Các giám mục Slovakia mời gọi chuẩn bị đời sống thiêng liêng cho chuyến thăm của ĐTC

Nghe bài này

Ngày 18/7/2021 các giám mục Slovakia đã công bố một thư mục vụ mời gọi các tín hữu chuẩn bị về phần thiêng liêng cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại nước này, từ ngày 12 đến 15 tháng 9 năm nay.

Hồng Thủy – Vatican News

Trong thư, các giám mục Slovakia nhắc rằng kể từ chuyến viếng thăm của một Giáo hoàng cách nay 18 năm, cách chung, hiện nay Slovakia đã có những thay đổi và tiến bộ xã hội ngày càng nhanh chóng. Do đó các giám mục mời gọi “Chúng ta hãy suy tư. Đâu là Slovakia thực sự ngày nay? Chúng ta muốn nó trở thành như thế nào trong tương lai?” Và các ngài đưa ra một số nhận định để bắt đầu quá trình suy tư.

Nguồn gốc Ki-tô giáo của Slovakia

Trước hết, các giám mục Slovakia nhắc lại niềm tự hào về nguồn gốc Ki-tô giáo của Slovakia, với hai vị thánh Xy-ri-lô và Mê-tô-đi-ô, một quốc gia nối kết phương Tây và phương Đông về mặt thiêng liêng trong sự hiệp thông Công giáo Latinh và Byzantine. “Những nhà loan báo Tin Mừng đầu tiên, những người mã hóa ngôn ngữ, các nhà truyền giáo, các vị tử đạo, những người bất đồng chính kiến… tất cả những người này đều thuộc về Giáo hội ở Slovakia, cũng như của người dân Slovakia”. Các giám mục khẳng định: “Không có Giáo hội Công giáo thì lịch sử của chúng ta không được như thế”.

Chuẩn bị đời sống thiêng liêng

Tiếp đến các giám mục mời gọi các tín hữu đào sâu giáo huấn của Đức Thánh Cha, nhắc nhở đọc Kinh Thánh, gặp gỡ Chúa Giê-su trong Tin Mừng và đọc một số giáo huấn của Đức Thánh Cha, đặc biệt là thông điệp Patris corde về thánh Giuse, và nhấn mạnh vai trò của Mẹ Maria, với lễ Bảy sự thương khó của Đức Mẹ, bổn mạng Slovakia.

“Hãy đón tiếp ngài với niềm vui”, các giám mục khuyến khích các tín hữu, nhưng cũng nhấn mạnh đến việc chờ đợi lắng nghe giáo huấn của Đức Thánh Cha, với sự chuẩn bị đời sống thiêng liêng, vì ngài là người kế vị thánh Phê-rô, tiếp tục sứ vụ củng cố anh em trong đức tin, điều mà Giáo hội đang cần.

Tầm quan trọng của chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha

Các giám mục nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha: “Giờ đây, chúng ta vui mừng vì chuyến viếng thăm và động viên này của Đức Thánh Cha sẽ kéo chúng ta ra khỏi hàng loạt tin tức nặng nề, khỏi sự mệt mỏi, ngờ vực, bỏ cuộc. Ước mong Đức Thánh Cha giúp chúng ta không chỉ gạt sang một bên, mà còn chấm dứt mọi tranh cãi vô nghĩa; giúp chúng ta thêm sức mạnh để vượt qua những lo lắng; hiệp nhất chúng ta trong toàn xã hội. Xin Người hiệp nhất chúng ta với nhau, nhưng trên hết, hướng về Chúa Ba Ngôi – Chúa Cha, Chúa Con và Thánh Thần – và các giá trị của Tin Mừng, của Tin Vui, vốn phải thuộc về tất cả mọi người”.

Cầu nguyện

Trên trang web các giám mục Slovakia, các giám mục mời gọi cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, như dấu chỉ sự hiệp thông với ngài; cho Giáo hội Slovakia, như dấu chỉ của trách nhiệm đối với quê hương; và cho người dân trên thế giới, như dấu chỉ của sự liên đới Tin Mừng. (CSR_5078_2021)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS