Ba lý do khiến phải âu lo cho an ninh của ĐGH Phanxicô tại Brasil.

Nghe bài này

192690_mainimg

Hai ký giả Mary Murray và Claudio Lavanga thuộc hệ thống truyền hình NBC của Hoa Kỳ đã viết bài báo dài về vấn đề bảo vệ an ninh cho Đức Thánh Cha Phanxicô tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới ở Rio De Janeiro, Brasil.

Giới truyền thông quốc tế đưa ra ba lý do sau đây làm chính quyền Brasil phải đối phó để bảo vệ an ninh cho Đức Thánh Cha.

Thứ nhất, thành phố Rio De Janeiro là nơi có nhiều tội phạm. Hai ký giả của NBC viết “ “Rio là nơi nổi tiếng về tội phạm. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong 25 năm qua đã xếp thành phố này vào hạng thành phố có nhiều tội phạm ở mức độ nghiêm trọng.

Thứ hai, về tình hình chính trị Brasil. Trong mấy tháng qua, Brasil liên tục có những cuộc biểu tình chống chính phủ vì đã không lo lắng cho người nghèo về phương diện y tế và giao thông. Thay vào đó họ cáo buộc chính quyền chi phí một sô tiền lớn cho giải Túc Cầu Thế Giới, Olympic và Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Trong tháng 6 qua đã có những cuộc biểu tình vĩ đại chống chính phủ tại trên 100 thành phố ở Brasil. Họ lo ngại dân chúng Brasil bất mãn sẽ lợi dung cơ hội có sự hiện diện của ĐGH để tổ chức biểu tình phản đối. Nhất là ĐGH này lại là người quan tâm rất nhiều đến người nghèo. Vì lý do này, lực lượng đặc trách bảo vệ an ninh cho đại hội đã cấm người hành hương không được đeo mặt nạ mà họ vẫn thường đeo trong các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Thứ ba, sự nguy hiểm về an ninh cho Đức Thánh Cha là do lý tưởng của Ngài. Qua lối sống và cách xử thế đơn sơ, muốn gần gũi với mọi người mà ký giả truyền hình NBC đã mệnh danh Đức Thánh Cha Phanxicô là “Giáo Hoàng Nhân Dân” (the people’s pope). Theo tin, tại Rio trên bãi biển Copacabana Đức Thánh Cha sẽ hiện diện giữa 2 triệu khách hành hương và cũng như tại Vatican, Ngài sẽ không dùng Xe Giáo Hoàng (Popemobile) có gắn kính chống đạn mà sẽ đứng trên xe mui trần để được dễ dàng tiếp xúc với khách hành hương, nhất là những người khuyết tật. Chính vì điều này làm giới chức an ninh của Brasil phải họp nhiều ngày, đưa ra những biện pháp bảo vệ an ninh cho Đức Thánh Cha, kể cả những biện pháp có thể thay đổi lộ trình của Đức Thánh Cha trong các ngày đại hội.

Theo tin, chính quyền Brasil đã điều động 10,000 binh sĩ thuộc lục quân, không quân, hải quân, 12,000 cảnh sát và 1700 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt để tham gia vào chiến dịch bảo vệ an ninh cho đại hội và Đức Thánh Cha.

Ông Roberto Alzir Dias Chaves, Thứ Trưởng ngành an ninh của Brasil cho biết đây là một chiến dịch giữ gìn an ninh chưa từng có ở thành phố này.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS