Tại Iraq, ĐTC Phanxicô sẽ thăm viếng nơi 48 Ki-tô hữu bị khủng bố sát hại

Nghe bài này

Dù Đức Thánh Cha nói rằng, do tình hình đại dịch, ngài không chắc sẽ có thể thực hiện chuyến viếng thăm Iraq vào đầu tháng 3 hay không, Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Can-đê của Baghdad, Iraq, cho biết ngày 5/3, ngay khi đến Baghdad và chào chính quyền Iraq, Đức Thánh Cha sẽ viếng nơi 48 Ki-tô hữu bị khủng bố sát hại.

Ngày 31/10/2010, một nhóm khủng bố đã tấn công nhà thờ chính tòa “Đức Bà của ơn cứu độ” của Giáo hội Công giáo Syria, biểu tượng của Giáo hội Iraq, sát hại 48 tín hữu, trong đó có hai linh mục. Trong số những người bị sát hại có toàn bộ một gia đình gồm cha mẹ, con cái, một bé trai 3 tháng và cả một em bé còn trong bụng người mẹ bị sát hại.

Ngày 31/10/2019, hồ sơ phong chân phước ở cấp giáo phận và công nhận sự tử đạo của các vị đã được kết thúc ở Baghdad.

Giáo hội và chính quyền hợp tác chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha

Chia sẻ với hãng tin Sir của Hội đồng giám mục Ý, Đức Hồng y Sako cho biết công tác chuẩn bị cho chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxicô đang tiến triển tốt. “Chúng tôi đang hợp tác cách tốt nhất với các nhà chức trách Iraq. Trong những ngày gần đây, tôi cũng đã có một số cuộc họp: một cuộc họp với phái đoàn lãnh đạo Hồi giáo Shiite, Muqtada al Sadr, và những cuộc họp khác với đại diện của Ủy ban Quốc gia về Nhân quyền và Người thiểu số, và với các đại diện của Hội đồng Hòa bình và Liên đới Iraq. Những cuộc họp này chuẩn bị cho chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô, dự kiến vào tháng 3.”

Những địa điểm trong chuyến viếng thăm

Các địa điểm chính của chuyến viếng thăm đã được nói đến như: ngoài thủ đô của Iraq, Đức Thánh Cha sẽ đến đồng bằng Ur, nơi gắn liền với tổ phụ Abraham, đến Erbil ở Kurdistan thuộc Iraq, đến Mosul và Qaraqosh ở đồng bằng Ninivê, nơi cư trú truyền thống của các Ki-tô hữu. Theo Đức Thượng Phụ, Đức Thánh Cha cũng có thể đến thăm Najaf, thánh địa của người Hồi giáo Shiite và gặp gỡ nhà lãnh đạo tinh thần Ali Al-Sistani. Hai vị có thể sẽ ký vào tài liệu Abu Dhabi.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS