Bài Giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi Cầu Nguyện ở Copacabana

Nghe bài này

Sang 4

“Tuổi trẻ phải mạnh mẽ, phải được nuôi dưỡng bằng đức tin chứ không phải được đổ đầy bằng những thứ khác. “

Dưới đây là bản dịch bài giảng của Đức Thánh Cha trong buổi Cầu Nguyện tối hôm thứ năm ngày 25 tháng 7 năm2013 ở bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro

* * *
Các bạn trẻ thân mến,

Sau khi thấy Chúa Giêsu biến hình trong vinh quang, Thánh Phêrô kêu lên: “Thật tốt quá cho Chúng ta khi ở đây!” Cả chúng ta nữa, chúng ta có thể lặp lại những lời này không? Cha nghĩ câu trả lời sẽ là có, bởi vì ở đây ngày hôm nay, thật là tốt cho tất cả chúng ta được tụ họp lại với nhau quanh Chúa Giêsu! Chính Người là Đấng đón chào chúng ta và đang hiện diện giữa chúng ta, nơi đây, ở Rio. Trong Tin Mừng, chúng ta cũng đã nghe Thiên Chúa Cha phán: “Đây là Con Ta, Người mà Ta đã chọn, hãy nghe lời Người!” (Lc 9:35). Nếu một đàng, chính Chúa Giêsu là Đấng chào đón chúng ta, thì đàng khác, cả chúng ta nữa, chúng ta cũng phải chào đón Người và lắng nghe những lời của Người, bởi vì chính trong việc đón tiếp Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời Nhập Thể, mà Chúa Thánh Thần biến đổi chúng ta, soi sáng con đường đi đến tương lai của chúng ta và làm cho đôi cánh hy vọng của chúng ta lớn lên để chúng ta hân hoan tiến bước trên con đường ấy (x. TĐ. Lumen Fidei, 7).

Nhưng chúng ta có thể làm gì? “Bota Fe – Hãy mặc lấy đức tin”. Thánh Giá của Ngày Giới Trẻ Thế Giới đã công bố những lời này trong suốt cuộc hành hương của mình xuyên qua Ba Tây. “Hãy mặc lấy đức tin”: điều này có nghĩa gì? Khi chúng ta chuẩn bị một đĩa thức ăn ngon, nếu chúng ta thấy thiếu muối, tốt, thì chúng ta “rắc” muối lên; nếu thiếu dầu, thì chúng ta “đồ” dầu vào… “Mặc lấy”, có nghĩa là, đặt trên, đổ trên. Và cuộc sống của chúng ta cũng thế, các bạn trẻ thân yêu: nếu chúng ta muốn nó thực sự có ý nghĩa và thành tựu, như các con muốn và như các con đáng được, cha nói với mỗi người trong các con, “Hãy mặc lấy đức tin”, và cuộc sống của các con sẽ có một hương vị mới, nó sẽ có một la bàn để chỉ đường cho các con; “hãy mặc lấy hy vọng” và mỗi ngày của các con sẽ được soi sáng và chân trời của các con sẽ không còn tăm tối, nhưng sáng sủa; “hãy mặc lấy tình yêu”, và cuộc đời của các con sẽ như một căn nhà được xây trên đá, cuộc hành trình của các con sẽ là cuộc hành trình vui mừng, bởi vì các con sẽ gặp nhiều bạn bè để cùng hành trình với các con. Hãy mặc lấy đức tin, hãy mặc lấy hy vọng và hãy mặc lấy tình yêu! Tất cả chúng ta hãy cùng nói: “Hãy mặc lấy đức tin!”, “hãy mặc lấy hy vọng!”, “hãy mặc lấy tình yêu!”.

Nhưng ai có thể ban cho chúng ta tất cả những điều ấy? Chúng ta vừa nghe thấy câu trả lời trong bài Tin Mừng: Đức Kitô. “Đây là Con Ta, Người mà Ta đã chọn, hãy nghe lời Người!” Chúa Giêsu là Đấng mang Thiên Chúa đến với chúng ta và mang chúng ta đến với Thiên Chúa. Với Người, toàn thể cuộc đời của chúng ta được biến đổi, đổi mới, và chúng ta có thể nhìn thực tại với cái nhìn mới, từ quan điểm của Chúa Giêsu, với đôi mắt của Người (x. TĐ Lumen Fidei, 18). Vì lý do này, cha muốn nói với mỗi người trong các con ngày hôm nay: “Hãy mặc lấy Đức Kitô” trong cuộc sống của các con, và các con sẽ tìm thấy một người bạn mà nơi Người các con luôn luôn có thể tin tưởng; “hãy mặc lấy Đức Kitô” và các con sẽ thấy đôi cánh hy vọng giang ra để các con hành trình với niềm vui hướng về tương lai; “hãy mặc lấy Đức Kitô” và cuộc đời các con sẽ tràn đầy tình yêu của Người; nó sẽ là một cuộc đời sinh đầy hoa trái. Vì tất cả chúng ta đều muốn một cuộc đời sinh hoa trái, một cuộc đời nói về sự sống với những người khác!

Hôm nay, cha muốn mỗi người chúng ta chân thành tự hỏi: Chúng ta đặt niềm tin của mình vào ai? Vào chính mình, vào vật chất, hoặc vào Chúa Giêsu? Tất cả chúng ta bị cám dỗ đặt mình ở trung tâm, nghĩ rằng mình là cái rốn của vũ trụ, tin rằng một mình mình, tự mình có thể xây dựng cuộc đời mình, hay nghĩ rằng đời sống mình chỉ có thể hạnh phúc nếu được xây dựng trên của cải, tiền bạc hay quyền lực. Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng không phải như thế! Chắc chắn rằng của cải, tiền bạc và quyền lực có thể cung cấp cho chúng một cảm giác sung sướng nhất thời, một ảo tưởng được hạnh phúc, nhưng chúng cuối cùng sẽ sở hữu chúng ta và làm cho chúng ta luôn luôn muốn có nhiều hơn, không bao giờ thỏa mãn. Cuối cùng, chúng ta được “đổ đầy” mà không bao giờ được nuôi dưỡng, và thật rất đáng buồn khi thấy những người trẻ “được đổ đầy” mà yếu đuối. Tuổi trẻ phải mạnh mẽ, phải được nuôi dưỡng bằng đức tin chứ không phải được đổ đầy bằng những thứ khác. “Hãy mặc lấy Đức Kitô” trong cuộc sống của các con, hãy đặt niềm tin vào Người và các con sẽ không bao giờ phải thất vọng! Các bạn thân mến, hãy nhìn xem, đức tin hoàn thành trong đời sống chúng ta một cuộc cách mạng mà chúng ta có thể gọi là Copernicô, bởi vì nó lấy chúng ta ra khỏi trung tâm và đặt Thiên Chúa vào đó. Đức tin dìm chúng ta trong tình yêu của Người cùng ban cho chúng ta sự an toàn, sức mạnh và hy vọng. Nhìn bề ngoài, không có gì có vẻ thay đổi cả, nhưng tận đáy lòng con người chúng ta, tất cả mọi sự đều thay đổi. Khi Thiên Chúa hiện diện ở đó, tâm hồn chúng ta thành nơi cư ngụ của sự bình an, ngọt ngào, dịu dàng, can đảm, thanh thản và niềm vui, là tất cả hoa quả của Chúa Thánh Thần (x. Gal 5:22), như thế con người chúng ta được biến đổi, cách chúng ta suy nghĩ và hành động được đổi mới, nó trở thành cách suy nghĩ và hành động của Chúa Giêsu, của Thiên Chúa. Các bạn thân mến, đức tin là nhà cách mạng, còn cha, cha hỏi mỗi người trong các con hôm nay: con sẵn sàng chưa, conn sẵn sàng bước vào làn sóng cách mạng của đức tin chưa? Chỉ bằng cách bước vào đó mà đời sống trẻ trung của các con sẽ có ý nghĩa và như thế sẽ sinh hoa kết quả!

Các bạn trẻ thân mến: “Hãy mặc lấy Đức Kitô” trong cuộc sống của các con. Trong những ngày này, Người đang chờ các con: hãy cẩn thận lắng nghe Người và sự hiện diện của Người sẽ làm cho tâm hồn các con được hăng say. “Hãy mặc lấy Đức Kitô”: Người đang chờ các con trong Bí Tích Hòa Giải, để lòng thương xót của Người chữa lành tất cả mọi vết thương gây ra bởi tội lỗi. Đừng sợ cầu xin ơn tha thứ của Thiên Chúa! Ngài không bao giờ biết mệt khi tha thứ cho chúng ta, như một người cha yêu thương chúng ta. Thiên Chúa là lòng thương xót tinh tuyền! “Hãy mặc lấy Đức Kitô”: Người đang chờ các con trong Thánh Thể, Bí Tích của sự hiện diện, và của sự hy sinh vì tình yêu của Người, và Người cũng chờ đợi các con trong lòng nhân đạo của nhiều người trẻ là những người sẽ phong phú hóa các con với tình bằng hữu của họ, khuyến khích các con bằng việc làm chứng cho đức tin của họ, và dạy các con ngôn ngữ của đức ái, sự tốt lành và phục vụ. Các người trẻ thân mến, các con cũng có thể làm những chứng nhân vui vẻ của tình yêu của Người, chứng nhân can đảm của Tin Mừng của Người, để mang đến trong thế giới này một chút ánh sáng của Người. Hãy để cho mình được Chúa Giêsu yêu thương, Người là người bạn không bao giờ lừa dối.

“Thật tốt quá cho Chúng ta khi ở đây!”, khi mặc lấy Đức Kitô trong cuộc sống của chúng ta, khi mặc lấy đức tin, đức cậy và đức mến mà Người ban cho chúng ta. Các bạn thân mến, trong buổi cử hành này, chúng ta đã chào đón ảnh của Đức Mẹ Aparecida. Chúng ta hãy xin Mẹ dạy chúng ta cách đi theo Chúa Giêsu. Xin Mẹ dạy chúng ta cách làm những môn đệ và những nhà truyền giáo. Giống như Mẹ, chúng ta muốn thưa “Xin Vâng” với Thiên Chúa. Chúng ta hãy xin trái tim từ mẫu của Mẹ cầu bầu cho chúng ta, ngõ hầu trái tim của chúng ta có thể mở ra để yêu mến Chúa Giêsu và làm cho người khác yêu mến Người. Các bạn trẻ thân mến, Chúa Giêsu đang chờ đợi chúng ta, và Người đang hy vọng nơi chúng ta. Amen.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Sự ủng hộ của người Công Giáo Hoa Kỳ dành cho Đức Phanxicô vẫn cao, nhưng thấp hơn trước

John Lavenburg, trên trang mạng Crux ngày 12 tháng 4 năm 2024, cho hay Một tường trình mới phát hiện...
Read More
Sự ủng hộ của người Công Giáo Hoa Kỳ dành cho Đức Phanxicô vẫn cao, nhưng thấp hơn trước

Có tin Đức Tổng Giám Mục Gänswein sẽ được bổ nhiệm vào vai trò sứ thần Tòa Thánh

AC Wimmer, trên trang mạng CNA, ngày 12 tháng 4 năm 2024, cho hay: không phải lần đầu tiên có...
Read More
Có tin Đức Tổng Giám Mục Gänswein sẽ được bổ nhiệm vào vai trò sứ thần Tòa Thánh

Các Giám mục Âu châu đau buồn vì phá thai được xem là quyền cơ bản

Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh Âu châu gọi tắt là COMECE bày tỏ đau buồn...
Read More
Các Giám mục Âu châu đau buồn vì phá thai được xem là quyền cơ bản

Giáo hội Philippines chính thức khai mạc án phong chân phước cho thiếu nữ 13 tuổi

Vào ngày 7/4/2024, Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa, án phong chân phước và phong thánh cho cô bé Filipina...
Read More
Giáo hội Philippines chính thức khai mạc án phong chân phước cho thiếu nữ 13 tuổi

Đức Thánh Cha khai trương “Trường Cầu nguyện” tại một giáo xứ ở Roma

Chiều thứ Năm, ngày 11/4, Đức Thánh Cha đến thăm và khai trương “Trường Cầu nguyện” tại giáo xứ Thánh...
Read More
Đức Thánh Cha khai trương “Trường Cầu nguyện” tại một giáo xứ ở Roma

App Hành hương Dòng Tên có phiên bản tiếng Việt

App Hành hương Dòng Tên (Jesuit Pilgrimage), được phát hành từ cuối năm 2022 để giới thiệu những địa hiểm...
Read More
App Hành hương Dòng Tên có phiên bản tiếng Việt

ĐTC sẽ viếng thăm Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore vào tháng 9

Thứ Sáu, ngày 12/4, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh cho biết, Đức Thánh Cha sẽ...
Read More
ĐTC sẽ viếng thăm Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore vào tháng 9

Người đàn ông bị giam giữ sau khi đốt nhà thờ ở Verona, New Jersey

Cảnh sát Verona, New Jersey cho biết các nhà điều tra đốt nhà đã có mặt tại hiện trường vụ...
Read More
Người đàn ông bị giam giữ sau khi đốt nhà thờ ở Verona, New Jersey

Các ông Giuđa thời đại – Nhân viên Vatican bị bắt vì bán hàng ăn cắp trực tuyến

Mô tả về Giuđa Ítcariốt, Phúc Âm Thánh Gioan cho biết như sau: “Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Đức...
Read More
Các ông Giuđa thời đại – Nhân viên Vatican bị bắt vì bán hàng ăn cắp trực tuyến

Đối với các Giáo hoàng, gặp gỡ báo chí luôn là một công việc mạo hiểm

John L. Allen Jr., ngày 7 tháng 4 năm 2024, làm một cuộc đố vui: Vị giáo hoàng hiện đại...
Read More
Đối với các Giáo hoàng, gặp gỡ báo chí luôn là một công việc mạo hiểm

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS