Bạo chúa Rodrigo Duterte thề đóng cửa các nhà thờ Công Giáo cử hành thánh lễ có giáo dân tham dự

Nghe bài này

Người phát ngôn của Tổng thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte cho biết chính phủ thề sẽ đóng cửa các nhà thờ cử hành thánh lễ có giáo dân tham dự bất chấp lệnh cấm y tế. Tuy nhiên, một giám mục địa phương đã lập luận rằng các thánh lễ được tổ chức với công suất thấp là một cách an toàn để duy trì sự thờ phượng của công chúng, đặc biệt là trong Tuần Thánh và Lễ Phục sinh.

Trong một nỗ lực để chống lại sự gia tăng của nhiễm trùng coronavirus, các hạn chế mới của chính phủ đã cấm các cuộc họp công cộng, bao gồm cả các cuộc tụ họp tôn giáo.

Phi Luật Tân đã có hơn 677,000 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 và gần 13,000 trường hợp tử vong, một trong những tỷ lệ cao nhất ở Đông Nam Á.

Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống nói rằng chính phủ sẽ không vi phạm luật tự do tôn giáo khi đóng cửa các nhà thờ vi phạm hạn chế mới.

Roque cho biết: “Trong quá trình thực thi quyền hạn của cảnh sát, chúng tôi có thể ra lệnh đóng cửa các nhà thờ và tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra”, Roque nói. “Chúng ta sẽ không đạt được bất cứ điều gì… nếu bạn bất chấp và bạn buộc nhà nước phải đóng cửa nhà thờ”.

Tuy nhiên, Giám mục Broderick Pabillo, Giám Quản Tông Tòa của Manila, cho biết trong một lá thư mục vụ hôm thứ Tư rằng các buổi thờ phượng nhỏ sẽ được tổ chức bên trong các nhà thờ, theo Phil Star.

“Đây là một hướng dẫn mục vụ, nghĩa là, nó nhằm giúp các mục tử và đàn chiên của họ cách thờ phượng Chúa trong mùa quan trọng này trong năm khi đối mặt với đại dịch. Hướng dẫn mục vụ cũng khẳng định quyền thờ phượng của chúng ta nhưng đặt ra một giới hạn đối với sự tham dự thể chất của những người cảm thấy cần phải thờ phượng trong những ngày này”, ngài viết.

“Chúng tôi đưa ra giới hạn 10% sức chứa nhà thờ của chúng tôi bởi vì chúng tôi cảm thấy rằng con số này không tạo thành một ‘cuộc tụ họp quần chúng’. Chúng tôi có kinh nghiệm trong một năm áp dụng các quy trình chăm sóc sức khỏe tại nhà thờ của chúng tôi, và cũng như anh chị em giáo dân, chúng tôi đã tuân giữ các giới hạn này rất nghiêm nhặt”.

Theo Phil Star, trong bức thư mục vụ của mình, Đức Cha Pabillo đã thách thức định nghĩa hàm hồ về “cuộc tụ họp đông người” trong chỉ thị của chính phủ.

Ngài nhấn mạnh quyền được thờ phượng của công chúng và chỉ trích sự thiếu hợp tác của chính phủ với các cơ sở tôn giáo.

“Không phải tất cả các hoạt động tôn giáo đều có thể nói hàm hồ là các ‘cuộc tụ họp quần chúng’. Chúng tôi khẳng định quyền được thờ phượng của chúng tôi và nhà nước nên tôn trọng điều này và không cản trở nó một cách không cần thiết. Các hoạt động tôn giáo là những dịch vụ thiết yếu cho hạnh phúc của con người”, ngài viết.

“Các cơ quan quản lý nhà nước nên tham khảo ý kiến của các ngành liên quan khi hoạch định các chính sách. Tôi than thở về việc các thành phần tôn giáo không được đại diện, thậm chí không được hỏi ý kiến, khi họ đưa ra các chính sách ảnh hưởng đến đời sống thờ phượng của chúng tôi”, Đức cha nói.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS