ĐHY Myanmar kêu gọi quân đội trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi

Nghe bài này

Đức Hồng y Charles Maung Bo, tổng giám mục giáo phận Yangon của Myanmar đã thúc giục quân đội Myanmar trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi sau cuộc đảo chính “gây sốc” vào ngày 1/2.

Bà Aung San Suu Kyi cùng với Tổng thống Win Myint của Myanmar đã bị bắt giữ sau khi quân đội nắm chính quyền vào sáng sớm thứ Hai 1/2.

Trong thông cáo được đăng trên trang web của tổng giáo phận Yangon hôm ngày 3/2, Đức Hồng y kêu gọi các lực lượng vũ trang trả tự do cho nhà lãnh đạo dân sự được bầu của đất nước.

Ủng hộ bà Aung San Suu Kyi

Ngỏ lời với bà San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint, và các thành viên của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ của họ, Đức Hồng y nói: “Quý vị đang ở trong hoàn cảnh này của cuộc đấu tranh không ngừng để mang lại dân chủ cho quốc gia này. Những biến cố bất ngờ đã khiến quý vị trở thành tù nhân. Chúng tôi cầu nguyện cho quý vị và kêu gọi tất cả những người liên quan trả tự do cho quý vị sớm nhất.”

Miêu tả bà San Suu Kyi là “tiếng nói của nhân dân”, Đức Hồng y Bo nói thêm: “Tại thời điểm này, tôi bày tỏ sự đồng cảm với hoàn cảnh của bà và cầu nguyện để một lần nữa bà có thể bước đi giữa người dân của mình, nâng cao tinh thần của họ.”

Trong thông điệp của mình, Đức Hồng y nhấn mạnh rằng ngài đang viết như một nhà lãnh đạo tinh thần: “Chúng ta đang trải qua những thời kỳ thử thách nhất trong lịch sử của mình. Tôi viết với tình yêu hướng tới tất cả, tìm kiếm một giải pháp lâu dài, cầu nguyện cho bóng tối đang bao trùm đất nước thân yêu của chúng ta chấm dứt vĩnh viễn.”

Kêu gọi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi

Đức Hồng y cũng mạnh dạn thách thức các lãnh đạo mới của quân đội Myanmar thực hiện lời hứa của họ là khôi phục sự lãnh đạo dân sự. Quân đội chiếm quyền và cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái mà đảng của bà San Suu Kyi giành chiến thắng. Ngài nói những cáo buộc này có thể được giải quyết qua đối thoại với sự hiện diện của những quan sát viên trung lập. Dân chúng Myanmar đã mỏi mệt với những lời hứa suông.

Kêu gọi quân đội không dùng bạo lực chống lại người dân, Đức Hồng y nói rằng thật đáng buồn khi các đại diện được bầu của nhân dân thuộc đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ đang bị bắt, điều cũng xảy ra với nhiều nhà văn, nhà hoạt động và người trẻ. Ngài nói: “Tôi kêu gọi quý vị, tôn trọng quyền của họ và trả tự do cho họ sớm nhất. Họ không phải là tù nhân chiến tranh; họ là tù nhân của một quá trình dân chủ. Quý vị hứa dân chủ; hãy bắt đầu với việc trả tự do cho họ.”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS