Bài Giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh Lễ tại quảng trường trước Cung Điện Caserta

Nghe bài này

Pope-Francis_Articolo1Chúa Giêsu nói với các thính giả của Người bằng những ngôn từ đơn sơ mà ai cũng có thể hiểu được. Tối nay cũng thế – như chúng ta vừa nghe – Người nói với chúng ta bằng những dụ ngôn ngắn liên quan đến cuộc sống hàng ngày của dân chúng thời đó. Những điểm tương đồng giữa kho tàng giấu trong ruộng và viên ngọc qu‎ý cũng như giữa hai nhân vật chính là một người lao động nghèo khổ và một thương gia giàu có. Người thương gia suốt đời đi tìm một vật qu‎ý, là điều thỏa cơn khát tìm cái đẹp của ông và ông đi khắp nơi, mà không đầu hàng, hy vọng sẽ tìm thấy điều ông đang tìm kiếm. Còn người kia, người nông dân, chưa bao giờ rời xa thửa ruộng của mình và luôn luôn tận tuỵ với công việc của ông, với việc làm thông thường mỗi ngày. Tuy nhiên, với cả hai, kết quả cuối cùng như nhau: là khám phá ra một điều gì qi‎ báu, đối với một người là kho tàng, còn người kia là viên ngọc trai có rất đắt giá. Cả hai dụ ngôn cũng được liên kết với nhau bằng một cảm thức chung: sự ngạc nhiên và niềm vui là đã thực hiện được mọi ước muốn của mình. Sau cùng, cả hai người đều không ngần ngại bán tất cả mọi thứ để mua cho được kho báu mà họ đã tìm thấy. Qua hai dụ ngôn này Chúa Giêsu dạy chúng ta Nước Trời là gì, vì Nước Trời như thế, thì chúng ta phải làm gì để được nó.

Nước Trời là gì? Chúa Giêsu không bận tâm giải thích nó. Lời công bố của Người ngay đầu Tin Mừng: “Nước Trời đã gần”; – Hôm nay nó cũng đang gần, đang ở giữa chúng ta – nhưng chúng ta không bao giờ không thấy nó một cách trực tiếp, mà luôn luôn một cách gián tiếp, tường thuật về việc làm của một người chủ, của một vua, của mười trinh nữ … Người thích để người nghe tự hiểu, với những dụ ngôn và những câu chuyện tương tự, mặc khải cách đặc biệt những kết quả của nó: Nước Trời có khả năng thay đổi thế giới, như nắm men trộn trong đống bột; vừa nhỏ bé vừa hèn mọn như một hạt cải, tuy nhiên sau đó sẽ trở nên lớn như một cây. Hai dụ ngôn mà chúng ta suy niệm giúp chúng ta hiểu rằng Nước Thiên Chúa đang hiện diện trong chính con người của Chúa Giêsu. Người là kho tàng được chôn giấu, Người là viên ngọc quí. Nước Thiên Chúa bao gồm cả niềm vui của người nông dân và thương gia: đã tìm thấy! Đó là niềm vui của tất cả chúng ta khi chúng ta tìm thấy sự gần gũi và sự hiện diện của Chúa Giêsu trong cuộc sống của mình. Một sự hiện diện có thể biến đổi cuộc đời chúng ta và làm cho chúng ta nhạy cảm với các nhu cầu của anh chị em mình; một sự hiện diện mời gọi chúng ta chấp nhận sự hiện diện của nhau, trong đó có sự hiện diện của các ngoại kiều và những người di cư. Đó là một sự hiện diện chào đón, một sự hiện diện vui mừng, một sự hiện diện có hiệu quả: Nước Thiên Chúa ở trong chúng ta là thế.

Anh chị em có thể thắc mắc: Làm sao để tìm được Nước Thiên Chúa? Mỗi người trong chúng ta có một con đường riêng, mỗi người trong chúng ta có cách riêng của mình trong cuộc sống. Đối với một số người, cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu phải được mong đợi, mong muốn, tìm kiếm lâu dài, như được thấy trong dụ ngôn về thương gia phải đi khắp thế gian để tìm một điều gì đó có giá trị. Đối với những người khác nó xảy ra một cách đột ngột, gần như tình cờ, như trong dụ ngôn về người nông dân. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng, bằng các nào đi nữa, thì chính Thiên Chúa để cho chúng ta tìm thấy Người, tuy nhiên, bởi vì chính Người muốn gặp chúng ta trước và cố gắng tìm gặp chúng ta: Người đã đến để là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta.” Và Chúa Giêsu đang ở giữa chúng ta, Người ở đây hôm nay. Người nói với chúng ta: khi các con cùng nhau tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa các con. Chúa đang ở đây, đang ở với chúng ta, và đang ở giữa chúng ta! Chính Người tìm kiếm chúng ta, và chính Người để cho những kẻ không tìm kiếm Người tìm được Người. Đôi khi Người để cho Mình được tìm thấy ở những nơi khác thường và ở những thời điểm bất ngờ. Khi anh chị em tìm thấy Chúa Giêsu mà thầy Người Người vẫn còn thu hút, chinh phục, thì đó là một niềm vui để từ bỏ cách sống thông thường của mình, đôi khi khô khan và thờ ơ, để ôm lấy Tin Mừng, để cho mình được hướng dẫn bởi luận l‎ý mới của tình yêu và của việc phục vụ khiêm tốn và vô vị lợi. Lời của Chúa Giêsu và Tin Mừng. Tôi sẽ hỏi anh chị em một câu, nhưng tôi không muốn anh chị em trả lời: Có bao nhiêu người trong anh chị em mỗi ngày đọc một đoạn Tin Mừng? Nhưng bao nhiêu người trong anh chị em, có lẽ, cố làm công việc cho xong để không bị mất các vở kịch truyền hình… Hãy có Tin Mừng trong tay, hãy có Tin Mừng trên bàn, hãy có Tin Mừng trong túi xách, hãy có Tin Mừng trong túi và hãy mở nó ra để đọc Lời của Chúa Giêsu: Nước Thiên Chúa là như vậy. Việc tiếp xúc với Lời Chúa Giêsu đưa chúng ta lại gần hơn với Nước Thiên Chúa. Anh chị em hãy nghĩ kỹ đi: luôn luôn có sẵn trong tay một sách Tin Mừng nhỏ, mở ra vào một lúc bất ngờ và đọc những gì Chúa Giêsu nói, và Chúa Giêsu ở đó.

Phải làm gì để được Nước Thiên Chúa? Về điểm này, Chúa Giêsu nói rất rõ ràng: sự hứng thú, niềm vui vì cuộc khám phá chưa đủ. Anh chị em phải đặt viên ngọc quý của Nước Trời lên trên mọi của sự khác của thế gian; cần phải đặt Thiên Chúa lên trên hết trong cuộc sống của mình, thích Ngài hơn hết mọi sự. Đặt Thiên Chúa lên trên hết mọi sự có nghĩa là có can đảm trả lời không với sự dữ, không với bạo lực, không với sự áp bức, để sống một cuộc đời phục vụ tha nhân và đứng về phía pháp luật và công ích. Khi một người đã tìm thấy Thiên Chúa, kho tàng đích thực, người ấy từ bỏ lối sống ích kỷ và cố gắng chia sẻ với những người khác tình yêu đến từ Thiên Chúa. Ai đã trở thành một bạn hữu của Thiên Chúa, thì yêu thương anh em mình, dấn thân bảo vệ sự sống và sức khoẻ của họ trong khi tôn trọng môi trường và thiên nhiên. Tôi biết rằng anh chị em đang chịu đựng những điều này. Hôm nay, khi tôi đến đây, một trong người trong anh chị em đã đến gần tôi và nói: xin Cha cho chúng con hy vọng. Nhưng tôi không thể ban hy vọng cho anh chị em, tôi có thể cho anh chị em biết rằng ở nơi nào có Chúa Giêsu thì nơi ấy có hy vọng; nơi có Chúa Giêsu là nơi có tình yêu thương anh em, cùng dấn thân bảo vệ sự sống và sức khỏe của họ cũng như tôn trọng môi trường và thiên nhiên. Đây là niềm hy vọng không bao giờ làm chúng ta thất vọng, là ban tặng Chúa Giêsu! Điều này đặc biệt quan trọng trong vùng đất xinh đẹp của anh chị em là vùng đất cần được bảo vệ và bảo tồn, đòi hỏi anh chị em phải can đảm để trả lời không với bất kỳ hình thức tham nhũng và bất hợp pháp nào – tất cả chúng ta biết tên của các hình thức tham nhũng và bất hợp pháp ấy – đòi hỏi tất cả mọi người trở thành đầy tớ của chân l‎ý trong mọi tình huống và đi theo cách sống của Tin Mừng, được tỏ lộ trong việc tự hiến và quan tâm đến người nghèo và những người bị bỏ rơi. Hãy chăm lo cho những người nghèo và những ngưởi bị bỏ rơi! Thánh Kinh có rất nhiều lời khuyên nhủ ấy. Chúa nói: Thầy không quan tâm đến việc các con làm điều này điều kia, nhưng quan tâm đến việc các trẻ mồ côi được chăm sóc, những người góa bụa được chăm lo, những người bị khai trừ được đón nhận, tạo vật được bảo vệ. Đó là Nước Thiên Chúa!

Hôm nay là lễ Thánh Anna, tôi thích gọi bà là bà ngoại của Chúa Giêsu, và hôm nay là một ngày tốt để mừng lễ của bà. Khi xông hương tôi đã thấy một điều rất đẹp: tượng của Thánh Anna không có vương miện, con gái của bà, Mẹ Maria, có vương miện. Và điều này rất tốt. Thánh Anna là người phụ nữ chuẩn bị cho con gái mình trở thành hoàng hậu, trở thành nữ vương trời đất. Người phụ nữ này đã làm một việc tốt đẹp! Thánh Anna, thánh quan thầy của Caserta, đã tập trung tại quảng trường này các thành phần khác nhau của cộng đoàn giáo phận với Đức Giám Mục và với sự hiện diện của chính quyền dân sự và đại diện của các thực tại xã hội khác nhau. Tôi muốn khuyến khích tất cả mọi hãy người sống ngày lễ của thánh quan thầy mà không có thành kiến, là sự diễn tả thuần khiết đức tin của một dân nhận ra gia đình của Thiên Chúa và tăng cường mối liên hệ đoàn kết huynh đệ. Thánh Anna có thể đã nghe con gái của mình là Đức Mẹ Maria công bố những lời Kinh Ngợi Khen, Đức Mẹ Maria chắc chắn đã lặp đi lặp lại nhiều lần: “Người đã hạ những kẻ quyền hành xuống khỏi vị cao, và đã nâng những người hèn mọn lên, Người đã cho những người đói khó no đầy” (Lc 1: 51-53). Bà sẽ giúp anh chị em tìm kiếm kho tàng duy nhất, là Chúa Giêsu, và dạy anh chị em khám phá ra những tiêu chuẩn của Thiên Chúa; Người đảo ngược những phán đoán của thế gian, Người đến để giải thoát những người nghèo khó và bé nhỏ cùng đổ đầy ơn phúc trên những người khiêm tốn, là những ai phó thác cuộc sống của mình cho Người. Anh chị em hãy hy vọng, và hy vọng không làm anh chị em thất vọng. Và tôi muốn nhắc lại: đừng để ai cướp mất niềm hy vọng của anh chị em!

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS