Các giám mục Đức bảo đảm với Vatican sẽ không có ly giáo nhưng thề sẽ phong chức cho phụ nữ

Nghe bài này

Các giám mục Công Giáo của Đức hôm thứ Bảy nhấn mạnh rằng quá trình cải cách của họ sẽ không dẫn đến ly giáo và thề sẽ tiến hành các cải cách, sau các cuộc họp căng thẳng với các quan chức Vatican, những người muốn có một lệnh cấm đối với các đề xuất phong chức cho phụ nữ, chúc lành cho các cặp đồng giới và thay đổi giáo huấn của Giáo Hội về tính dục.

Người đứng đầu Hội Đồng Giám Mục Đức, Đức Giám Mục Georg Bätzing, đã thông báo cho các phóng viên về chuỗi cuộc gặp kéo dài một tuần giữa ngài và 60 giám mục Đức khác với Đức Thánh Cha Phanxicô và những người đứng đầu các cơ quan trung ương Tòa Thánh. Chuyến thăm định kỳ 5 năm một lần lần này có tầm quan trọng lớn hơn rất nhiều do Giáo Hội tại Đức đang tiến hành cái gọi là Tiến Trình Công Nghị. “Tiến Trình Công Nghị” của Đức là một quá trình tập hợp giáo dân và giám mục để thảo luận về bốn chủ đề chính: quyền lực được thực thi như thế nào trong Giáo hội; luân lý tình dục; chức tư tế; và vai trò của phụ nữ.

Tóm tắt quan điểm của Đức, Bätzing cho biết Giáo Hội Đức sẽ không đưa ra các quyết định mà chính Vatican phải đưa ra, và nói rằng những người bên ngoài, những người lo ngại về quá trình cải cách, chẳng hiểu gì về những gì thực sự đang được tranh luận.

“Chúng tôi là người Công Giáo,” Bätzing nói trong một cuộc họp báo. “Nhưng chúng tôi muốn trở thành người Công Giáo theo một cách khác.”

Hàng giáo phẩm ở Đức và nhóm giáo dân Công Giáo có ảnh hưởng của đất nước cho biết họ đưa ra các cải cách sau khi một báo cáo năm 2018 cho thấy hàng ngàn tội lỗi lạm dụng đã được các nhà lãnh đạo Giáo Hội Đức che đậy một cách có hệ thống. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng tuy tội lỗi lạm dụng tính dục là một vấn đề nghiêm trọng của Giáo Hội,nhưng tại sao để giải quyết tội lỗi lạm dụng tính dục cần phải cho người Tin lành được rước lễ trong các thánh lễ Công Giáo? Tại sao phải chúc lành và công nhận các kết hiệp đồng tính, phong chức linh mục cho phụ nữ, bãi bỏ luật độc thân linh mục, thay đổi giáo huấn về tính dục, giải thích lại Kinh Thánh về đồng tính luyến ái, tái định nghĩa lại hôn nhân? Họ nghi ngờ rằng tai tiếng lạm dụng tình dục giáo sĩ chỉ là chiêu bài cho các Giám Mục Đức tung ra những nghị trình mà họ đã ấp ủ từ lâu.

Cũng có những quan ngại về tính hiệu quả của các đề xuất được đưa ra. Tất cả các đề xuất của Hồng Y Marx, và Giám Mục Georg Bätzing như chúc lành và công nhận các kết hiệp đồng tính, phong chức linh mục cho phụ nữ, bãi bỏ luật độc thân linh mục, thay đổi giáo huấn về tính dục, giải thích lại Kinh Thánh về đồng tính luyến ái đều là những vấn đề đã được anh em Tin lành chấp nhận nhưng tỷ lệ bỏ đạo còn cao hơn.

Các đề xuất của các Giám Mục Đức hiện nay cũng sẽ tạo ra những kỳ vọng nào đó đối với một số thành phần giáo dân Đức. Một khi những kỳ vọng này trở thành thất vọng, mà chắc chắn sẽ là như thế, người ta sẽ chứng kiến một làn sóng lũ lượt rời bỏ Giáo Hội.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS