Sóng gió: Tự Sắc mới của ĐGH bãi bỏ Tự Sắc Thánh Lễ Latin của hai vị tiền nhiệm.

Nghe bài này

Tóm lược những lý do của Tự Sắc Traditionis Custodes

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành những hạn chế sâu rộng đối với việc cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống, đảo ngược các sắc lệnh trước đây của các vị tiền nhiệm liên quan đến các hình thức Thánh lễ được cử hành trước khi có những cải cách phụng vụ của Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục vào năm 1970, và thúc giục việc quay “trở lại ngay” với hình thức Phụng Vụ được thành lập sau Công đồng Vatican II.

Những người ủng hộ Thánh lễ Latinh đã bày tỏ những lo lắng trước Tự Sắc mới của Đức Giáo Hoàng, nói rằng tài liệu này sẽ nhanh chóng kềm hãm một cách khắc nghiệt và vô cớ đối với việc cử hành phụng vụ thánh.

Trong một Tông Thư dưới dạng Tự Sắc có tựa đề Traditionis Custodes, nghĩa là Những người bảo vệ truyền thống, được ký vào ngày 16 tháng 7, ngày lễ Đức Mẹ Núi Cát Minh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra “quyết định quyết liệt” ngay lập tức bác bỏ Tự Sắc Summorum Pontificum năm 2007 của Đức Bênêđíctô XVI và Tự Sắc Ecclesia Dei của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II năm 1988. Những Tự Sắc này được các vị tiền nhiệm của ngài đưa ra nhằm cho phép hình thức Thánh lễ được cử hành trước năm 1970.

Một trong những yếu tố quan trọng trong Tự Sắc Summorum Pontificum của Đức Bênêđíctô, là khẳng định rằng Sách Lễ Rôma do Đức Gioan XXIII ban hành năm 1962 “không bao giờ bị bãi bỏ như một hình thức ngoại thường của Phụng vụ Giáo hội.” Hệ quả là Tự Sắc của Đức Bênêđíctô cho phép bất kỳ nhóm giáo dân ổn định nào có thể yêu cầu một linh mục cử hành hình thức Thánh lễ này, còn được gọi là Hình thức Ngoại thường của Nghi thức Rôma, mà “không cần sự cho phép của Tòa Thánh hoặc từ Đấng Bản Quyền địa phương”.

Nhưng theo Tự Sắc mới của Đức Phanxicô, Giám mục giáo phận có “thẩm quyền hoàn toàn” trong việc “cho phép sử dụng Sách lễ Rôma năm 1962 trong giáo phận của ngài, theo hướng dẫn của Tòa thánh.” Giám mục cũng sẽ được trao những quyền hạn sâu rộng khác bao gồm việc cấp phép cho các linh mục mới chịu chức muốn cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống, và cả những linh mục đã từng cử hành hình thức thánh lễ này, đồng thời ngài cũng chấm dứt quyền của các nhóm giáo dân yêu cầu hình thức thánh lễ này trong các nhà thờ giáo xứ.

Đức Phanxicô cho biết ngài thực hiện những thay đổi này sau khi đã “xem xét cẩn thận” kết quả của một cuộc khảo sát chín điểm do Bộ Giáo Lý Đức Tin gửi cho các giám mục vào năm ngoái để đánh giá việc thực hiện Tự Sắc Summorum Pontificum của Đức Bênêđíctô “dưới ánh sáng của kinh nghiệm đã trưởng thành trong những nhiều năm”.

“Các câu trả lời tiết lộ một tình huống khiến tôi bận tâm và buồn phiền, đồng thời thuyết phục tôi về sự cần thiết phải can thiệp,” Đức Thánh Cha viết trong một lá thư kèm theo gởi cho các giám mục được công bố hôm thứ Sáu.

“Thật đáng tiếc, mục tiêu mục vụ của những người tiền nhiệm của tôi, những người đã có ý định ‘làm mọi thứ có thể để bảo đảm rằng tất cả những người thực sự có ước muốn hiệp nhất sẽ thấy có thể duy trì sự hiệp nhất này hoặc tái khám phá nó’, lại thường xuyên bị coi thường”.

Ngài nói thêm rằng những nỗ lực của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Bênêđíctô 16 để “khôi phục sự hợp nhất” sau khi Huynh Đoàn Thánh Piô X ly khai khỏi Rôma năm 1988 vì những cải cách về giáo lý và phụng vụ theo sau Công đồng Vatican II đã được “khai thác để mở rộng những lỗ hổng, củng cố sự khác biệt, và khuyến khích những bất đồng gây tổn hại cho Giáo hội, cản trở con đường của Giáo hội và khiến Giáo hội gặp nguy cơ chia rẽ”

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS