Các Giám mục Pháp lo ngại lệnh phong tỏa liên tục ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ

Nghe bài này

Các Giám mục Pháp lo ngại những lần phong tỏa xen kẽ liên tiếp trong năm qua do Covid-19, phá vỡ mối quan hệ xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến giới trẻ. Giáo hội kêu gọi cần phải tái khám phá những mối quan hệ xã hội này, đặc biệt trong môi trường học đường.

Cha Régis Peillon, người đứng đầu quốc gia về mục vụ chăm sóc sinh viên của Hội đồng Giám mục Pháp giải thích: “Những lần phong tỏa xen kẽ liên tiếp trong năm qua do Covid-19 đã phá vỡ mối quan hệ xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến giới trẻ, độ tuổi rất cần các tương quan xã hội. Vì vậy, cần phải tái khám phá những mối quan hệ xã hội này, đặc biệt trong môi trường học đường”.

Giáo hội Công giáo Pháp đã khởi động một cuộc khảo sát trực tuyến lớn và mọi người đều có thể truy cập thông qua nền tảng của Hội đồng Giám mục vào Chúa nhật 07/02. Với cuộc khảo sát, các Giám mục muốn hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa các biện pháp hạn chế và người trẻ, cách người trẻ trải qua lệnh phong tỏa, điều gì thiếu sót nhất và những gì họ sẵn sàng làm để đóng góp cho công ích.

Cha Peillon cho biết, Giáo hội muốn đồng hành với người trẻ. Vì thế, qua cuộc khảo sát, Giáo hội sẽ giúp những người có trách nhiệm hiểu và đáp ứng “yêu cầu của người trẻ để họ không bị gạt ra bên lề và có chỗ đứng trong thế giới”.

Có một điều chắc chắn là những người trẻ đang ở “trong tình trạng tâm lý rất mong manh”. Các cuộc khảo sát xác nhận có khoảng 20% học sinh có ý định tự tử và bệnh trầm cảm ngày càng phổ biến. Và tình trạng kinh tế bấp bênh làm cho tâm lý người trẻ càng bất ổn hơn. Theo ước tính, ở Pháp có khoảng một phần tư sinh viên đi làm thêm để hỗ trợ việc học và những công việc này thường liên quan đến phục vụ ăn uống. Với đại dịch và mất việc làm, nhiều người đã buộc phải chuyển sang các căn tin xã hội.

Đức cha Laurent Percerou, Giám mục của Nantes lưu ý rằng, các học sinh hiện là một phần của “dân bị lãng quên”. Trong những câu chuyện về đại dịch, người ta thường hay nói về những người nghèo và những người dễ bị tổn thương, về những người già neo đơn và những người ở viện dưỡng lão, nhưng không ai nói về các sinh viên. Sinh viên cũng đang cô đơn, họ đóng cửa ở trong phòng, thiếu đời sống xã hội.

Theo các Giám mục, tương lai không chỉ của Giáo hội mà của xã hội đang bị đe dọa. “Chúng ta đang làm gì và bằng cách nào để không chỉ đồng hành với những người yếu đuối nhất mà còn cả con em của chúng ta nữa, những người trẻ của chúng ta?”, Đức cha Percerou đặt câu hỏi và nhận xét: “Một xã hội không giúp những người trẻ nhìn về tương lai với hy vọng, không đào tạo thế hệ hôm nay để xây dựng ngày mai của họ, là một xã hội để cho tương lai sụp đổ”.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS