Các nữ tu Hoa Kỳ phục vụ hàng ngàn bữa ăn cho người nghèo nhân dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving)

Nghe bài này

Các nữ tu Công giáo Hoa Kỳ phục vụ những người nghèo trong suốt năm, nhưng những nỗ lực của họ mang một ý nghĩa lớn hơn – và với tỷ lệ lớn hơn – trong những ngày lễ. Ví dụ như với khoảng 12.000 ký gà tây, 9.500 ký khoai tây và hơn 2.000 lít nước sốt thịt, họ có thể phục vụ hơn 32.000 bữa ăn tối trong dịp Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) cho những người nghèo.

Nữ tu dòng Thánh Giuse ở Erie, Pennsylvania

Và vào dịp Lễ Tạ Ơn trong những năm gần đây, các Nữ tu Dòng Thánh Giuse ở Tây Bắc Pennsylvania cũng có thể trao gần 800.000 đô la cho các tổ chức bác ái trong Giáo phận Erie.

Đối với các Nữ tu dòng Thánh Giuse ở Erie, bữa ăn Lễ Tạ Ơn hàng năm là một trong những công việc lớn nhất trong năm của họ. Năm ngoái, đội quân tình nguyện của họ đã giao 1.200 bữa tối với gà tây cho những người thiếu thốn.

Sơ Mary Fromknecht, một trong những nữ tu đầu tiên giúp đỡ dự án, cho biết: “Có rất nhiều công việc. Nhưng những người được bạn phục vụ đã có thể tổ chức Lễ Tạ Ơn mà lẽ ra họ không thể, đó là một điều tuyệt vời.”

Truyền thống phục vụ các bữa ăn nhân dịp Thanksgiving

Truyền thống phục vụ các bữa ăn nhân dịp Thanksgiving bắt đầu cách đây 35 năm khi Peter Lyons, lúc đó là chủ nhà hàng Marketplace Grill ở trung tâm thành phố Erie, hỏi Sơ Teresa Marie Bohren xem sơ có muốn tặng bữa tối Lễ Tạ ơn cho những người nghèo tại nhà hàng của ông không. Nhân viên của ông sẽ chuẩn bị và nấu thức ăn trong khi các nữ tu và tình nguyện viên hỗ trợ khi cần thiết và phục vụ bữa ăn. Sơ Bohren đồng ý và nhờ Sơ Fromknecht giúp đỡ.

Sơ Stephanie Hall, giám đốc truyền thông và quan hệ công chúng của dòng cho biết: “Tôi nghĩ họ đã phục vụ khoảng 100 bữa ăn trong năm đầu tiên. Năm thứ hai là khoảng 800, và sau đó mỗi năm là một ngàn hoặc hơn.”

Qua nhiều năm, mọi thứ đã thay đổi: Khi ông Lyons nghỉ hưu, bữa ăn được chuyển đến phòng ăn trong khuôn viên trường Đại học Gannon gần đó; sau đó, dịch vụ giao bữa ăn tận nhà đã được bổ sung và vào năm 2020 – do đại dịch – bữa ăn chỉ được giao tận nhà.

Số tiền quyên góp cho các tổ chức bác ái của giáo phận

Đến năm 2014, số tiền quyên góp được vượt quá số tiền cần thiết để chi trả cho các bữa ăn đến mức các nữ tu bắt đầu cho đi. Tháng Giêng hàng năm, một Thánh lễ được tổ chức và ngân phiếu được chuyển cho các tổ chức phi lợi nhuận trong giáo phận phục vụ những người nghèo. Năm ngoái, hơn 77.000 đô la Mỹ đã được quyên góp cho lời kêu gọi của hai nữ tu và sau khi chi trả bữa ăn, họ đã có thể quyên góp 66.000 đô la cho 50 tổ chức khác nhau.

Deb Seng, một cộng tác viên của dòng Thánh Giuse và điều phối viên công bằng xã hội cho biết: “Một trong những ngày yêu thích của tôi trong năm là khi chúng tôi mời tất cả những người mà chúng tôi sẽ tặng tiền đến tham dự Thánh lễ và sau đó tặng quà. Họ có thể lấy số tiền đó và làm những gì họ cần.”

Nữ tu Dòng Tôi tớ Trái tim Vẹn sạch Đức Mẹ ở Scranton, Pennsylvania

Các nữ tu Dòng Thánh Giuse ở Erie không phải là các nữ tu duy nhất có truyền thống này. Các Nữ tu Dòng Tôi tớ Trái tim Vẹn sạch Đức Mẹ ở Scranton, Pennsylvania, thậm chí còn có một truyền thống lớn hơn và lâu đời hơn: Sơ Adrian Barrett bắt đầu phục vụ bữa tối Lễ Tạ ơn cho những người gặp khó khăn vào năm 1976 – 10 năm trước khi sơ thành lập tổ chức phi lợi nhuận “Những người bạn của người nghèo”, một tổ chức thực hiện sự kiện. Bữa ăn đầu tiên đó phục vụ 24 người; năm nay, họ đang chuẩn bị phục vụ 3.500 bữa ăn bằng cách giao tận nhà hoặc phân phát. Sáng hôm sau, Chương trình Gia đình với Gia đình của họ sẽ cung cấp thực phẩm cho 3.500 người khác.

Như chúng ta có thể tưởng tượng, một nỗ lực với quy mô như vậy cần rất nhiều sự trợ giúp, bao gồm hàng ngàn tình nguyện viên, Thành phố Scranton và văn phòng thị trưởng, ngân hàng thực phẩm cũng như các nhóm và cơ quan khác; và họ đang trong quá trình huy động 250.000 đô la để thực hiện dự án. Các nhà tổ chức nói rằng, ngay cả ngày nay, ký ức về Sơ Barrett, người đã qua đời năm 2015, vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho họ.

Cộng tác viên của Dòng Thánh Giuse ở Cleveland, Ohio

Kate Marshall, một cộng tác viên của Dòng Thánh Giuse ở Cleveland, Ohio, đã nấu các bữa ăn Lễ Tạ Ơn với sự giúp đỡ của các nữ tu từ năm 1982. Trước đại dịch, bà đã nấu và giao tới 90 bữa ăn, chủ yếu cho những người già neo đơn. Hiện tại, bà và gia đình nấu ăn và nhờ tình nguyện viên giao bữa ăn cho Ngôi nhà Betania, nơi đón tiếp và phục vụ phụ nữ và trẻ em nhập cư mới đến, và “Nhà Lữ hành”, nơi đón tiếp các thanh niên nhập cư đang xin tị nạn.

Dòng Nữ tỳ Nghèo của Chúa Giêsu Kitô

Các hoạt động mục vụ được bảo trợ của Dòng Nữ tỳ Nghèo của Chúa Giêsu Kitô phục vụ những người cần giúp đỡ quanh năm, nhưng nỗ lực đặc biệt cho những ngày lễ. “Ngôi nhà Cư trú Chân lý” ở Gary, Indiana, đã phục vụ khoảng 2.300 khách hàng mỗi tháng vào năm 2022, trong khi Chương trình Tình nguyện viên Nữ tỳ Nghèo của Chúa Giêsu Kitô mang thực phẩm và túi khẩu phần ăn trưa đến cho 145 người hai lần một tuần tại hai khách sạn thu nhập thấp ở Plymouth, Indiana.

Dòng Thờ lạy Máu Thánh Chúa Kitô

Ngay cả những nỗ lực có vẻ nhỏ bé khi so sánh cũng có thể có ý nghĩa rất lớn đối với những người nhận. Sơ Serena Downs, thuộc Dòng Thờ lạy Máu Chúa Kitô, nướng bánh quy quanh năm cho một nơi tạm trú cho người vô gia cư ở Đông St. Louis, Illinois, nhưng vào Lễ Tạ Ơn lại làm bánh quy theo hình gà tây, bí ngô, quả đấu và lá.

Không chỉ là phân phát thức ăn nhưng còn là cơ hội gặp gỡ

Các nhà tổ chức ở Erie nói rằng mặc dù họ không còn phục vụ các bữa ăn trực tiếp tại chỗ nhưng việc giao bữa ăn hàng ngày càng phổ biến hơn ngay cả trước đại dịch và dường như mang lại hiệu quả tốt hơn cho cả người nhận và tình nguyện viên.

Sơ Fromknecht chia sẻ: “Tôi thấy số lượng người đến ăn giảm dần khi chúng tôi bắt đầu giao bữa ăn. Điều mà chúng tôi dường như nhận thấy là những người sống một mình tập hợp bạn bè của họ lại và yêu cầu 8 phần ăn để họ có bạn đồng hành. Có vẻ như chúng tôi đang phục vụ được nhiều người hơn theo cách tốt hơn.”

Khi dùng bữa trực tiếp, các tình nguyện viên bận rộn phục vụ đồ ăn hoặc dọn bàn; còn bây giờ tài xế giao hàng có thể nán lại một phút để trò chuyện với những người nhận.

Seng chia sẻ: “Tôi đã giao bữa ăn trong nhiều năm và rất nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi, sẽ nói, ‘Vào đi bạn. Hãy đến xem. Đây là con chó của tôi, đây là con chim của tôi.’ Bạn chỉ có thể nói rằng họ thực sự rất thích sự gặp gỡ đó.”

Những tương tác đó cũng cho phép người tổ chức biết khi nào mọi người cần trợ giúp khẩn cấp. Sang nói: “Chúng tôi yêu cầu tất cả các tài xế lưu ý các điều kiện: Máy sưởi có hoạt động không, có trẻ em chạy chơi xung quanh mà không đi vớ và giày không? Chúng tôi theo dõi và cố gắng giúp đỡ nếu có thể.”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Lời cầu nguyện không mệt mỏi của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho hòa bình ở Ukraine, một đất nước tử đạo

Đức Thánh Cha Phanxicô không ngừng mệt mỏi trong việc cầu nguyện và đưa ra lời kêu gọi hòa bình...
Read More
Lời cầu nguyện không mệt mỏi của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho hòa bình ở Ukraine, một đất nước tử đạo

6 tu sĩ và một linh mục bị bắt cóc tại Haiti

Các vụ bắt cóc nhằm vào các đại diện của Giáo hội vẫn tiếp tục diễn ra ở Haiti. Hôm...
Read More
6 tu sĩ và một linh mục bị bắt cóc tại Haiti

ĐHY Filipe Neri Ferrão được bầu làm tân Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu

Ngày 22/2/2024, Ủy ban trung ương của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu - đang nhóm họp tại Bangkok...
Read More
ĐHY Filipe Neri Ferrão được bầu làm tân Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu

Tổng trưởng Bộ Bác ái mời gọi cầu nguyện xin phép lạ hoà bình cho Ucraina

Nhân hai năm đánh dấu cuộc chiến bùng nổ ở Ucraina, Đức Hồng Y Konrad Krajewski, Tổng trưởng Bộ Bác...
Read More
Tổng trưởng Bộ Bác ái mời gọi cầu nguyện xin phép lạ hoà bình cho Ucraina

Cùng ĐTC và giáo triều Roma cầu nguyện. Bài 5: “Gia-kêu, hãy xuống mau!”

Trong video suy niệm thứ năm trong Mùa Chay, được công bố vào ngày 23/2/2024, Đức Hồng y Raniero Cantalamessa,...
Read More
Cùng ĐTC và giáo triều Roma cầu nguyện. Bài 5: “Gia-kêu, hãy xuống mau!”

Cùng ĐTC và giáo triều Roma cầu nguyện. Bài 6: “Anh em là bạn hữu của Thầy!”

Trong video suy niệm thứ sáu trong Mùa Chay, được công bố vào ngày 24/2/2024, Đức Hồng y Raniero Cantalamessa,...
Read More
Cùng ĐTC và giáo triều Roma cầu nguyện. Bài 6: “Anh em là bạn hữu của Thầy!”

Dấu hiệu tốt: theo Bätzing, Các giám mục Đức coi trọng lá thư của Rome

Luke Coppen của tạp chí mạng The Pillar, ngày 23 tháng 2 năm 2024, tường trình rằng Đức Giám Mục...
Read More
Dấu hiệu tốt: theo Bätzing, Các giám mục Đức coi trọng lá thư của Rome

Các Kitô hữu ở Bờ Tây và Giêrusalem ngày càng bị phân biệt đối xử và thất nghiệp

Theo Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ (ACN), do xung đột gia tăng, các Kitô hữu sinh...
Read More
Các Kitô hữu ở Bờ Tây và Giêrusalem ngày càng bị phân biệt đối xử và thất nghiệp

Hội hiệp sĩ Columbus khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ucraina

Hai năm từ khi cuộc xâm lược của Nga tại Ucraina bắt đầu, Hội hiệp sĩ Columbus hứa sẽ tiếp...
Read More
Hội hiệp sĩ Columbus khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ucraina

Đại hội Quốc tế các Gia đình năm 2024 sẽ diễn ra tại Mexico vào đầu tháng 3

Đại hội Quốc tế các Gia đình năm 2024, với chủ đề “Tất cả các gia đình có thể trở...
Read More
Đại hội Quốc tế các Gia đình năm 2024 sẽ diễn ra tại Mexico vào đầu tháng 3

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS