Một Ngày Giới Trẻ Thế Giới cho thế hệ hoàn cầu hóa

Nghe bài này

130725 CTuan


Việc tập họp giới trẻ Công Giáo khắp thế giới đặc biệt phù hợp với khát vọng của thế hệ ngày nay, một thế hệ muốn được tiếp xúc với người đồng trang lứa xuất thân từ các môi trường và sắc tộc khác nhau. Đây là nhận định của cha Eric Jacquinet, người phụ trách Giới Trẻ của Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân.

Trong một cuộc phỏng vấn của Zenit mới đây, cha Jacquinet giải thích ý nghĩa chủ đề Ngày Hội: Hãy ra đi và làm cho mọi dân tộc thành môn đệ. Theo ngài, Đại Hội Giới trẻ tại Rio đã được chuẩn bị trong thời gian có Thượng Hội Đồng về Tân Phúc Âm Hóa. Chính trong ngữ cảnh này, việc chuẩn bị thiêng liêng cho Đại Hội đã được khởi xướng, với sứ điệp được Đức Bênêđíctô viết trước đó gần một năm. Mặt khác, mọi giám mục của Châu Mỹ La Tinh đều yêu cầu phải có việc truyền giáo cho lục địa. Chính trong hai ngữ cảnh này, Đức Bênêđíctô muốn Ngày Giới Trẻ Thế Giới có chiều kích Tân Phúc Âm Hóa, vì nhiều người trẻ chưa biết Chúa Kitô. Còn ai hơn họ có thể là những nhà truyền giáo cho giới trẻ hiện đang xa rời đức tin? Đức Gioan Phaolô II từng nói rằng đức tin lớn mạnh khi nó được cho đi. Trong hoạt động truyền giáo, người trẻ có khả năng trở thành các Kitô hữu trưởng thành nếu họ chịu mang lấy thái độ truyền giáo. Vì thế, việc truyền giáo của người trẻ không phải là một điều hời hợt, nhưng là một bổn phận, nó tạo thành một phần trong căn tính Kitô hữu của họ, phải lớn lên trong đức tin, lớn lên trong việc truyền giáo.

Về hiện tượng có nhiều người trẻ đã ra xa lạ với Giáo Hội nhưng vẫn sẽ tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới, Cha Jacquinet cho rằng có nhiều lý do. Trước nhất, có thể họ đi tìm tình bạn. Trả lời một nhà báo ở Madrid, Đức Bênêđíctô XVI từng cho rằng “tôi dám chắc nhiều tình bạn sẽ phát sinh tại đây và Thiên Chúa sẽ sử dụng các tình âu yếm này”. Đây không phải là những tình bạn đặt căn bản trên khoái lạc, mà trên một tìm kiếm sâu sắc, và sự kết hợp này là dấu hiệu của tình yêu Thiên Chúa. Nhiều người trẻ cảm thấy cô đơn và không có lòng tin. Tại Madrid, chúng tôi đã thấy điều này nơi những người tự gọi là “bất mãn”. Nhiều người trẻ tìm kiếm niềm hy vọng mới mà chỉ có Chúa Kitô mới có khả năng ban cho. Đây là những ngày trong đó, nhiều khoảnh khắc sẽ được dành cho việc lắng nghe, suy nghĩ và cầu nguyện, những điều rất quan trọng. Đức Gioan Phaolô II mời gọi mọi người trẻ tới Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Cologne, trong đó, có những người chưa chịu phép rửa, vì ngài biết chắc rằng cả với họ nữa, Ngày Giới Trẻ Thế Giới cũng là một kinh nghiệm. Theo thiển ý, khía cạnh cuối cùng là người trẻ ngày nay rất quan tâm tới ước muốn hoàn cầu hóa. Với Liên Mạng, Sách Mặt, họ muốn được tiếp xúc với người của những môi trường và nhóm sắc tộc khác. Việc hoàn cầu hóa này không luôn luôn dễ dàng và Ngày Giới Trẻ Thế Giới đã xác nhận kinh nghiệm sở hữu được này. Người ta có thể nói với người của các nước khác một cách dễ dàng và nhờ đó phát huy sự hiệp thông. Đức Bênêđíctô XVI từng nói tại Madrid: “chúng ta sống cảm nghiệm tất cả đều là anh chị em trong Chúa Kitô”.

Về bản chất năng động của Ngày Giới Trẻ Thế Giới nhất là tại Rio de Janeiro, cha Jacquinet cho rằng Ngày Giới Trẻ Thế Giới là một cuộc hành hương theo mô thức hành trình Emmaus. Các môn đệ đang trên đường, chuyện trò với nhau và với Chúa Giêsu mà chính họ không nhận ra. Bởi thế đã có việc chuẩn bị cho ngày này. Đức Thánh Cha đã viết một sứ điệp tuyệt vời, nhờ thế, người trẻ đang đem ra thi hành. Khi đi hành hương, người ta phải để lại đàng sau nhiều thứ: mái ấm, phong tục, để chú mục vào điều cốt yếu. Trước khi tới Rio, sẽ có tuần truyền giáo tại các giáo phận nơi các nhóm bên ngoài Ba Tây sẽ được tiếp đón trong các gia đình và sống nhiều giờ phút cầu nguyện và truyền giáo. Vào hôm Thứ Hai, 22 tháng Bẩy, họ sẽ tới Rio de Janeiro, nơi Ngày Giới Trẻ Thế Giới sẽ bắt đầu bằng một Thánh Lễ khai mạc. Các ngày Thứ Tư, Năm và Sáu sẽ được dành cho việc dạy giáo lý tại hơn 200 địa điểm và bằng 26 ngôn ngữ khác nhau. Đàng Thánh Giá sẽ được tổ chức vào chiều Thứ Sáu, trong đó, ta có thể phó dâng cho Chúa Kitô Thống KHổ mọi vấn nạn và đau khổ của ta. Hiện có rất nhiều đau khổ tại Ba Tây, từng được nói lên trong các cuộc biểu tình. Ta có thể xin Chúa Kitô ơn phù trợ, ơn thánh và ơn an ủi của Người. Vào Thứ Bẩy, cuộc hành hương vĩ đại sẽ diễn ra để đi tới “Campus Fidei” ở Guaratiba, nơi tổ chức đêm canh thức với Đức Thánh Cha. Đêm đó, khách hành hương sẽ ngủ ngoài trời, chờ Thánh Lễ kết thúc vào sáng Chúa Nhật. Đây sẽ là Thánh Lễ sai đi truyền giáo trong đó, một số bạn trẻ sẽ nhận cây thánh giá nhân danh mọi người, một lệnh truyền cho cả lục địa của họ. Mỗi người trẻ sẽ được mời cầm sách Tin Mừng. Như các môn đệ xưa, sau khi tận tay chạm tới Người, đã trở lại Giêrusalem để công bố Chúa Kitô Phục Sinh, ta cũng sẽ trở về quê hương sau khi đã được tăng cường trong đức tin để thông truyền cho người khác.

Theo Cha Jacquinet, từ ngày những đầu, Ngày Giới Trẻ Thế Giới đã giúp nhiều người trẻ tìm được căn tính Kitô hữu của họ. Đức Gioan Phaolô II có kế hoạch giúp người trẻ vươn tới Chúa Kitô. Khi Đức Bênêđíctô XVI đi dự Ngày Giới Trẻ đầu tiên của ngài tại Cologne, ngài nói rằng: “Tôi đi giúp người trẻ khám phá ra vẻ đẹp của đức tin”. Nhiều người được tăng cường trong đức tin và đã quyết định bước chân theo Chúa Kitô. Đi dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 1997 tại Paris và nhìn thấy cái nhìn của Đức Thánh Cha, nhiều người bạn ngoại giáo của Cha Jacquinet đã quyết định dấn chân theo Chúa Kitô và tìm thấy niềm vui nơi Người. Đây chính là ơn gọi của người chịu phép rửa.

Ngày Giới Trẻ Thế Giới là một thúc đẩy quan trọng: nhiều cặp trẻ tuổi đã quyết định lấy nhau; tuy nhiên, nhiều người khác lại có quyết định gia nhập chủng viện hay đời sống tu trì, vì biết chắc mình có thể làm được, do tấm gương của nhiều linh mục trẻ tham dự Đại Hội. Trong cuộc gặp gỡ các thiện nguyện viên của Ngày Giới Trẻ Thế Giới Madrid, Đức Bênêđíctô XVI nói rằng: “tôi tới đây không phải chỉ để cám ơn anh chị em, tôi xin anh chị em thực sự đáp lại tiếng Chúa mời gọi”.

Năng động tính thiêng liêng của Ngày Giới Trẻ Thế Giới cũng đem lại nhiều kết quả cho các Giáo Hội địa phương. Một số nước nghèo không thể gửi được nhiều người trẻ nên các người may mắn được tham dự, khi trở về quê hương, đã tổ chức những cuộc gặp mặt toàn quốc để kể lại những gì đã được sống tại Ngày Giới Trẻ Thế Giới.

Nói đến các nước nghèo, Cha Jacquinet cho hay Châu Phi tham dự không nhiều; đôi khi cả nước không có ai đi dự. Tuy nhiên, lần này, chúng ta đã giúp nhiều nước Châu Phi nhờ qũy liên đới của Ngày Giới Trẻ Thế Giới: mỗi người trẻ của nước giầu được kêu gọi đóng góp 10 euro vào qũy này, do Hội Đồng về Giáo Dân quản lý và sẽ được phân phối theo yêu cầu của các nước khác nhau. Chúng ta từng gửi tiền bạc cho Châu Phi qua các hội đồng giám mục của một vài nước, để họ có thể tham dự và được lợi ích nhờ kinh nghiệm này. Tuy nhiên, nhiều người không có khả năng đã tổ chức với nhau để nối kết và ở lại nhà nhưng vẫn theo dõi được các biến cố diễn ra tại Rio.

Về tiêu chuẩn tổ chức Ngày Giới Trẻ Thế Giới, Cha Jacquinet cho biết: thường là phải có ước muốn của một giám mục hay một tổng giám mục được đứng ra tổ chức, và nếu có thể, có sự hợp tác của nhà nước, để có được các phương tiện cụ thể mà tiếp đón người trẻ như bệnh viện, cơ cấu y tế… Ngày Giới Trẻ Thế Giới cũng từng được tổ chức tại các nơi trong đó, Giáo Hội Công Giáo không phải là Giáo Hội hạng nhất của xứ sở như tại Sydney năm 2008 chẳng hạn. Trên bình diện hậu cần, có sự lần lượt thay đổi giữa Âu Châu và các lục địa khác. Cha hy vọng một ngày kia sẽ có Ngày Giới Trẻ Thế Giới một lần nữa tại Á Châu. Hai năm trước đây, khi đang chuẩn bị Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Rio, một số đại diện Châu Phi đã gợi ý để Hội Đồng suy nghĩ về khả thể có thể tổ chức Ngày này tại Châu Phi. Đức HY Stanislaw Rylko, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Giáo Dân, đã bày tỏ ý muốn thấy khả thể này thành hình; tuy nhiên, hiện nay, một vài tiêu chuẩn vẫn còn thiếu để có thể trình đề nghị này lên Đức Thánh Cha.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS