Các Giám mục Philippines lập danh sách các vị tử đạo mới

Nghe bài này

Theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha khi thành lập Ủy ban các vị Tử đạo mới – Chứng nhân của Đức tin -, các Giám mục Philippines sẽ yêu cầu tất cả các giáo phận, dòng tu và các ủy ban Công giáo khác nhau giúp thu thập dữ liệu về những người Philippines hoặc các nhà truyền giáo nước ngoài đã bị sát hại vì đức tin để các ngài có thể gửi về Roma kịp thời gian cho Năm Thánh 2025.

Khi thành lập Ủy ban các vị Tử đạo mới Đức Thánh Cha đã nói: “Các vị tử đạo trong thời đại chúng ta ngày càng nhiều hơn trong các thế kỷ đầu tiên: Họ là các Giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân và các gia đình, những người ở các quốc gia khác nhau trên thế giới, với món quà mạng sống của mình, đã cống hiến chứng tá cao nhất của lòng bác ái”.

Hội đồng Giám mục Philippines được yêu cầu biên soạn một danh sách những người đã đổ máu từ năm 2000 cho đến nay do bạo lực chống lại những điều tốt đẹp mà Tin Mừng mang lại, hoặc thậm chí chỉ vì họ là những Kitô hữu.

Đức cha Bernadino Pantin, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Philippines, đã phát biểu trong Thánh lễ cử hành vào “Thứ Tư Đỏ” tại nhà thờ chính tòa Manila hôm 29/11/2023: “Khi chúng ta suy tư về chứng tá can đảm của các Kitô hữu bị bách hại, chúng ta hãy nhớ rằng Chúa Giêsu không bao giờ hứa hẹn một cuộc sống thoát khỏi khó khăn. Thay vào đó, Người bảo đảm với chúng ta về sự hiện diện của Người và sức mạnh để chịu đựng. Những thử thách mà chúng ta gặp phải có thể là cơ hội để chúng ta đào sâu đức tin và sự trông cậy vào ân sủng của Thiên Chúa”.

Bách hại Kitô hữu tại Philippines

Philippines có dân số Công giáo cao thứ ba trên thế giới với hơn 83 triệu người. Nhưng tại đây các tín hữu cũng bị bách hại.

Vào ngày 27/1/2019, hai quả bom đã phát nổ trong Thánh lễ Chúa Nhật tại Nhà thờ Đức Mẹ Núi Carmel, Jolo, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương, một cuộc tấn công được tuyên bố bởi Abu Sayyaf, chi nhánh của Daesh (ISIS).

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ báo cáo rằng tại quần đảo Mindanao của Philippines, nơi có nhiều người Hồi giáo sinh sống, nhiều nhóm khủng bố Hồi giáo khác nhau đã hoạt động trong nhiều năm và tình trạng cực đoan hóa cũng như bạo lực đang gia tăng đáng kể.

Hôm Chúa Nhật ngày 3/12/2023, một quả bom đã phát nổ trong Thánh lễ được cử hành tại Phòng Thể dục của Đại học bang Midanao khiến cho 4 người chết và hơn 40 người bị thương.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS