Hồ sơ phong thánh cho kiến trúc sư Antoni Gaudí đang tiến triển

Nghe bài này

Vào ngày 4/12/2023, Tổng Giáo phận Barcelona ở Tây Ban Nha cho biết hồ sơ điều tra về đời sống, các nhân đức và danh tiếng về sự thánh thiện, điều cơ bản ủng hộ việc phong chân phước cho kiến trúc sư Antoni Gaudí, người được gọi là “kiến trúc sư của Chúa” và là người thiết kế đền thờ Sagrada Familia – Thánh Gia – ở Barcelona, đã hoàn thành ở cấp giáo phận và được gửi đến Bộ Tuyên Thánh của Vatican.

Bộ Tuyên thánh sẽ xem xét có nên tiếp tục án phong cho Tôi tớ Chúa Antoni Gaudí hay không. Nếu Bộ chấp thuận, hồ sơ sẽ được trình lên Đức Thánh Cha và ngài sẽ cho phép công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức của kiến trúc sư Gaudí, và ông sẽ được gọi là “Đấng Đáng kính”. Đây là một bước quan trọng trong tiến trình tuyên phong chân phước và sau đó là tuyên thánh.

Theo hãng tin CNA, mặc dù án phong thánh cho kiến trúc sư Gaudí đã được mở từ nhiều chục năm, vào năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy án phong thánh cho ông. Trong cuộc họp năm 2015 với Hiệp hội phong chân phước cho Antoni Gaudí, Đức Thánh Cha đã gọi ông Gaudí là “một nhà thần bí vĩ đại”.

Vào năm 1992, Hiệp hội phong chân phước cho Antoni Gaudí, chủ yếu gồm các giáo dân, đã bắt đầu điều tra về khả năng phong thánh cho ông. Sau đó, án phong thánh này được Vatican chính thức mở vào năm 2003.

Hôm ngày 4/12/2023, Đức Hồng y José Omella của Barcelona cho thấy thêm sự ủng hộ của Tổng giáo phận đối với án phong thánh cho ông Gaudí bằng cách chuyển vụ việc cho một hiệp hội giáo luật, tổ chức sẽ phụ trách án phong kể từ bây giờ. Hiệp hội giáo luật bao gồm Đức Hồng y Omella và một số linh mục và giáo dân.

Antoni Gaudí – “kiến trúc sư của Chúa”

Kiến trúc sư Antonio Gaudí, qua đời năm 1926 ở tuổi 73, là một kiến trúc sư theo chủ nghĩa hiện đại và theo chủ nghĩa tự nhiên, nổi tiếng với đền thờ Sagrada Familia với các ngon tháp cao chót vót ở thành phố Barcelona. Đền thờ đã được xây dựng hơn 100 năm. Vô số ngọn tháp cao chót vót và kiến trúc độc đáo đã khiến nơi đây trở thành một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất thế giới. Năm 2010, sau khi được xây dựng trong 128 năm, nhà thờ được Đức Biển Đức XVI thánh hiến.

Mặc dù không được biết đến như một người Công giáo thực hành trong những năm đầu đời, ông Gaudí được cho là đã hoán cải tâm hồn sau khi bắt đầu làm việc tại đền thờ Sagrada Familia. Khi công việc xây dựng vương cung thánh đường tiến triển, ông Gaudí nổi tiếng với việc ăn chay, khổ hạnh và sùng kính Thiên Chúa. Trong những thập kỷ sau khi bắt đầu công việc xây dựng Sagrada Familia, ông Gaudí ngày càng cống hiến hết mình cho việc cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích cùng với công việc xây dựng đền thờ. Ông qua đời khi đang trên đường đi xưng tội hàng ngày thì bị một chiếc xe điện đâm phải và qua đời ba ngày sau đó.

Nora Heimann, giáo sư lịch sử nghệ thuật tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ, nói với CNA rằng việc phong thánh cho kiến trúc sư Gaudí sẽ mang lại niềm vui cho nhiều kiến trúc sư và nghệ sĩ khi thấy một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất được đưa vào danh sách các vị thánh.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS