Đức Tổng Giám Mục Portland cảm ơn Đức Giáo Hoàng vì Vatican nói ‘không’ đối với những lời chúc phúc đồng giới

Nghe bài này

Đức Tổng Giám Mục Alexander Sample của Portland, Oregon đã lên tiếng cám ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô về việc Bộ Giáo lý Đức tin, gọi tắt là CDF, gần đây khẳng định giáo huấn của Giáo hội về hôn nhân và con người.

Với lá thư này, Đức Tổng Giám Mục Sample đã “chia lửa” với Đức Hồng Y Luis Ladaria, Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin. Ngài đã nhanh chóng trở thành mục tiêu tấn công trên các phương tiện truyền thông.

“Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thánh Cha về tuyên bố gần đây của Bộ Giáo lý Đức tin”, Đức Tổng Giám Mục Sample nói hôm 23 tháng Ba.

“Tất cả mọi người đều được tạo dựng theo hình ảnh và giống Thiên Chúa, với phẩm giá con người, và đáng được chúng ta yêu thương và chăm sóc mục vụ. Đồng thời, có những hành động và những mối quan hệ nhất định, trong trường hợp này là sự kết hợp đồng giới, mà Giáo hội không thể ban phước”.

Ngài nhận xét rằng tuyên bố ngày 15 tháng 3 của CDF rằng Giáo hội không có quyền chúc phúc cho các kết hiệp đồng tính “chỉ đơn giản là một sự khẳng định lại giáo huấn liên tục của Giáo hội”.

Đức Tổng Giám Mục Sample giải thích điều này “không phải là vấn đề phân biệt đối xử mà là tôn trọng chân lý của con người và phẩm giá của hôn nhân”.

“Tôi nhận thấy đây là một sự thật không được nhiều người ưa thích, bằng chứng là nhiều người đã phản ứng với tuyên bố này, là điều đã được sự chấp thuận của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trước khi công bố”.

Ví dụ, hơn 200 giáo sư thần học ở thế giới nói tiếng Đức đã ký vào một tuyên bố chỉ trích việc CDF từ chối ban phép lành cho các cặp đồng tính, và Giám mục Georg Bätzing của Limburg, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, đã lên tiếng ủng hộ việc chúc lành cho các kết hiệp đồng tính.

Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Sample cho biết, việc làm rõ như thế do CDF đưa ra “ngày nay rất quan trọng khi có quá nhiều nhầm lẫn về điều gì là lợi ích đích thực của chúng ta và làm thế nào để đến gần hơn với Chúa Kitô”.

Ngài nhắc lại lòng biết ơn của mình “về giáo huấn rõ ràng của Giáo hội về vấn đề này” và cầu nguyện “rằng đây sẽ là thời điểm ân sủng độc đáo cho đời sống của Giáo hội”.

“Khi chúng ta đến gần Tuần Thánh và Lễ Phục sinh, tôi cầu nguyện rằng tất cả chúng ta, những anh chị em trong Chúa Kitô, sẽ được đổi mới bằng một cuộc gặp gỡ ban sự sống và biến đổi với Đấng Cứu Rỗi bị đóng đinh và phục sinh”.

Các Giám mục Rudolf Voderholzer của Regensburg và Stefan Oster của Passau cũng hoan nghênh phản ứng của CDF.

Và Giám mục Philip Egan của Portsmouth đã nói, liên quan đến khuynh hướng phân biệt trong ‘Tiến Trình Công Nghị’ của Giáo hội ở Đức, “tốt hơn là Rôma nên xác nhận lại rõ ràng các thông số đạo lý, như trong tuyên bố của CDF hôm qua về các kết hiệp đồng tính”.

“Chính Đức Thánh Cha cần phải can thiệp bằng cách đưa ra giáo huấn có thẩm quyền: đây là vai trò của chức vụ Kế Vị Thánh Phêrô. Ngài cũng nên triệu tập các giám mục Đức đến Rôma và trình bày rõ ràng hơn cho họ một phương pháp luận thích hợp”.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS