Hơn 1.500 người khuyết tật hành hương tại Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023

Nghe bài này

Hôm 28/7/2023, ban tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023 cho biết có 1.500 tín hữu khuyết tật hoặc suy giảm khả năng vận động, đến từ nhiều nơi trên thế giới, đã đăng ký hành hương tham dự Đại hội.

Trong thông cáo, ban tổ chức địa phương của Đại hội Giới trẻ Lisbon giải thích rằng “Sự hòa nhập là một trong những đặc điểm chính của Đại hội lần này; nó tìm cách để lại di sản cho Đại hội tiếp theo về khả năng đón tiếp mọi người.”

Người khuyết tật có thể di chuyển và tiếp cận các địa điểm tổ chức sự kiện

Carmo Diniz, phụ trách Văn phòng Đối thoại và Gần gũi của ban tổ chức địa phương, cho biết rằng các địa điểm được “chuẩn bị rất cẩn thận để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được. Tại Công viên Tejo, (nay được gọi là Cánh đồng Ân sủng, nơi sẽ diễn ra đêm canh thức và Thánh lễ bế mạc), đã được chuẩn bị rất kỹ”. Các địa điểm tổ chức các sự kiện trung tâm, Lễ hội Giới trẻ, các cuộc gặp gỡ Rise Up (về giáo lý) và trung tâm đón tiếp cũng có thể dễ dàng tiếp cận được.

Carmo Diniz nhấn mạnh: “Chúng tôi đã làm việc cho số lượng người đăng ký này và cho một số đông hơn nữa. Mong muốn của chúng tôi là nhiều người đến. Tất cả những người cảm thấy được kêu gọi và muốn đến Lisbon đều có thể đến mà không cần phải xem xét liệu họ có thể di chuyển trong thành phố và đất nước của chúng tôi hay không”.

Người khuyết tật cũng là người hành hương như mọi người khác

Đối với việc hỗ trợ người khuyết tật hoặc người bị suy giảm khả năng vận động trong suốt thời gian Đại hội Giới trẻ Lisbon, “họ sẽ được đồng hành bởi các tình nguyện viên đã đăng ký của trung ương và các giáo xứ”, cũng như những người hành hương khác. “Không có sự tiếp đón khác thường nào. Họ là những người hành hương như tất cả những người khác”. Cũng sẽ có bản dịch sang ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính trong các sự kiện được phát trực tiếp trên màn hình khổng lồ. (SIR 29/07/2023)

Chứng tá của một bạn trẻ khuyết tật

André Garcia, một thanh niên bị bại não, đã tham gia vào việc chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023, và cùng với gia đình của mình, anh hy vọng có thể chào đón Đức Giáo hoàng; anh cho thấy rằng Ngày này là “dành cho tất cả mọi người”.

Cha mẹ của André cho biết “André đã phát tờ rơi quảng cáo, tham gia các hoạt động trên đường phố và tham gia công việc sắp xếp các bộ dụng cụ hành hương ở Setúbal, giống như nhiều người trẻ khác hào hứng với việc có thể tham gia tích cực vào việc chuẩn bị Ngày Giới trẻ Thế giới”.

Vào mùa hè năm ngoái (2022), André đã tham gia Cuộc Hành hương Giới trẻ Châu Âu tại Santiago de Compostela với sự giúp đỡ của giáo xứ và của các bạn trẻ trong nhóm Mục vụ Giới trẻ của Giáo phận Lisbon. Khi Lisbon được chọn là nơi tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023, với sự giúp đỡ của Ban Mục vụ người khuyết tật, André có thể tham gia cách đặc biệt tích cực vào việc chuẩn bị.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS