Diễn từ của ĐTC Phanxicô dành cho khách hành hương Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

Nghe bài này

kmsv015-2531

Dưới đây là bản dịch bài diễn từ của Đức Thánh Cha trong buổi lễ Đón Chào và Kinh Tối hôm thứ năm ngày 25 tháng 7 năm2013 ở bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro

* * *

Các người trẻ thân yêu, thân chào!

Trước hết, cha cám ơn tất cả chúng con về việc làm chứng cho đức tin của chúng con cho thế giới lúc này. Cha luôn luôn nghe nói rằng dân Cariocas không thích lạnh, cũng không thích mưa, nhưng chúng con đang chứng tỏ rằng đức tin của con còn mạnh hơn cái lạnh và cơn mưa. Chúc mừng! Chúng con là những anh hùng thực sự!

Cha thấy trong chúng con vẻ đẹp của gương mặt trẻ của Đức Kitô và tâm hồn cha tràn đầy niềm vui! Cha nhớ lại Ngày Giới Trẻ Thế giới đầu tiên ở cấp độ quốc tế, được tổ chức vào năm 1987 tại Á Căn Đình, trong thành phố của cha là Buenos Aires. Cha vẫn ghi nhớ một cách sống động trong ký ức của cha những lời này mà Chân Phước Gioan Phaolô II nói với các người trẻ: “Cha hy vọng rất nhiều ở chúng con! Cha hy vọng trên hết là chúng con sẽ đổi mới lòng trung thành của chúng con với Chúa Giêsu Kitô và Thánh Giá cứu độ của Người” (Ngỏ lời với Giới Trẻ, Buenos Aires, ngày 11 tháng tư năm 1987): Insegnamenti, X/1 (1987), p. 1261).

Trước khi tiếp tục, cha muốn tưởng nhở đến tai nạn thảm khốc ở Guiana thuộc Pháp, mà những người trẻ đang đi đến những Ngày này đã phải chịu. Người trẻ Sophie Morinière đã mất mạng, và những người trẻ khác bị thương.

Cha mời tất cả chúng con giữ một giây phút im lặng và cầu nguyện cho Sophie, cho những người bị thương, và cho gia đình các em.

Năm nay, Ngày Giới trẻ Thế Giới trở lại Châu Mỹ La Tinh lần thứ hai. Và chúng con, những người trẻ, đã đáp lời mời của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bằng một số lượng lớn lao để mừng biến cố này. Chúng ta hãy hết lòng cám ơn ngài! Với đấng đã mời gọi chúng ta đến đây hôm nay, chúng ta hãy chào ngài bằng một tràng pháo tay thật lớn. Chúng con biết rằng trước khi đi Ba Tây cha đã trò truyện với ngài, và cha xin ngài đồng hành với cha bằng cách cầu nguyện cho chuyến tông du của cha. Ngài đã nói với cha: tôi sẽ đồng hành với ngài bằng cầu nguyện và tôi sẽ ở gần máy truyền hình. Cho nên, trong lúc này ngài đang nhìn chúng ta. Cha nhìn vào đám đông lớn này: chúng con quá đông! Chúng con đã đến từ mọi châu lục! Chúng con đã đến từ rất xa, không chỉ về địa lý, nhưng còn về quan niệm sống, văn hóa, xã hội và nhân bản. Nhưng hôm nay chúng con ở đây, hay đúng hơn, tất cả chúng ta cùng nhau ở đây, kết hợp làm một, để chia sẻ đức tin và niềm vui của một cuộc gặp gỡ Đức Kitô, trong việc làm môn đệ Người. Tuần này, Rio đã trở thành trung tâm của Hội Thánh, trái tim của nó vừa sống động vừa trẻ trung, bởi vì chúng con, chúng con đã quảng đại và can đảm đáp lại lời mời mà Đức Kitô đã đề ra cho chúng con để được ở Người và trở thành bạn hữu của Người.

Chiếc xe lửa của Ngày Giới Trẻ Thế Giới đã đến từ xa và đã đi qua tất cả nước Ba Tây theo các giai đoạn của dự án “Bota Fe – Mặc lấy đức tin!” Hôm nay xe lửa đã đến Rio de Janeiro. Từ Corcovado, Đức Kitô Đấng Cứu Chuộc đang giang tay ra và chúc lành cho chúng ta. Khi nhìn ra biển này, bãi biển và tất cả các chúng con tụ họp ở đây, cha nhớ đến giây phút mà Chúa Giêsu gọi các môn đệ đầu tiên đi theo Người ở bờ Biển Hồ Tibêria. Hôm nay, Chúa Giêsu cũng lại hỏi mỗi người trong chúng ta: Con có muốn trở thành môn đệ của Thầy không? Con có muốn làm bạn hữu Thầy khôngi? Con có muốn trở thành một nhân chứng cho Tin Mừng của Thầy không? Ở trong trọng tâm của Năm Đức Tin, những câu hỏi này mời gọi chúng ta nhắc lại lời cam kết làm Kitô hữu của mình. Gia đình và cộng đồng địa phương của chúng con đã chuyển trao cho chúng con món quà cao quý của đức tin, Đức Kitô đã lớn lên trong chúng con. Hôm nay Người muốn (cha) đến đây để củng cố chúng con trong đức tin này, đức tin vào Đức Kitô hằng sống, Đấng luôn ngự trong chúng con, nhưng cha cũng đến đây để được củng cố bởi sự nhiệt tình của đức tin của chúng con! Chúng con biết rằng trong cuộc đời của một Giám Mục, có rất nhiều vấn đề cần phải được giải quyết. Với những vấn đề và những khó khăn này, đức tin của một Giám Mục có thể trở nên buồn. Thật là xấu xí khi là một Giám Mục buồn! Thật là xấu xí! Để cho đức tin của mình không buồn, cha đến đây để được lây lòng nhiệt thành của tất cả chúng con!

Cha ưu ái chào đón tất cả chúng con. Với tất cả chúng con tụ họp nơi đây từ năm châu, và qua chúng con, cha chào tất cả những người trẻ trên thế giới, và đặc biệt là những người muốn đến Rio de Janeiro mà đã không thể đến được. Với những người đang theo dõi bằng phát thanh, truyền hình và internet, với tất cả cha nói: chào mừng chúng con đến dự bữa tiệc đức tin này! Ở một vài nơi trên thế giới, tại thời điểm này, nhiều người trẻ cũng đang kết hợp với chúng ta để cùng chúng ta sống biến cố này: tất cả chúng ta hãy cảm nghiệm việc kết hợp với nhau trong niềm vui, tình bằng hữu và đức tin. Và chắc chắn điều này: trái tim của cha ấp ủ tất cả chúng con với lòng ưu ái không bờ bến. Bởi vì điều quan trọng nhất trong ngày hôm nay việc gặp gỡ của chúng con và việc gặp gỡ của tất cả những người trẻ đang theo dõi chúng ta qua các phương tiện truyền thông! Từ đỉnh núi Corcovado, Đức Kitô Đấng Cứu Chuộc chào đón chúng con và ôm hôn chúng con trong thành phố xinh đẹp Rio này!

Cha muốn gửi lời chào cách đặc biệt đến Chủ Tịch Hội đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân, Đức Hồng Y Stanislaw Rylko thân yêu và không biết mệt, cùng tất cả những người làm việc với ngài. Tôi cảm ơn Đức Tổng Giám Mục Orani João Tempesta, của São Sebastião do Rio de Janeiro, vì việc chào đón nồng nhiệt dành cho tôi – và tôi muốn nói ở đây rằng dân Cariocas biết rất rõ cách đón chào, họ biết cách tổ chức một buổi đón chào vĩ đại – và tôi cám ơn ngài vì công việc lớn lao được thể hiện với các Giám Mục phụ tá và các giáo phận khác nhau của nước Ba Tây bao la này để cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới này được trở thành sự thực. Tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn của tôi với tất cả các chính quyền quốc gia, tiểu bang và địa phương cùng những người đã làm việc để làm cho thời điểm độc đáo của cuộc cử hành sự hợp nhất, đức tin và tình huynh đệ này được khả thi. Xin cảm ơn các huynh đệ Giám Mục của tôi, các linh mục, chủng sinh, các tu sĩ và giáo dân đã đi cùng những ngưởi trẻ từ các vùng khác nhau của thế giới, trong cuộc hành hương của các em hướng về Chúa Giêsu. Với mỗi người trong quý anh chị em tôi xin mở rộng vòng tay trìu mến của tôi trong Chúa Giêsu và với Chúa Giêsu.

Thưa anh chị em và các bạn, chào mừng đến tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ XXVIII ở thành phố Rio de Janeiro tuyệt vời này!

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

ĐHY Dolan: Tại Thánh Địa tôi nhìn thấy những tâm hồn tan nát và mơ một tương lai tốt hơn

Viếng thăm Thánh Địa trong những ngày vừa qua, Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng Giám mục của New York,...
Read More
ĐHY Dolan: Tại Thánh Địa tôi nhìn thấy những tâm hồn tan nát và mơ một tương lai tốt hơn

Các giám mục Ấn Độ lên án nhóm Ấn giáo tấn công trường học và linh mục Công giáo

Hội đồng Giám mục Ấn Độ đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 16/4/2024 lên án một nhóm Ấn...
Read More
Các giám mục Ấn Độ lên án nhóm Ấn giáo tấn công trường học và linh mục Công giáo

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu mở cửa tâm hồn đón Đức Mẹ

Nhân dịp tượng Đức Mẹ Fatima thánh du đến Giáo phận Termoli của Ý từ ngày 27/4 đến 05/5, vào...
Read More
Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu mở cửa tâm hồn đón Đức Mẹ

Tiếp kiến chung 24/04/2024: Tin, cậy và mến giúp Kitô hữu chống lại sự tự mãn

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư ngày 24/4/2024 Đức Thánh Cha nói rằng trên...
Read More
Tiếp kiến chung 24/04/2024: Tin, cậy và mến giúp Kitô hữu chống lại sự tự mãn

Tổng giáo phận nói Đức Hồng Y Công Giáo bị đối xử tồi tệ tại phi trường Congo

Theo Tổng giáo phận Kinshasa, Đức Hồng Y Fridolin Ambongo Bessungu đã bị nhân viên an ninh ngược đãi tại...
Read More
Tổng giáo phận nói Đức Hồng Y Công Giáo bị đối xử tồi tệ tại phi trường Congo

Linh mục bị tấn công khi đang giải tội ở nhà thờ chính tòa Texas

Theo một tuyên bố từ giáo xứ chính tòa, một linh mục Công Giáo phục vụ tại nhà thờ chính...
Read More
Linh mục bị tấn công khi đang giải tội ở nhà thờ chính tòa Texas

Giáo hội Hàn Quốc chuẩn bị Ngày Giới trẻ Thế giới trong tinh thần hiệp hành

Để chuẩn bị cho sự kiện toàn cầu, Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2027, Giáo hội Hàn Quốc đã...
Read More
Giáo hội Hàn Quốc chuẩn bị Ngày Giới trẻ Thế giới trong tinh thần hiệp hành

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Giáo hội Châu Phi

Cha Joel Nkongolo là một linh mục người Congo, thuộc dòng Thánh Claret, một chuyên viên công nghệ thông tin...
Read More
Trí tuệ nhân tạo (AI) và Giáo hội Châu Phi

Tín hữu Colombo kiến nghị ĐHY Ranjith mở án phong thánh cho 171 tín hữu chết trong vụ khủng bố vào Phục Sinh năm 2019

Hàng ngàn tín hữu đã ký một bản kiến nghị gửi tới Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục...
Read More
Tín hữu Colombo kiến nghị ĐHY Ranjith mở án phong thánh cho 171 tín hữu chết trong vụ khủng bố vào Phục Sinh năm 2019

Vatican mở phòng khám ung thư miễn phí cho phụ nữ vô gia cư ở Roma

Với sự cộng tác của hiệp hội Komen của Ý, Bộ Bác ái của Tòa Thánh điều hành một phòng...
Read More
Vatican mở phòng khám ung thư miễn phí cho phụ nữ vô gia cư ở Roma

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS