Báo cáo khẩn của HĐGM Mỹ: Phụ nữ chuyển giới thành nam, lọt vào chủng viện âm mưu trở thành linh mục

Nghe bài này

Kinh hoàng: Phụ nữ chuyển giới thành nam, đã lọt vào được chủng viện mưu toan trở thành linh mục

Đức Tổng Giám Mục Jerome Listecki của tổng giáo phận Milwaukee đã gởi khẩn cấp một bản ghi nhớ cho tất cả các thành viên của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, yêu cầu các giám mục cân nhắc việc xét nghiệm DNA hoặc khám sức khỏe để bảo đảm chắc chắn rằng tất cả các chủng sinh đều là nam giới thứ thiệt.

Bản ghi nhớ cảnh giác: “Gần đây, Ủy ban về các vấn đề giáo luật và quản trị Giáo Hội đã được biết về những trường hợp phát hiện ra phụ nữ sống dưới căn cước chuyển giới đã vô tình được nhận vào chủng viện hay vào một cơ sở đào tạo của tu hội đời sống thánh hiến”. Đức Tổng Giám Mục Listecki hiện là chủ tịch ủy ban các vấn đề giáo luật của USCCB.

Đức Cha Listecki nhấn mạnh rằng, trong một trường hợp,”hồ sơ bí tích cá nhân đã bị làm giả để phản ánh phái tính mới của cô ấy.”

Đức Cha Listecki phàn nàn rằng: “Trong tất cả các trường hợp, các cá nhân này không hề báo cáo bất cứ điều gì về mặt y tế hoặc tâm lý liên quan đến các phương pháp điều trị trong quá khứ hoặc các cuộc phẫu thuật thích hợp”. Nói dễ hiểu hơn là họ cố ý lừa gạt Giáo Hội để lãnh nhận trái phép các bí tích. Đức Cha Listecki cho biết thêm rằng may mắn thay, cho đến lúc này, không ai trong số các nữ chủng sinh đã được nhận vào này được Truyền Chức Thánh.

Bản ghi nhớ của Đức Tổng Giám Mục không cho biết chi tiết chủng viện hoặc tu hội nào đã nhận một phụ nữ giả dạng nam giới, cũng không cho biết những “trường hợp” này xảy ra ở Hoa Kỳ hay nơi khác. Rocco Palmo, người viết blog Whispers in the Loggia, lần đầu tiên báo cáo bản ghi nhớ qua Twitter vào ngày 23 tháng 9.

Một sơ hở cần được khắc phục là giấy chứng nhận rửa tội của người Công Giáo ở Hoa Kỳ thường không ghi giới tính của người được rửa tội. Đối với các giáo phái Kitô Giáo khác, họ ghi phái tính vào giấy chứng nhận rửa tội và khi xảy ra trường hợp chuyển giới thì người chuyển giới được yêu cầu khẳng định lại lời hứa rửa tội của họ dưới tên mới, được chọn của họ.

Đức Tổng Giám Mục nói rằng ngài đã được “Ủy ban khuyến khích” gửi bản ghi nhớ cho tất cả các giám mục anh em của mình, để họ có thể “thực hiện sự cảnh giác đặc biệt khi một năm đào tạo chủng viện sắp khai giảng.”

Đức Cha Listecki, một tiến sĩ giáo luật, lưu ý rằng “giáo luật yêu cầu giám mục giáo phận chỉ được nhận vào đại chủng viện và chỉ được truyền Chức Thánh cho những người đàn ông có những phẩm chất cần thiết về thể chất và tâm lý,” và vị giám mục “có thể yêu cầu nhiều phương tiện khác nhau để thiết lập chứng chỉ đạo đức trong vấn đề này”.

Bản ghi nhớ tiếp tục: “Một số thành viên của Ủy ban về các vấn đề giáo luật và quản trị Giáo Hội nhận thấy rằng một giám mục có thể cân nhắc việc yêu cầu xét nghiệm DNA hoặc tối thiểu là chứng nhận từ một chuyên gia y tế do chính giám mục lựa chọn, để bảo đảm rằng người nộp đơn là nam giới.”

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS