Các giám mục Hoa Kỳ kêu gọi Quốc hội hủy bãi bỏ án tử hình liên bang

Nghe bài này

Khi lần đầu tiên trong một năm chính phủ liên bang đã hành quyết nhiều người hơn tất cả 50 tiểu bang cộng lại, các Giám mục Hoa Kỳ đã kêu gọi chính phủ ngừng các vụ hành quyết liên bang sẽ diễn ra trong tháng này, và yêu cầu Quốc hội bãi bỏ án tử hình.

Trong một tuyên bố, Đức tổng giám mục Paul Coakley của Oklahoma và Đức tổng giám mục Joseph Naumann của Kansas City, đã lặp lại lời kêu gọi Tổng thống Trump và Quyền Bộ trưởng Tư pháp ngừng các vụ hành quyết liên bang. Các ngài cũng kêu gọi Quốc hội mới và Tổng thống đắc cử Joe Biden xem xét việc này là một ưu tiên.

Các giám mục yêu cầu Tổng thống đắc cử Joe Biden “tuyên bố tạm hoãn các vụ hành quyết liên bang và giảm các bản án tử hình hiện hành của liên bang thành hình phạt tù”.

Kêu gọi Quốc hội

Trong một lá thư gửi cho mọi thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, các giám mục nói: “Sự mất mát khủng khiếp mà các gia đình nạn nhân phải gánh chịu cũng phải được xem xét. Chúng tôi khuyến khích các nhà lập pháp dùng sức lực và các nguồn lực hiện đang dành cho các vụ hành quyết vào việc cung cấp sự hỗ trợ cảm thông và chuyên nghiệp cho các gia đình nạn nhân”.

Lập trường của các Giáo hoàng chống án tử hình 

Các giám mục cũng lưu ý rằng các Giáo hoàng, liên tục từ thánh Gioan Phaolô II đến Đức Phanxicô, đã kêu gọi “chấm dứt án tử hình ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới”. Các ngài cũng nhấn mạnh đến phẩm giá thiêng liêng của mỗi sự sống con người, được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa và giống với Người.

Những dự luật chấm dứt án tử hình liên bang

Trong khi đó, nhiều dự luật được đưa ra tại Quốc hội để chấm dứt việc sử dụng án tử hình liên bang. Hôm 11/01, Thượng nghị sĩ Dick Durbin và Dân biểu Ayanna Pressley đã đưa ra Đạo luật Cấm Hình phạt Tử hình Liên bang năm 2021, đạo luật sẽ chấm dứt việc liên bang sử dụng án tử hình, ngăn chặn việc áp đặt án tử hình đối với tội vi phạm luật liên bang và yêu cầu rằng các tù nhân liên bang đã bị kết án tử hình phải được quy lại bản án. Hơn 70 thành viên của Quốc hội đã bảo trợ hoặc đồng bảo trợ cho luật.

Chính quyền Trump đã nối lại việc sử dụng án tử hình liên bang sau gần hai thập kỷ cấm áp dụng án tử hình. Vào năm 2020, Hoa Kỳ đã xử tử 10 tù nhân liên bang; 3 tử tù khác được dự kiến bị xử tử trong tuần này.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS