, các mạng xã hội của Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 cũng sẽ phát trực tiếp các sự kiện này.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS