Ảnh Đức Mẹ Đen của Ba Lan tại một thành phố ở Hà Lan bị phá hoại

Nghe bài này

Thị trưởng của một thị trấn ở Hà Lan đã lên án những kẻ phá hoại đã hủy hoại một bức ảnh Đức Mẹ Częstochowa và viết những chữ cái “BLM” bên dưới bức ảnh.

Hồng Thủy – Vatican News

Paul Depla, thị trưởng của Breda, một thành phố ở miền nam Hà Lan, nhận định rằng sự việc này là điều rất buồn đối với cộng đồng người Ba Lan; đối với họ đài Đức Mẹ có giá trị rất lớn. Vào

Tạ ơn vì thành phố được giải phóng 

Hình ảnh Đức Mẹ, được người Ba Lan tôn kính và còn được gọi là Đức Mẹ Đen, đã được dựng lên trong một công viên ở Breda vào năm 1954 để tạ ơn về việc thành phố được giải phóng khỏi tay Đức Quốc xã.

Sư đoàn Thiết giáp số 1 của Ba Lan, do tướng Stanisław Maczek chỉ huy, đã giải phóng thành phố vào ngày 29/10/1944. Sau chiến tranh, 40.000 cư dân của Breda đã ký một bản kiến nghị để trao tặng quyền công dân Hà Lan danh dự cho tướng Maczek. Khi Maczek qua đời vào năm 1994, ông được chôn cất cùng với những người lính đã ngã xuống tại một nghĩa trang trong thành phố.

Xúc phạm đến cộng đồng người Ba Lan

Frans Ruczynski, nguyên giám đốc bảo tàng tương Maczek, nói về việc phá hoại này: “Điều này rất xúc phạm đối với cộng đồng Ba Lan. Người Ba Lan rất sùng đạo. Mỗi Chúa Nhật, hàng trăm người ở Breda đến nhà thờ. Tại sao bạn muốn làm tổn thương họ? Chúng tôi không biết việc này đến từ góc trái hoặc phải. Nhưng khi nó đến Black Lives Matter, tôi không hiểu điều đó. Đức Mẹ Đen không liên quan gì đến việc áp bức cả.”

Theo báo BN DeStem, chính quyền thị trấn Breda đã xóa được những dòng chữ viết theo kiểu graffiti, dù ban đầu cho rằng điều đó sẽ khó khăn vì bức ảnh Đức Mẹ được làm theo kiểu mosaic, bằng các mảnh đá ghép lại. (CNA 24/06/2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS