Các HY, GM lên tiếng bênh vực ĐHY Quân

|>| Nghe bài này

Một số các nhà lãnh đạo Công Giáo và những người khác lên tiếng ủng hộ Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân khi phiên tòa của ngài bắt đầu

Khi Đức Hồng Y Joseph Đức Hồng Y Quân bắt đầu phiên tòa ở Hương Cảng, một số nhà lãnh đạo Công Giáo và các nhà hoạt động nhân quyền đã đưa ra những tuyên bố ủng hộ vị giám mục hiệu tòa 90 tuổi.

Đức Hồng Y Quân và năm người khác bị buộc tội không đăng ký hợp lệ một quỹ hỗ trợ pháp lý dành cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ. Là một nhà phê bình thẳng thắn đối với chế độ cộng sản của Bắc Kinh, Đức Hồng Y Quân từng là người được ủy thác của “Quỹ cứu trợ nhân đạo 612”, giúp thanh toán các hóa đơn pháp lý và y tế cho những người biểu tình bị bắt và bị thương trong các cuộc biểu tình năm 2019 ở Hương Cảng.

Một số nhà lãnh đạo Công Giáo, học giả và nhà hoạt động nhân quyền, đã công khai bày tỏ tình đoàn kết của họ với Đức Hồng Y Quân khi phiên tòa bắt đầu xét xử ngài:

Đức Hồng Y Fernando Filoni, tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, đã viết bài ủng hộ Đức Hồng Y Quân trên tờ Avvenire vào ngày 23 tháng 9.

“Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân là ‘người của Chúa’; can đảm phục tùng tình yêu của Chúa Kitô, Đấng muốn ngài làm tư tế của Ngài, trong tình yêu sâu đậm, như Don Bosco, với tuổi trẻ.”

Ngài kết luận tuyên bố của mình rằng “Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân không thể bị lên án. Hương Cảng, Trung Quốc và Giáo hội có một người con tận tụy nơi ngài, không có gì phải xấu hổ”.

Đức Cha Thomas Tobin của giáo phận Providence, Rhode Island, đã đưa ra lời kêu gọi cầu nguyện trên Twitter vào ngày 19 tháng 9 khi phiên tòa xét xử Đức Hồng Y Quân dự kiến bắt đầu, nó đã bị hoãn lại vì thẩm phán nhiễm coronavirus.

“Hôm nay, chúng ta hãy nhớ đến người anh em trong đức tin của chúng ta, Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân 90 tuổi, người đang bị xét xử ở Trung Quốc, và cũng hãy cầu nguyện cho Giáo hội ở Trung Quốc, nơi thường xuyên bị chính quyền tấn công và bách hại. Và cầu nguyện cho các Kitô hữu ở khắp mọi nơi đang bị bách hại vì đức tin của họ.”

Đức Cha Joseph Strickland của Tyler, Texas, đã viết vào ngày 18 tháng 9:

Hãy cầu nguyện cho Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, người sẽ phải hầu tòa vào ngày mai tại một tòa án ở Hương Cảng. Cuộc chiến của vị Hồng Y 90 tuổi để bảo vệ người dân Hương Cảng khỏi Cộng sản nên được viết bằng chữ Vàng.

Đức Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone của San Francisco đã chia sẻ lời cầu nguyện của mình trên Twitter vào ngày 26 tháng 9:

Lạy Đức Maria Cởi Bỏ Nút Thắt, xin hay chống lại tất cả những điều bất công, chúng con xin Mẹ cầu bầu cho người anh em của chúng con, là Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, xin cho công lý có thể được thực hiện và trái tim của ngài được an ủi.

Đức Cha Athanasius Schneider, Giám Mục Phụ Tá của Maria Santissima ở Astana, Kazakhstan, đã dâng lời cầu nguyện của mình trên Twitter vào ngày 26 tháng 9:

Chúng con cầu xin Chúa bảo vệ Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, một người con trung thành của Giáo hội, người đang bị xét xử với tư cách là bị cáo ở Hương Cảng. Cầu mong niềm tin luôn ủng hộ và tiếp thêm sức mạnh cho ngài trong thời khắc mong manh này. Cầu mong Đức Maria, Đức Mẹ Phù Hộ Các Tín Hữu, ở bên cạnh ngài để truyền cảm hứng cho ngài với lòng can đảm.

Vào ngày 1 tháng 9, Hồng Y Gerhard Ludwig Müller, tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, đã chia sẻ sự thất vọng của mình rằng Đức Hồng Y Quân đã không có mặt trong cuộc họp Hồng Y Đoàn vào tháng Tám.

“Có lẽ Giáo hội nên tự do hơn và ít bị ràng buộc hơn vào luận lý của thế gian, dựa trên quyền lực, và vì thế, tự do hơn trong việc can thiệp và, nếu cần, chỉ trích những chính trị gia g đàn áp nhân quyền. Trong trường hợp này, tôi tự hỏi tại sao chúng ta không dám chỉ trích Bắc Kinh.”

Đức Hồng Y Muller nói rằng, trong cuộc họp Hồng Y Đoàn, không có quan chức cấp cao nào của Vatican hoặc thậm chí cả Đức Giáo Hoàng đề cập đến Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân hay phiên tòa của ngài.

“Sẽ có một phiên tòa bất công vào tháng tới. Không ai đặt ra câu hỏi về vấn nạn của người anh trai Đức Hồng Y Quân của chúng tôi. Cả Niên trưởng Hồng Y Đoàn là Đức Hồng Y Giovanni Batista Re, cả Hồng Y Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, thậm chí cả Đức Giáo Hoàng đều không lên tiếng. Không ai bày tỏ tình đoàn kết, không có sáng kiến cầu nguyện nào cho vị Hồng Y Trung Hoa”, vị Hồng Y người Đức than thở

Đức Hồng Y Charles Bo của Yangon, chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu, đã nói như sau ngay khi Đức Hồng Y Quân bị bắt vào tháng 5:

“Anh tôi, Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, đã bị bắt và phải đối mặt với các cáo buộc đơn giản vì ngài từng là người được ủy thác của một quỹ hỗ trợ pháp lý cho các nhà hoạt động đối mặt với các vụ kiện của tòa án. Trong bất kỳ hệ thống nào mà nhà nước pháp quyền tồn tại, việc hỗ trợ để giúp những người bị truy tố đáp ứng án phí là một quyền thích hợp và được chấp nhận. Giúp người bị tố cáo có quyền bào chữa, có người đại diện hợp pháp như thế làm sao lại có thể coi là tội phạm”.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Linh mục Trung Quốc bị kết tội ‘lừa đảo’ vì từ chối công nhận Giáo hội quốc doanh

Một linh mục Công Giáo ở Trung Quốc đã bị kết tội “lừa đảo” và “mạo danh nhân viên tôn...
Read More
Linh mục Trung Quốc bị kết tội ‘lừa đảo’ vì từ chối công nhận Giáo hội quốc doanh

Máu Thánh Gennaro ‘hoàn toàn hóa lỏng’ trong ngày lễ

Máu của vị tử đạo Thánh Gennaro lại hóa lỏng ở Naples vào hôm thứ Ba. “Chúng tôi vừa lấy...
Read More
Máu Thánh Gennaro ‘hoàn toàn hóa lỏng’ trong ngày lễ

Chính sách Trung Quốc của Đức Phanxicô tìm được sức sống mới

Ít nhất, đó là nhận định của John Allen trên CruxNow ngày 17 tháng 9, 2023. Theo Allen, cách đây...
Read More
Chính sách Trung Quốc của Đức Phanxicô tìm được sức sống mới

Các thiếu nhi được mời gọi lần chuỗi Mân Côi vào Chúa nhật 18/10

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ (ACN) mời gọi các thiếu nhi trên toàn thế giới, vào...
Read More
Các thiếu nhi được mời gọi lần chuỗi Mân Côi vào Chúa nhật 18/10

Bổ nhiệm Tân Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế

Lúc 12 giờ trưa thứ Năm, ngày 21 tháng 9 năm 2023 giờ Roma, Phòng báo chí Toà Thánh đã...
Read More
Bổ nhiệm Tân Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế

Lịch sử các cuộc viếng thăm Marseille của các Giáo hoàng

Với cuộc viếng thăm Marseille từ ngày 22 đến 23/9 để bế mạc “Cuộc gặp gỡ Địa Trung Hải”, Đức...
Read More
Lịch sử các cuộc viếng thăm Marseille của các Giáo hoàng

Vụ tự tử của một linh mục làm rung chuyển Madhya Pradesh

Theo Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, Cha Anil Francis, 40 tuổi, đã...
Read More
Vụ tự tử của một linh mục làm rung chuyển Madhya Pradesh

Tòa thánh công bố chi tiết về chuyến tông du Marseille của Đức Thánh Cha Phanxicô

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho hay lịch trình chính thức cho chuyến viếng thăm sắp tới của Đức...
Read More
Tòa thánh công bố chi tiết về chuyến tông du Marseille của Đức Thánh Cha Phanxicô

Thánh Thể bị đánh cắp từ nhà tạm của nhà nguyện bệnh viện ở Tây Ban Nha

Một nhà nguyện bệnh viện ở thị trấn Puerto Real, Tây Ban Nha, thuộc Giáo phận Cádiz và Ceuta, gần...
Read More
Thánh Thể bị đánh cắp từ nhà tạm của nhà nguyện bệnh viện ở Tây Ban Nha

Phong trào giáo dân mới Hakuna đang lan rộng: Thánh Thể, Truyền giáo và Âm nhạc

Edgar Beltran của tạp chí The Pillar, ngày 19 tháng 9, 2023, có bài tường thuật về một phong trào...
Read More
Phong trào giáo dân mới Hakuna đang lan rộng: Thánh Thể, Truyền giáo và Âm nhạc

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS